Bình Phước:

Ban Nội chính tỉnh ủy yêu cầu báo cáo vụ bị cáo uống thuốc tự tử tại tòa

Trung Kiên

(Dân trí) - Ban Nội chính Tỉnh ủy Bình Phước đã yêu cầu Ban Cán sự Đảng TAND tỉnh làm rõ tại sao quan điểm của tòa phúc thẩm và sơ thẩm lại có sự trái ngược nhau trong vụ án gây xôn xao dư luận vừa qua.

Ban Nội chính tỉnh ủy yêu cầu báo cáo vụ bị cáo uống thuốc tự tử tại tòa - 1

Ban Nội chính Tỉnh ủy Bình Phước yêu cầu Ban Cán sự Đảng TAND tỉnh Bình Phước báo cáo cụ thể vụ việc liên quan đến vụ xét xử bị cáo Mạc Văn Hào.

Ngày 27/8, Ban Nội chính Tỉnh ủy Bình Phước đã yêu cầu Ban Cán sự Đảng TAND tỉnh Bình Phước báo cáo cụ thể vụ việc liên quan đến bị cáo Mạc Văn Hào (SN 1988, ngụ xã Bình Tân, huyện Phú Riềng) uống thuốc tự tử tại tòa sau 12 ngày tuyên bản án phúc thẩm. 

Ban Nội chính Tỉnh ủy sẽ căn cứ báo cáo của Ban Cán sự đảng TAND tỉnh Bình Phước để làm rõ tại sao quan điểm của tòa phúc thẩm và sơ thẩm trái ngược nhau.

Liên quan đến vụ việc này, TAND tỉnh Bình Phước đã chỉ đạo lãnh đạo TAND huyện Phú Riềng yêu cầu Thẩm phán Mai Danh Hòa, Chủ tọa phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Mạc Văn Hào báo cáo căn cứ quyết định hình phạt và quan điểm của HĐXX cấp sơ thẩm để xử phạt bị cáo Hào 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Theo TAND tỉnh Bình Phước, không riêng vụ án Mạc Văn Hào mà đối với bất kỳ vụ án nào khi cấp sơ thẩm áp dụng hình phạt tù cho hưởng án treo nhưng bị cấp phúc thẩm sửa bản án sơ thẩm, tuyên phạt tù giam đối với bị cáo, HĐXX cấp sơ thẩm phải báo cáo căn cứ quyết định hình phạt cũng như quan điểm của HĐXX trong vụ án đó.

Ban Nội chính tỉnh ủy yêu cầu báo cáo vụ bị cáo uống thuốc tự tử tại tòa - 2

Tại toà sơ thẩm, TAND huyện Phú Riềng tuyên phạt bị cáo Mạc Văn Hào 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Tại bản án sơ thẩm 8/5 của TAND huyện Phú Riềng tuyên bố bị cáo Mạc Văn Hào phạm tội “Cố ý gây thương tích”.

Trong quá trình xét xử, HĐXX cấp sơ thẩm cho rằng, bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, có nhân thân tốt, chưa có tiền án, tiền sự. Bị cáo là lao động chính trong gia đình, đang nuôi con nhỏ, vợ đã ly hôn, nguyên nhân xảy ra vụ án cũng có lỗi của bị hại…, từ những căn cứ trên, HĐXX tuyên phạt bị cáo Hào mức án 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. 

Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 12/8, HĐXX nhận định hành vi dùng dao đâm bị hại của bị cáo hoàn toàn có tính toán trước, thể hiện bị cáo đi từ nhà mình đến nơi dự tiệc, lén tấn công bị hại từ phía sau…, bị hại không chết là do được cấp cứu kịp thời. 

Hành vi này thể hiện sự coi thường tính mạng của người khác, mang tính chất côn đồ nhưng cấp sơ thẩm chưa nhận định là thiếu sót. HĐXX cấp sơ thẩm cho bị cáo hưởng án treo là chưa tương xứng với tính chất, mức độ, hành vi phạm tội của bị cáo. 

HĐXX cấp phúc thẩm tuyên phạt bị cáo Mạc Văn Hào 30 tháng tù giam vì tội “Cố ý gây thương tích”.

Ban Nội chính tỉnh ủy yêu cầu báo cáo vụ bị cáo uống thuốc tự tử tại tòa - 3

Sau khi uống thuốc tự tử, Hào được lực lượng chức năng phát hiện kịp thời, súc rửa miệng, đưa đi cấp cứu nên qua cơn nguy kịch.

Sau khi bị tuyên án, bị cáo Hào cùng nhiều người 2 lần kéo đến TAND tỉnh Bình Phước gây rối và Hào đã uống thuốc tự tử vào chiều 24/8 nhưng được phát hiện, cấp cứu kịp thời.

Vụ án xảy ra vào chiều 7/7/2019, Mạc Văn Hào đến nhà chị U. (người địa phương) để dự tiệc thì có chị Trần Thị Ch. lên sân khấu hát karaoke. Lúc này, Hào lên sân khấu dùng 2 tay ôm eo chị Ch. nhưng chị Ch. không đồng ý nên Hào đi về bàn tiếp tục ngồi uống rượu.

Một lúc sau, Hào cầm ly rượu đến mời chị C., nhưng chị C. không uống mà tạt rượu vào người Hào. Bực tức chuyện này, Hào dùng tay phải ghì đầu chị C. xuống, tát vào mặt và dùng micro gõ vào đầu chị C.

Thấy chị bị đánh, Nguyễn Viết Sao (em họ của chị C.) đang ngồi uống rượu phía dưới đi lên dùng 2 tay đấm vào nguời của Hào, hai bên xảy ra xô xát thì được mọi người can ngăn.

Sau đó, Hào đi về nhà lấy một con dao, 1 cây kéo quay trở lại buổi tiệc để tìm Sao. Khi đến nơi, Hào đi từ phía sau tới bàn của Sao, cầm dao đâm một nhát vào lưng của Sao khiến anh này loạng quạng ngã xuống đất…, kết luận giám định của Trung tâm pháp y tỉnh Bình Phước, Nguyễn Viết Sao bị thương tích 15%.