Thứ sáu, 18/10/2019 - 14:01

Xử vụ điểm thi ở Hà Giang:

Bà Triệu Thị Chính nói mình bị mang tiếng là em ông Triệu Tài Vinh

Dân trí

Đứng trước bục khai báo, bị cáo Triệu Thị Chính (cựu Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang) bật khóc và nói mình bị mang tiếng là em ông Triệu Tài Vinh bao lâu nay...

Sáng 18/10, phiên tòa xét xử 5 bị cáo vụ sửa điểm thi THPT năm 2018 ở Hà Giang tiếp tục phần tranh luận.

Bà Triệu Thị Chính nói mình bị mang tiếng là em ông Triệu Tài Vinh - 1

Quang cảnh phiên tòa.

Bị cáo Triệu Thị Chính (cựu Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang) đứng lên bục khai báo để tự bào chữa cho mình. Nữ bị cáo này đã bật khóc và nói mình vô tội.

Bà Chính chuẩn bị một tập tài liệu để tự bào chữa cho mình, nói trong tâm trạng xúc động, nữ bị cáo này cho biết: "Tôi đứng đây, chủ tọa có tuyên như thế nào thì tôi vẫn có thể ngẩng cao đầu để nói rằng tôi không phạm tội".

Nữ bị cáo này không đồng ý với việc VKSND tỉnh Hà Giang truy tố mình về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi, theo Điều 358 Bộ luật Hình sự.

Bị cáo Triệu Thị Chính đề nghị đại diện VKS chỉ rõ trong các tin nhắn mà bà nhận được hoặc tin nhắn bà gửi đi, nội dung nào thể hiện bà nhận hay đòi lợi ích phi vật chất từ người nhờ xem điểm thi?

Bà Chính nói tiếp "Trong 7 thí sinh thầy Sử nhờ tôi thì tôi phải nhận lợi ích phi vật chất từ ông Sử, chứ tôi không nhận từ ông Triệu Tài Vinh. Tôi mang tiếng em ông Triệu Tài Vinh bao lâu nay. Tôi lên hiệu trưởng trường nội trú, lên phó giám đốc sở, ông Triệu Tài Vinh có biết đâu!".

Bà Triệu Thị Chính nói mình bị mang tiếng là em ông Triệu Tài Vinh - 2

Bị cáo Triệu Thị Chính.

Nhắc lại cáo buộc của VKS, bà Chính tiếp tục đề nghị cơ quan công tố chứng minh có yếu tố vụ lợi đối với bà khi đồng ý nhận lời giúp xem điểm cho các thí sinh.

Theo bà Chính, thực tế bà đã hết tuổi bổ nhiệm, và  khẳng định việc bản thân không nhận hứa hẹn tư lợi trong vụ án.

Theo cáo trạng, bị cáo Triệu Thị Chính đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ của Trưởng Ban chấm thi mà còn vi phạm quy chế thi. Bà đã đưa danh sách 12 thí sinh nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm môn Ngữ văn và 1 thí sinh nhờ xem điểm.

Hai bị cáo Triệu Thị Chính và Nguyễn Thanh Hoài thống nhất số điểm cần nâng nhưng vì khách quan nên bị cáo Hoài chưa nâng điểm được.

Với cáo buộc này, VKS đề nghị tòa tuyên bị cáo Chính mức án 2-2,5 năm tù giam.

Đáp lại phần bào chữa của bị cáo Triệu Thị Chính, kiểm sát viên Vũ Thị Thanh Nga lý giải về nội dung các tin nhắn của người thân thí sinh gửi cho bà Chính và ngược lại.

Bà Nga đã công bố một số tin nhắn. Một tin nhắn do cán bộ Sở Tài chính gửi cho bị cáo Chính với nội dung: "Mình có đứa cháu thi 12 vừa rồi, bạn giúp mình với nhé".

Hay một tin nhắn khác do bị cáo Chính gửi đi: "Hôm nay em mới đọc tin nhắn chị ơi. Em sẽ cố gắng xem xét môn thi tự luận, khó khăn lắm chị ạ. Thương các cháu Hà Giang mình".

Theo công tố viên, nội dung các đoạn tin nhắn trên chỉ rõ việc người thân các thí sinh đã nhờ bị cáo nâng điểm, không phải nhờ xem điểm như bà Chính khai nhận.

Đại diện VKS cũng cho rằng vụ án này chưa dừng lại ở việc truy tố 5 bị cáo đang tham gia xét xử. Các cơ quan tố tụng tỉnh Hà Giang đang tiếp tục điều tra, xác minh, nếu có căn cứ vi phạm pháp luật sẽ xử lý ở giai đoạn tiếp theo.

Về yếu tố lợi ích phi vật chất mà bị cáo Triệu Thị Chính đề nghị làm rõ, công tố viên chỉ ra rằng trong danh sách 13 thí sinh mà bà Chính nhận để giúp đỡ, có 2 thí sinh là người thân của bị cáo này.

Bà Triệu Thị Chính nói mình bị mang tiếng là em ông Triệu Tài Vinh - 3

Nữ kiểm sát viên giữ quyền công tố tại tòa.

"Bị cáo đã được lợi từ danh sách này, nếu thí sinh mà được nâng điểm trót lọt thì anh em, người thân bị cáo cũng được lợi", đại diện VKS lập luận.

Khi luận tội trước đó, VKS cho rằng bị cáo Triệu Thị Chính đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ của Trưởng Ban chấm thi mà còn vi phạm quy chế thi.

Quá trình điều tra và tại tòa, nữ bị cáo không thành khẩn nhận tội. Tuy nhiên, với các tài liệu và chứng cứ có được, VKS có đủ căn cứ để kết luận bà Chính đã nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm cho các thí sinh.

Hành vi của bà Chính đã thỏa mãn dấu hiệu cấu thành tội phạm. Việc 12 thí sinh này chưa được nâng điểm là do khách quan, nằm ngoài ý chí chủ quan của các bị cáo.

Nguyễn Dương

Tin liên quan

Mới nhất