Quảng Nam:

Án chung thân cho kẻ giết người chôn xác

(Dân trí) - Sau hơn 1 buổi xét xử, trưa 29/3, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam đã tuyên phạt bị cáo Lê Phúc (SN 1991, trú thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) tù chung thân về tội “Giết người”.

Vụ án gây rúng động dư luận ở huyện Thăng Bình và tỉnh Quảng Nam khi bị cáo ra tay giết người dã man, sau đó còn giở trò đồi bại và bình thản đào đất chôn nạn nhân rồi về nhà ngủ như không có việc gì xảy ra. Vài ngày sau, người dân vô tình đi ngang qua phát hiện thi thể của nạn nhân đã phân hủy.

Hiện trường nơi phát hiện thi thể chị Tuyết
Hiện trường nơi phát hiện thi thể chị Tuyết

Hàng trăm người dân đã đến chật kín hội trường Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam để theo dõi phiên xét xử khiến hội trường không còn một chỗ trống, người dân còn đứng tràn ra cả bên ngoài để theo dõi phiên xét xử từ xa.

Theo cáo trạng, do tức tối vì bị gia đình chị Nguyễn Thị Tuyết (SN 1994, ngụ xã Bình Quý, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) đánh trước đó nên tối ngày 10/9/2014, Lê Phúc lấy rựa ra đường chờ chị Tuyết đi làm về để giết.

Đến khoảng 22h, khi phát hiện xe của chị Tuyết đi làm về, Phúc lao ra chặn đường rồi dùng rựa chém nhiều nhát vào đầu và mặt khiến nạn nhân gục ngã. Thấy chị Tuyết nằm im, Phúc nghĩ nạn nhân đã chết nên không chém nữa.

Bị cáo Phúc tại phiên tòa
Bị cáo Phúc tại phiên tòa

Sau đó, Phúc kéo chị Tuyết ra khỏi đường kênh rồi đặt nạn nhân nằm ngửa trên bờ ruộng sát đường mương. Lúc này, Phúc giở trò đồi bại với nạn nhân nhưng thấy chị Tuyết cử động nên tiếp tục cầm rựa chém thêm nhiều nhát nữa cho đến khi nạn nhân tử vong.

Sau khi giết chị Tuyết, Phúc kéo thi thể nạn nhân đến bờ ruộng cách đó 3m, dùng rựa và tay đào một cái hố, kéo Tuyết lại nằm úp xuống đất rồi lấp đất chôn xác nạn nhân, sau đó lấy bèo phủ lên lớp đất.

Chôn xác nạn nhân xong, Phúc quay lại lấy mũ bảo hiểm, giày và điện thoại di động của nạn nhân nằm dưới đất ném vào bụi cây gần đó phi tang, còn chiếc xe máy của nạn nhân được Phúc nổ máy chạy được khoảng hơn 1km rồi đẩy xuống suối phi tang. Về nhà, Phúc tắm rửa, cất giấu rựa và đi ngủ.

Rất đông người dân đến theo dõi phiên tòa
Rất đông người dân đến theo dõi phiên tòa

Đến ngày 13/9/2014, một người dân đi câu cá vô tình phát hiện chiếc xe máy của chị Tuyết dưới suối và báo cho người nhà nạn nhân đi tìm thì phát hiện thi thể của chị Tuyết bị chôn đã phân hủy, bốc mùi.

Trong quá trình điều tra, Phúc có biểu hiện tâm thần và gia đình bị can đã cung cấp hồ sơ bệnh án của Bệnh viện tâm thần Đà Nẵng. Theo kết luận của Trung tâm Giám định pháp y tâm thần Đà Nẵng; trước, trong, sau khi gây án và hiện tại, Phúc bị hạn chế năng lực nhận thức và điều khiển hành vi.

Trong giai đoạn điều tra và truy tố, VKS nhân dân tỉnh Quảng Nam đã áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh đối với Phúc.

Tại phiên tòa, bị cáo Phúc tỏ ra hết sức bình thản khai nhận quá trình giết người dã man của mình. Tuy nhiên, bị cáo Phúc cho rằng mình bị giết nên mới “tự vệ”.

Đại diện VKS nhân dân tỉnh Quảng Nam cho rằng hành vi giết người của bị cáo Phúc là man rợ khiến dư luận bất bình nên cần phải có mức án nghiêm minh. Tuy nhiên, đại diện VKS cũng cho rằng do bị cáo Phúc bị hạn chế về năng lực nhận thức do bị bệnh tâm thần phân liệt “loạn dục phô bày” theo kết luận của Bệnh viện tâm thần Đà Nẵng nên đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Phúc mức án từ 18-20 năm tù.

Sau giờ nghị án, Hội đồng xét xử cho rằng cần cách ly bị cáo Phúc ra khỏi đời sống xã hội một thời gian dài nên đã tuyên phạt bị cáo mức án chung thân. Ngoài ra, Hội đồng xét xử cũng yêu cầu gia đình bị cáo có trách nhiệm bồi thường cho gia đình nạn nhân tổng cộng hơn 130 triệu đồng.

Công Bính

Án chung thân cho kẻ giết người chôn xác - 4