9 cựu quan chức Sở y tế Gia Lai nhận án

(Dân trí) - Ngày 26/4, sau 5 ngày xét xử TAND tỉnh Gia Lai đã tuyên án đối với 9 bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ Sở Y tế tỉnh Gia Lai.

Như Dân trí đã đưa tin, ngày 22/4, TAND tỉnh Gia Lai đã bắt đầu mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 9 bị cáo nguyên là lãnh đạo Sở y tế tỉnh này. Sau 5 ngày xét xử công khai, đến 10 giờ sáng nay Tòa đã tuyên án cho 9 bị cáo với các mức án như sau: Ông Phùng Xuân Quýnh - cựu Giám đốc Sở nhận 18 tháng tù, cho hưởng án treo và bồi thường cho nhà nước hơn 354 triệu đồng về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”; Nguyễn Công Nhân - cựu Phó giám đốc Sở 30 tháng tù, cho hưởng treo và bồi thường hơn 990 triệu đồng về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”; Đặng Đức Châu- cựu Phó giám đốc Sở 39 tháng tù giam và bồi thường hơn 1,3 tỷ đồng về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
 
Nhóm cán bộ bị quy tội "Cố ý làm trái quy định nhà nước, quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” gồm Phan Minh Hiếu - cựu Phó trưởng Phòng nghiệp vụ Y nhận 45 tháng tù giam và phạt bồi thường hơn 1,3 tỷ đồng; Đoàn Cường- cựu Phó trưởng Phòng nghiệp vụ Y 46 tháng tù giam và bồi thường hơn 1,3 tỷ đồng; Rah Mah Plih- cựu Trưởng Phòng kế hoạch tài vụ 6 tháng tù, cho hưởng án treo và bồi thường hơn 300 triệu đồng; Bùi Ngọc Thư - cựu Phó trưởng Phòng kế hoạch tài vụ kiêm kế toán trưởng 36 tháng tù, cho hưởng treo và bồi thường hơn 350 triệu đồng; Lê Khánh Lân - cựu Phòng kế hoạch 24 tháng tù, cho hưởng án treo và bồi thường hơn 960 triệu đồng; Nguyễn Thị Kim Liên - cựu Phòng nghiệp vụ Dược 36 tháng tù giam và bồi thường hơn 350 triệu đồng.

9 cựu quan chức ra hầu tòa
9 cựu quan chức ra hầu tòa

Ngoài ra, liên quan đến vụ án này còn có ông Trần Đình Triết - Phó trưởng phòng Phòng Thẩm định và Giám sát đầu tư, Sở Kế hoạch- Đầu tư tỉnh Gia Lai. Ông này đã thực việc việc thẩm định hồ sơ mời thầu và kết quả trúng thầu cung ứng thuốc cho các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh trong các năm 2008, 2009, 2010. Trong hồ sơ trình duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu của Sở Y tế có 77/1.415 mặt hàng thuốc đề nghị trúng thầu không đúng với hồ sơ mời thầu và tiêu chuẩn đánh giá được duyệt (có 16 mặt hàng sai phạm trong vụ án này), nhưng cán bộ thẩm định của Sở Kế hoạch- Đầu tư không phát hiện ra.
 
Do đó, tòa đã yêu cầu Sở Kế hoạch - Đầu tư tổ chức kiểm điểm, xử lý rút kinh nghiệm đối với ông Triết.

Thiên Thư

Đang được quan tâm