Bán dầu ăn "khuyến mãi", nữ nhân viên lừa đảo hơn 1,7 tỷ đồng

(Dân trí) - Huyền đưa ra thông tin gian dối là Công ty CP dầu thực vật Tường An đang có chương trình bán hàng giảm giá, cho lưu kho để khách hàng mua với số lượng lớn rồi chiếm đoạt tiền của họ.

Ngày 20/1, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử bị cáo Tôn Nữ Thanh Huyền (SN 1978, trú phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Theo cáo trạng, Tôn Nữ Thanh Huyền là nhân viên tiếp thị, bán hàng của Công ty CP dầu thực vật Tường An (địa chỉ ở TPHCM), ký hợp đồng làm việc từ tháng 6/2016.

Quá trình làm việc tại Công ty Tường An, Huyền được phân công làm tiếp thị, bán hàng qua nhà phân phối là Công ty TNHH Hải Minh (TP Đà Nẵng) để bán cho khách hàng tại địa bàn quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng.

Bán dầu ăn khuyến mãi, nữ nhân viên lừa đảo hơn 1,7 tỷ đồng - 1

Với chức năng, nhiệm vụ được giao, khi khách hàng có nhu cầu mua dầu ăn, Huyền liên hệ nhà phân phối để lấy hàng giao cho khách.

Quá trình Huyền làm việc, Công ty Tường An không có chính sách khuyến mãi giảm giá hay tặng quà cho khách hàng, không cho lưu kho.

Do cần tiền sử dụng cá nhân và trả nợ các đơn hàng nhận tiền của khách hàng trước đây, từ tháng 8/2017 đến tháng 8/2019, Huyền đưa ra các thông tin gian dối là Công ty Tường An đang có chương trình bán hàng giảm giá cho các khách hàng (giảm khoảng 90.000 đồng/thùng so với giá bán tại thời điểm đó) với điều kiện phải mua số lượng lớn, trả tiền trước, công ty sẽ cho lưu kho lấy dần và thưởng vàng cho người mua nhiều.

Đồng thời, để người mua tin tưởng, Huyền tự liên hệ tiệm photocopy (không nhớ địa chỉ), thuê đánh máy làm giả 7 tờ phiếu thu, Huyền ký tên mình vào mục nhân viên bán hàng, ký giả chữ ký của thủ quỹ, thủ kho, đóng dấu "Đã thu tiền" thể hiện nội dung Công ty TNHH Hải Minh thu tiền và lưu kho giao cho các bị hại để những người này tin tưởng nộp số tiền lớn.

Với thủ đoạn trên, Huyền đã nhận và chiếm đoạt tiền của 5 bị hại với tổng số tiền hơn 1,7 tỷ đồng.

Sau khi nhận tiền, Huyền sử dụng một phần đặt mua dầu ăn tại hai nhà phân phối là Công ty Hải Minh và Công ty Minh Lộc (TP Đà Nẵng) giao cho khách, số tiền còn lại Huyền chiếm đoạt sử dụng cá nhân hết, hiện không có khả năng trả lại.

Qua xác minh tại Công ty TNHH Hải Minh, xác định công ty không phát hành mẫu phiếu thu trên và công ty cũng không sử dụng con dấu "Đã thu tiền" từ năm 2015 đến nay.

Tại tòa, Huyền khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Bị cáo cho rằng vì hoàn cảnh khó khăn, bản thân đã ly dị, là lao động chính nuôi con và cha mẹ nên rất cần tiền để trả nợ. Huyền đưa ra lý do có chương trình "khuyến mãi" là nhằm thu hút người mua để tăng doanh số bán hàng. Khi thấy cách này dễ lấy tiền nên bị cáo tiếp tục thực hiện trong thời gian dài.

HĐXX TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt bị cáo Tôn Nữ Thanh Huyền 13 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và 3 năm 6 tháng tù về tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức". Tổng hợp hình phạt mà bị cáo Huyền phải thi hành là 16 năm 6 tháng tù.

Bài liên quan
Đang được quan tâm