Băng nhóm nước ngoài giả danh cơ quan tố tụng chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng

(Dân trí) - Các bị cáo đã giả danh công an, viện kiểm sát, tòa án gọi điện thoại đến những người bị hại, rồi đưa thông tin họ liên quan đến hoạt động tội phạm, đe dọa bị hại chuyển tiền vào tài khoản chỉ định.

Sau 2 ngày xét xử, chiều 19/11, TAND TPHCM đã tuyên án băng nhóm chuyên giả danh công an, viện kiểm sát, tòa án gọi điện thoại đe dọa các nạn nhân và yêu cầu chuyển tiền vào các tài khoản chỉ định để chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Pan Chu Lin (sinh năm 1997, quốc tịch Đài Loan) mức án 15 năm tù, Chiu Po Sung (sinh năm 1997, quốc tịch Đài Loan) 13 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Băng nhóm nước ngoài giả danh cơ quan tố tụng chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng - 1

Bị cáo Pan Chu Lin.

Cùng tội danh trên, các đồng phạm với bị cáo Lin bị HĐXX tuyên phạt mức án từ 5 – 12 năm tù.

Theo cáo trạng, đầu tháng 1/2018, 2 đối tượng có tên Hồng Trà, Tiểu Lâm (chưa rõ lai lịch) đã câu kết với Pan Chu Lin, Chiu Po Sung, Hou Po Ta cùng nhiều đối tượng người Đài Loan và Việt Nam dùng thủ đoạn giả danh công an, viện Kiểm sát, tòa án gọi điện thoại đến những người bị hại, rồi đưa thông tin họ liên quan đến hoạt động tội phạm, đe dọa bị hại chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng để chúng kiểm tra. Sau khi bị hại chuyển tiền vào các tài khoản được chỉ định thì Pan Chu Lin, Chiu Po Sung cùng đồng phạm rút ra chia nhau sử dụng vào mục đích cá nhân.

Bằng thủ đoạn trên, Pan Chu Lin, Chiu Po Sung cùng đồng phạm đã thực hiện trót lọt 18 “phi vụ” chiếm đoạt số tiền 10,7 tỷ đồng.  

Tại phiên tòa, phần lớn các bị cáo thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố. Một số bị cáo cho rằng mình chỉ đi rút tiền thuê cho các bị cáo chủ mưu, không có hành vi gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản của bị hại.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Pan Chu Lin, Chiu Po Sung đồng ý với tội danh Viện Kiểm sát truy tố. Tuy nhiên, luật sư đề nghị HĐXX xem xét lại số lần các bị cáo tham gia thực hiện hành vi phạm tội và số tiền chiếm đoạt. Bên cạnh đó, luật sư cho rằng bị cáo thành khẩn khai báo, không am hiểu luật pháp Việt Nam nên đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Luật sư bào chữa cho các bị cáo còn lại đề nghị HĐXX xem xét lại vai trò của từng bị cáo để có sự phân hóa khi lượng hình. Các bị cáo có hoàn cảnh gia đình khó khăn, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

Băng nhóm nước ngoài giả danh cơ quan tố tụng chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng - 2
Các bị cáo tại tòa.

HĐXX nhận định cáo trạng truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội, không oan sai. Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm tới tài sản của người khác, chiếm đoạt số tiền lớn nên cần xử lý nghiêm. Trong vụ án này, bị cáo Pan Chu Lin là người có vai trò chủ chốt, thực hiện 15 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên mức án cần phải nghiêm khắc hơn những bị cáo khác trong vụ án. Những bị cáo còn lại phạm tội với vai trò đồng phạm, giúp sức, có vai trò hạn chế hơn nên HĐXX có phần cân nhắc khi lượng hình.

Khi thực hiện phạm tội, các bị cáo có sự phân công nên cần áp dụng tình tiết phạm tội có tổ chức và phạm tội nhiều lần. Nhiều bị cáo có nhân thân tốt, hoàn cảnh khó khăn, thành khẩn khai báo, khắc phục một phần hậu quả, có con nhỏ… Sau khi cân nhắc, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX đã tuyên phạt các bị cáo mức án như trên.

Ngoài hình phạt về hình sự thì HĐXX cũng buộc các bị cáo phải bồi thường lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của bị hại.

Đang được quan tâm