Thứ ba, 18/02/2014 - 07:33

Đồng Tháp:

Bảo kê cho "cát tặc", Bí thư, Chủ tịch huyện… cùng hầu toà

Dân trí

Sáng nay (18/2), TAND tỉnh Đồng Tháp đưa ra xét xử vụ khai thác cát trái phép ở huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp), trong đó có 3 bị cáo nguyên là Bí thư, Phó Bí thư và chủ tịch UBND huyện Hồng Ngự cùng hầu toà.

Theo đó, TAND tỉnh Đồng Tháp đưa ra xử sơ thẩm vụ khai thác cát sông trái phép với 11 bị cáo. Trong đó, nguyên Bí thư Huyện ủy Hồng Ngự Nguyễn Hồng Lâm và Phó Bí thư Ngô Xuân Cảnh bị truy tố về tội “vi phạm các quy định về khai thác tài nguyên”. Riêng bị cáo nguyên Phó Bí thư - Chủ tịch UBND huyện Hồng Ngự Nguyễn Quốc Hưng và nguyên Trưởng Phòng TN&MT Dương Trung Kỉnh bị truy tố về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Còn các bị cáo khác là: Dương Tân Quốc (giám đốc Công ty TNHH Ngự Bình) và hai nhân viên Phan Thanh Dân, Lương Công Thành, cùng các chủ sà lan: Nguyễn Văn Mương, Phạm Thanh Sơn, Nguyễn Hoàng Hải và Nguyễn Minh Triết bị truy tố tội “vi phạm các quy định về khai thác tài nguyên”.
 
Theo cáo trạng, tối 18/10/2012, tại khu vực ấp Thượng, xã Thường Thới Tiền (H.Hồng Ngự, Đồng Tháp), Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ - Công an tỉnh Đồng Tháp phối hợp lực lượng chức năng kiểm tra, bắt quả tang 3 sà lan cần cẩu đang khai thác cát trái phép.
 
Qua điều tra, Công ty Ngự Bình (do Dương Tấn Quốc và Phan Thanh Dân góp vốn thành lập) được Công ty TNHH MTV Xây lắp và VLXD Đồng Tháp cho phép khai thác một phần mỏ cát của công ty tại cồn Thường Thới Tiền. Nhưng đến 10/2011 là hết thời hạn khai thác nhưng Công ty Ngự Bình vẫn tiếp tục tổ chức bán cát cho các cá nhân: Mương, Sơn, Hải và thu mỗi phương tiện 30 triệu đồng.
Bị cáo Dương Tấn Quốc khai nhận với CQĐT đã báo sự việc khai thác cát trái phép của mình cho ông Ngô Xuân Cảnh - Phó Bí thư thường trực lúc bấy giờ và được ông Cảnh cho biết là Thường vụ Huyện ủy đồng ý, do đó bị cáo Quốc tiếp tục khai thác.

Tại cuộc họp Thường trực Huyện ủy ngày 13/2/2012, ông Cảnh đề xuất cho Ngự Bình được bán cát lẻ cho các phương tiện trong khi chờ xin giấy phép và được Bí thư Nguyễn Hồng Lâm thống nhất. Khi được lãnh đạo huyện uỷ Hồng Ngự "bật đèn xanh”, bị cáo Quốc cho 3 chủ phương tiện vào vào bãi bồi Thường Thới Tiền khai thác cát trái phép từ 11/2011, đến ngày 18/10/2012 thì bị bắt quả tang. Tổng số thiệt hại được xác định trên 12 tỉ đồng

PV Dân trí tiếp tục cập nhật thông tin

Nguyễn Hành