Đồng Nai:

Băng nhóm chuyên mặc "đồng phục ninja" trộm tại trụ sở ủy ban xã

(Dân trí) - Các đối tượng quan sát rất kỹ địa bàn và quy luật hoạt động của các cán bộ làm việc tại trụ sở UBND xã để đột nhập, trộm tài sản. Khi gây án đều mặc quần áo dài, đeo khẩu trang, đội mũ kín mít,...

Ngày 24/3, Công an huyện Xuân Lộc (tỉnh Đồng Nai) cho biết đã có kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát Nhân dân cùng cấp để đề nghị truy tố 6 bị can về hành vi đột nhập vào trụ sở UBND xã trộm cắp tài sản và tiêu thụ tài sản. 

Theo hồ sơ điều tra, vào rạng sáng 24 và 29/8/2020, Công an huyện Xuân Lộc nhận được tin báo tại UBND xã Xuân Tâm và Xuân Hưng (huyện Xuân Lộc) bị kẻ gian đột nhập trộm 2 xe mô tô, nhiều điện thoại di động, ví đựng tiền và giấy tờ tùy thân của một số cán bộ đang làm việc tại đây. 

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Công an huyện Xuân Lộc nhận định các đối tượng này hết sức manh động nên đã lập tức chỉ đạo Đội Cảnh sát hình sự chủ trì phối hợp với các đội nghiệp vụ và Công an 2 xã khám nghiệm hiện trường, điều tra, truy xét đối tượng gây án. 

Băng nhóm chuyên mặc đồng phục ninja trộm tại trụ sở ủy ban xã  - 1

Các đối tượng trong băng nhóm chuyên trộm cắp tại UBND xã (ảnh nhỏ bìa trái là trang phục của các đối tượng khi gây án) cùng tang vật.

Qua xác minh, điều tra, lực lượng chức năng nhận định đối tượng gây án đã có nhiều tiền án, tiền sự về trộm cắp tài sản, đồng thời có nhiều kinh nghiệm trong việc xóa dấu vết và qua mặt cơ quan chức năng.

Trước khi ra tay, đối tượng đã quan sát rất kỹ địa bàn và quy luật hoạt động của các cán bộ tại đây, chỉ gây án ở những địa điểm dọc tuyến QL 1, nơi có nhiều người và phương tiện qua lại. 

Kiểm tra camera an ninh cho thấy, đối tượng khi gây án đều mặc quần áo dài, đeo khẩu trang, đội nón bịt kín mặt, đi chân đất hoặc giày bata, dùng nhiều xe mô tô khác nhau và gắn biển số mờ, giả.

Sau khi rà soát hàng chục đối tượng khả nghi nhưng vẫn không phát hiện được đối tượng gây án, lực lượng Công an huyện Xuân Lộc đã mở rộng điều tra, sàng lọc các đối tượng nghi vấn dựa vào hệ thống camera an ninh gắn dọc tuyến quốc lộ 1 qua các huyện thuộc tỉnh Bình Thuận.

Qua rà soát, lực lượng chức năng nhận được tin báo từ Công an huyện Hàm Thuận Nam về vụ trộm xảy ra tại UBND xã Tân Lập vào rạng sáng 29/8/2020. 

Lúc này, các trinh sát trong lực lượng phá án nhận định nhiều khả năng đối tượng gây án tại UBND xã Tân Lập và xã Xuân Hưng là cùng 1 người. 

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Xuân Lộc đã tiến hành bắt khẩn cấp Đỗ Hoàng Thiên (sinh năm 1990) - chủ một tiệm sửa chữa điện thoại thuộc xã Phan Rí (huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận) về hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. 

Tiến hành khám xét tiệm sửa chữa điện thoại của Thiên, Cơ quan điều tra thu giữ được một số điện thoại di động trộm tại UBND xã Xuân Tâm và Xuân Hưng. 

Qua đó, lực lượng chức năng tiếp tục tiến hành bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Bình (thường gọi là Diệp, sinh năm 1997, ngụ huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận) là người đã bán số điện thoại trên cho Thiên. 

Tiếp tục khám xét nhà Bình, ngoài việc thu giữ trang phục sử dụng gây án tại UBND xã Xuân Tâm, Cơ quan CSĐT Công an huyện Xuân Lộc còn phát hiện, tạm giữ xe mô tô BKS 65K1-173.78 của anh Lưu Văn Tấn (thường trú tại TP Cần Thơ), bị mất trộm vào tháng 10/2019 cùng một số giấy tờ để trong cốp xe.

Qua các chứng cứ rõ ràng, Bình và Thiên đã cúi đầu thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Đồng thời 2 đối tượng này tiếp tục khai ra các đồng bọn cùng tham gia băng nhóm gồm: Nguyễn Văn Ý (anh ruột Nguyễn Văn Bình), Võ Chí Thành, Vòng Nhật Sang (thường gọi là Thành bé), Phạm Văn Ninh (thường gọi là Gù), tuổi từ 18 đến 28 cùng trú tại tỉnh Bình Thuận. 

Sau khi Thiên và Bình bị bắt, các đối tượng còn lại đã bỏ trốn, bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Xuân Lộc phát lệnh truy nã. 

Đáng nói là trong quá trình bỏ trốn, 2 đối tượng Ý và Sang tiếp tục trộm thêm 4 xe mô tô trên địa bàn xã Hồng Sơn và xã Hàm Đức (huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận). 

Sau đó, 2 đối tượng này đã bị Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Xuân Lộc phối hợp với Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Hàm Thuận Bắc truy xét, bắt giữ.

Đến ngày 11 và 27/1/2021, 2 đối tượng Thành và Ninh cũng đã lần lượt sa lưới. 

Được biết tổng giá trị tài sản mà băng nhóm này chiếm đoạt tại 2 UBND xã Xuân Tâm và Xuân Hưng (huyện Xuân Lộc) là hơn 100 triệu đồng. 

Đang được quan tâm