Thứ sáu, 19/04/2013 - 09:29

Hải Phòng:

Bắt 3 đối tượng giang hồ cộm cán giả tâm thần

Dân trí

Điều đặc biệt là cả 3 đối tượng giang hồ cộm cán bị bắt lần này đều đang mượn bệnh lý tâm thần đề trốn tránh sự xử lý của pháp luật.

Cuối giờ chiều ngày 18/4, Thượng tá Lê Hồng Thắng, phó phòng cảnh sắt điều tra (CSĐT) tội phạm hình sự, công an Hải Phòng cho biết vừa tiến hành bắt giữ với 3 đối tượng là Mai Đức Vượng (tức Tộ Tích, sinh 1981, Trú tại 9/47 Nguyễn Hữu Tuệ, Gia Viên, Ngô Quyền) phạm tội giết người, gây thương tích. Đối tượng thứ hai là Đào Duy Tuấn ( Tuấn Tượng, sinh 1978, trú tại 31, gác 2, Nguyễn Đức Cảnh, An Biên, Lê Chân) và đối tượng thứ ba là Đào Văn Thắng (Thắng Quán Toan, sinh 1978, trú tại An Hưng, An Dương) cùng phạm tội cố ý gây thương tích.
 
Đối tượng Vượng (Tộ Tích) - một trong ba đối tượng vừa bị bắt.
Đối tượng Thắng - một trong ba đối tượng vừa bị bắt.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, thời gian gần đây tại địa bàn Hải Phòng và các tỉnh thành lân cận xuất hiện một số đối tượng côn đồ phạm tội nghiêm trọng. Đặc biệt là sau khi bị bắt và khởi tố trước pháp luật thì  gia đình các bị can lại cung cấp giấy chứng nhận tậm thần, kèm theo cả hồ sơ bệnh án. Và sau khi giám định lại, các đối tượng này được chuyển lên Viện Pháp y tâm thần trung ương để điều trị bệnh bắt buộc.

Nhờ cái danh “bệnh nhân bị tâm thần” mà 3 đối tượng kể trên đã có một thời gian dài vừa làm bệnh nhân tại Viện Pháp Y tâm thần trung ương vừa có cuộc sống nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật và tiếp tục gây án.

Nhiều gia đình nạn nhân trong các vụ án của chúng liên tục nhận được sự đe dọa, trả thủ khiến cho dư luận hết sức lo sợ và bất bình. Từ việc nhận được đơn thư tố cáo của dân và sự phản ánh của báo chí, cơ quan công an Hải Phòng đã gấp rút vào cuộc điều tra và đã bóc trần được các thủ đoạn của các anh chị này.

Không chỉ dừng lại ở hoạt động đâm thuê chém mướn, thanh lý lẫn nhau, cờ bạc… mà  chúng còn tổ chức đường dây tín dụng đen, len sâu các hoạt động phạm tội vào cả hoạt động kinh tế, doanh nghiệp. Được sự tiếp tay của một số thành phần cán bộ trong các cơ quan nhà nước nên hoạt động phi pháp của chúng  mỗi ngày một tinh vi và chuyên nghiệp hơn.

Trong thời gian  cùng ở điều trị bệnh tâm thần tại Viện Pháp Y tâm thần trung ương, các đối tượng  đã kịp thời thu nạp được gần 30 tay giang hồ bất hảo đang được điều trị tại viện này.

Điều đó khiến cho công tác điều tra và bắt giữ đối tượng càng trở nên khó khăn. Ngày 13 và 17/4 Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng đã ra quyết định định chỉ điều trị bệnh tâm thần với các bị can nói trên. Cùng với sự đấu tranh kiên quyết và kế hoạch tác chiến linh hoạt những tội phạm có “ bằng điên” này đã bị tóm gọn.

Tại cơ quan điều tra, 3 đối tượng Vượng, Thắng và Tuấn đã khai nhận hành vi phạm tội của mình trong tình trạng tinh thần minh mẫn và hoàn toàn khỏe mạnh.

Sau vụ việc này công an thành phố Hải Phòng sẽ tiếp tục mở rộng chuyên án nhằm xóa sạch tình trạng tội phạm tương tự đang được tạm cứu bởi hồ sơ bệnh lý tâm thần giả.

Thu Hằng