Thứ hai, 08/08/2016 - 16:00

Gia Lai

Bắt 2 đối tượng trộm bò, xẻ thịt dã man

Dân trí

Sau khi trộm được bò của người dân, Hiếu và Ky giết hại con vật ngay sau đó, rồi xẻo lấy một số bộ phận của con vật mang đi bán.

Ngày 8/8, ông Đặng Văn Ngọc- Phó trưởng Công an xã Kdang (Đăk Đoa, Gia Lai) cho biết, đơn vị vừa bắt được 2 đối tượng trộm bò có hành vi dã man là Nguyễn Văn Hiếu (SN 1969, trú xã Sơ Pai, Kbang, Gia Lai) và Rơ Chăm Ky (SN 1970, trú xã Ia Dêr, Ia Grai, Gia Lai).

Theo lời khai của 2 đối tượng tại trụ sở công an, 2 ngày trước, Hiếu tới làng Trek (Kdang) vừa làm thợ xây cho 1 gia đình trong làng, vừa để thăm dò địa bàn. Sau khi nắm rõ địa bàn, chiều ngày 7/8, Hiếu đã bắt trộm 1 con chó khoảng 4-5kg của 1 gia đình trong làng Trek, rồi mang ra rẫy cà phê làm thịt nấu ăn.

Tối cùng ngày, Hiếu và Ky đến nhà anh Phạm Thanh Tâm (SN 1986, trú làng Trek) để bắt trộm bò nhà anh Tâm. Thấy trong chuồng có 2 con bò, 2 đối tượng đã dắt 1 con bò lớn ra sau rẫy của chủ nhà (cách khoảng 200m). Tại đây, Ky và Hiếu đã dùng búa đập chết con bò, dùng dao cắt 4 đùi bò và phần lườn của con bò bỏ vào bao tải mang đi giấu gần đó, chờ sáng sớm sẽ quay lại lấy mang đi bán, phần còn lại của con bò các đối tượng đã để lại hiện trường.

Đối tượng Hiếu và Ky tại trụ sở công an xã (Ảnh: công an xã cung cấp)
Đối tượng Hiếu và Ky tại trụ sở công an xã (Ảnh: công an xã cung cấp)

Đến khoảng 23h cùng ngày, khi 2 đối tượng trên đi qua địa bàn thôn Hà Lòng 2 (Kdang) thì bị tổ tuần tra công an xã và thôn phát hiện nên yêu cầu dừng xe. Tại đây, tổ công tác kiểm tra giấy tờ tùy thân nhưng các đối tượng không xuất trình được, trên người thì dính đầy máu và trên xe có các “đồ nghề” như dao bàu nhọn, kìm, búa… Ngay sau đó, tổ công tác đã yêu cầu các đối tượng về trụ sở công an xã.

Được biết, trong những năm trở lại đây, tình trạng trộm bò rồi giết hại với những hành vi dã man tương tự như trên thường xuyên xảy ra tại tỉnh Gia Lai; có những con bò đang mang thai nhưng cũng bị các đối tượng trộm cắp nhẫn tâm giết hại, xẻ lấy một số bộ phận của cơ thể để mang đi bán. Và phần lớn các gia đình bị mất cắp đều là những nông dân nghèo, họ chắt chiu hoặc đi vay mượn mới mua được con bò thì lại bị các đối tượng trộm cắp giết hại dã man.

Con bò bị giết hại dã man và xẻ lấy 1 phần cơ thể
Con bò bị giết hại dã man và xẻ lấy 1 phần cơ thể

Và trong vụ việc trên, bản thân anh Tâm mới bị tai nạn lao động nên sức khỏe yếu không làm được việc nặng. Để có được con bò trên, vợ chồng anh đã phải vay nợ 16 triệu đồng để mua cách đây hơn 2 năm. Khi con bò này mới đẻ được 1 lứa thì đã bị Hiếu và Ky bắt trộm, giết hại dã man.

Hiện công an xã đã bàn giao 2 đối tượng trên cho công an điều tra huyện Đăk Đoa để xử lý theo quy định luật pháp. Được biết, đối tượng Rơ Châm Ky đã từng có 2 tiền án về tội trộm bò ở huyện Đăk Pơ, nên y rất chuyên nghiệp trong việc giết hại bò; còn đối tượng Hiếu có 3 tiền án về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, và y mới ra tù chưa được 2 tháng nay. Các đối tượng khai việc giết bò ngay tại chỗ và chỉ lấy 1 số bộ phận của cơ thể là vì không có thời gian để mang bò đi chỗ khác, và làm như vậy sẽ khó bị phát hiện hơn.

Thiên Thư

Mới nhất