Đồng Nai:

Bắt 2 đối tượng cho vay lãi suất 300%/năm

Khoa Nam

(Dân trí) - Người vay tiền của Hải và Tú sẽ bị trừ phí 5% của tổng số tiền vay và trả góp tiền gốc cùng lãi 24 lần trong 24 ngày với lãi suất là 20%/24 ngày (tương đương 300%/năm).

Ngày 13/8, Công an huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Hải (sinh năm 1997, ngụ xã Nhân Đạo, Lý Nhân, Hà Nam) và Hoàng Văn Tú (sinh năm 1986, ngụ xã Diễn Yên, Diễn Châu, Nghệ An) về hành vi “cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Bắt 2 đối tượng cho vay lãi suất 300%/năm - 1

Đối tượng Nguyễn Văn Hải tại cơ quan Công an

(Ảnh: Công an tỉnh Đồng Nai)

Trước đó, giữa Hải và Tú quen biết với nhau và cùng bàn bạc “hùn vốn” mỗi người 100 triệu đồng để cho vay với lãi suất cao để kiếm lời. Cả 2 cùng thuê trọ tại khu phố 3, phường Tân Hiệp, TP Biên Hòa để hoạt động.

Đến đầu tháng 7/2020, khi biết anh Tâm (ngụ huyện Trảng Bom) có nhu cầu vay tiền nên Hải đã gặp anh Tâm để thỏa thuận việc vay tiền.

Theo thỏa thuận, mỗi lần vay tiền sẽ trừ phí 5% của tổng số tiền vay và trả góp tiền gốc cùng lãi 24 lần trong 24 ngày với lãi suất là 20%/24 ngày (tương đương 300%/năm).

Sau khi thỏa thuận, từ ngày 3/7 đến ngày 20/7, anh Tâm đã vay của Hải và Tú tổng số tiền là 260 triệu đồng và anh Tâm đã trả tiền gốc và lãi cho Hải với số tiền 160,5 triệu đồng.

Sau nhiều lần vay tiền, anh Tâm không còn khả năng chi trả cho Hải và Tú và do lo sợ nên anh Tâm đã bỏ trốn.

Đến ngày 28/7, Hải điều khiển xe máy BKS 90H9-7979 chở Tú đến tìm anh Tâm để đòi nợ nhưng khi đến nơi thì bị Công an huyện Trảng Bom bắt giữ.

Làm việc với lực lượng chức năng, Hải và Tú thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Ngoài ra, Hải và Tú thừa nhận còn cho một người tên Báu ở phường Long Bình (TP Biên Hòa) vay số tiền 50 triệu đồng và một người tên Hợp ở phường Tân Vạn (TP Biên Hòa) vay với số tiền 10 triệu đồng.

Hiện Công an huyện Trảng Bom thông báo ai đang vay nợ 2 đối tượng Hải và Tú thì nhanh chóng đến liên hệ Cơ quan CSĐT Công an huyện Trảng Bom để trình báo, phối hợp làm rõ hành vi phạm tội để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.