Nghệ An:

Bán người sang Trung Quốc theo đơn đặt hàng của chị gái

(Dân trí) - Người chị gái ở Trung Quốc gọi điện về nhờ tìm người đưa sang bán, đổi lại sẽ được 5 triệu đồng, Vi Thị Hoàn hăm hở đi tìm. Khi đưa 3 người phụ nữ sang tới biên giới Việt - Trung thì Hoàn bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Vi Thị Hoàn và Lô Thị Mơ trước vành móng ngựa.
Vi Thị Hoàn và Lô Thị Mơ trước vành móng ngựa.

Sáng ngày 23/1 TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử công khai vụ án mua bán người đối với Vi Thị Hoàn (SN 1986, trú tại xã Cam Lâm, Con Cuông, Nghệ An) và Lô Thị Mơ (SN 1986, trú tại xã Châu Khê, Con Cuông).

Hoàn có chị gái là Vi Thị Mợ (SN 1983) lấy chồng và định cư ở Trung Quốc. Tháng 6/2013, Mợ gọi điện về bảo Hoàn tìm các cô gái đưa sang Trung Quốc để bán. Với mỗi người đồng ý sang Trung Quốc lấy chồng, Mợ sẽ trả cho gia đình 40 triệu, Hoàn sẽ được trả công 5 triệu đồng.

Nghĩ cách này dễ kiếm tiền, Hoàn tìm đến bản Diềm (xã Châu Khê, Con Cuông) hỏi Lô Thị Mơ đi lấy chồng Trung Quốc. Sau đó, Lô Thị Mơ rủ thêm Lô Thị Ngọc, Hà Thị Thủy Lô Thị Thu (đều trú tại xã Châu Khê) sang Trung Quốc, đổi lại sẽ được trả 40 triệu đồng. Hám số tiền lớn, các nạn nhân đều đồng ý sang Trung Quốc lấy chồng. Với “công” tìm được 3 cô gái đồng ý đi lấy chồng Trung Quốc, Lô Thị Mơ đề nghị Vi Thị Hoàn trả công 5 triệu đồng.

Ngày 3/7/2013, Lô Thị Ngọc, Lô Thị Thu và Hà Thị Thủy gặp Hoàn và được người này dẫn xuống Vinh. Mỗi người được Hoàn trả cho 20 triệu đồng nhờ người đưa về cho gia đình. Số tiền còn lại Hoàn sẽ trả sau khi sang Trung Quốc.

Hoàn đưa Ngọc, Thu và Thủy ra Móng Cái (Quảng Ninh). Tại đây, cả nhóm được Vi Thị Mợ gọi điện hướng dẫn theo xe lai đến một bến đò để vượt biên sang Trung Quốc. Tuy nhiên, chưa thực hiện được thì cả 4 người bị lực lượng biên phòng bắt giữ. Sau khi Vi Thị Hoàn bị bắt, nhận thức được hành vi vi phạm pháp luật của mình, Lô Thị Mơ đã đến cơ quan công an đầu thú.

Tại phiên tòa, các bị cáo thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình. Xét thấy các bị cáo nhận thức pháp luật hạn chế, phạm tội chưa đạt, HĐXX tuyên phạt Vi Thị Hoàn 7 năm tù, Lô Thị Mơ 4 năm tù.

Hoàng Lam