5 án tử cho đường dây ma túy 294 bánh heroin

Dân trí Số lượng ma túy mà các bị cáo tham gia mua bán là cực kỳ lớn, hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng. HĐXX đã dành 5 án tử hình cho các “chân rết” của đường dây ma túy xuyên Việt này.

Phiên tòa xét xử Phan Đình Tuấn và đồng bọn mua bán 294 bánh heroin

Ngày 30/5, TAND tỉnh Nghệ An đưa vụ án "Mua bán vận chuyển trái phép chất ma túy" đối với Phan Đình Tuấn (SN 1971, trú tại Tp Vinh, Nghệ An) và đồng bọn ra xét xử. Hiện, Phan Đình Tuấn đang "gánh" trên mình một bản án tử hình vì hành vi mua bán trái phép 110 bánh heroin.

Cáo trạng của Viện KSND tỉnh Nghệ An truy tố Tuấn và đồng bọn tham gia mua bán tổng cộng 294 bánh heroin từ Lào về Nghệ An rồi mang vào các tỉnh phía Nam tiêu thụ.

Các bị cáo trong đường dây 294 bánh heroin trước vành móng ngựa
Các bị cáo trong đường dây 294 bánh heroin trước vành móng ngựa

Hồi 16h ngày 15/2/2014, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm ma túy Công an tỉnh Nghệ An phối hợp với Cục phòng chống tội phạm ma túy Bộ Công an bắt quả tang Hồ Sự Cơ (SN 1983, trú tại Tp Vinh, Nghệ An) có hành vi vận chuyển 60 bánh heroin. Từ lời khai của Hồ Sự Cơ, cơ quan chức năng bắt Phan Thanh Tòn (SN 1989, trú huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh).

Tại cơ quan điều tra, Tòn khai nhận vận chuyển thuê số ma túy trên cho một người Lào từ Lào về Việt Nam để lấy 10 triệu tiền công. Cơ quan cảnh sát điều tra xác định, số ma túy trên được Phan Đình Tuấn thuê Hồ Sự Cơ nhận từ Phan Thanh Tòn mang vào Đồng Nai giao Vũ Thành Trung (SN 1964, trú huyện Yên Thành, Nghệ An) với số tiền công 100 triệu đồng. Tuy nhiên, khi đưa ma túy về đến khu vực cầu Bến Thủy (bắc qua sông Lam, nối hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh) thì Hồ Sự Cơ bị công an phát hiện và bắt giữ.

Hồ Sự Cơ tại phiên tòa
Hồ Sự Cơ tại phiên tòa

Mở rộng điều tra vụ án, cơ quan điều tra xác định, vào tháng 11-12/2013, dù đang chấp hành bản án 10 năm về tội “Giết người”, “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng” tại trại giam Đông Sơn (Quảng Bình) sau đó được chuyển về trại giam Bình Điền (Thừa Thiên – Huế), Phan Đình Tuấn 3 lần điện thoại nói Cơ đến huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) nhận 102 bánh heroin từ Phan Văn Sự đưa vào Đồng Nai giao cho Vũ Thành Trung. Mỗi lần Tuấn trả cho Cơ 100 triệu đồng. Số tiền bán ma túy, Cơ mang về bàn giao cho hai người con của người tình là Nguyễn Thị Hương (SN 1968, trú tại Tp Vinh, Nghệ An).

Cũng trong tháng 11/2013, từ trong trại giam Bình Điền, Phan Đình Tuấn 2 lần điện thoại cho Nguyễn Quốc Thắng (SN 1977, trú tại Tp Vinh, Nghệ An) đến ngã ba Bãi Vọt (thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) nhận 82 bánh heroin từ Phan Văn Sự mang vào Đồng Nai giao cho Vũ Thành Trung. Mỗi lần Tuấn trả cho Thắng 3.000 USD. Số tiền bán ma túy cho Trung được Thắng giao cho Nguyễn Thị Hương như chỉ đạo của Tuấn.

Nguyễn Thị Hương - người tình của ông trùm Tuấn Lay bị tuyên phạt 12 tháng tù giam về tội Không tố giác tội phạm
Nguyễn Thị Hương - người tình của ông trùm Tuấn Lay bị tuyên phạt 12 tháng tù giam về tội "Không tố giác tội phạm"

Tháng 2/2014, Tuấn mãn hạn tù. Theo chỉ đạo của Tuấn, Thắng nhận 50 bánh heroin từ Phan Văn Sự, giao cho Vũ Thành Trung đưa vào Đồng Nai bán cho Thái Văn Đình. Tuy nhiên, số tiền bán ma túy lần này bị đồng bọn của Đình cướp mất. Tuấn cùng Nguyễn Thị Hương, Nguyễn Quốc Thắng và Vũ Thành Trung vào Sài Gòn tìm Thái Văn Đình để đòi lại tiền nhưng không tìm thấy. Do bị mất tiền nên Tuấn không trả công cho Thắng.

Cơ quan điều tra cũng xác định Phan Đình Tuấn và Nguyễn Thị Hương có quan hệ tình cảm, chung sống với nhau như vợ chồng. Hương biết việc Tuấn mua bán trái phép chất ma túy, tàng trữ trái phép vũ khí nhưng không tố giác với cơ quan chức năng để đấu tranh ngăn chặn hành vi phạm tội.

Phan Đình Tuấn nói lời sau cùng, cảnh tỉnh những ai đang nuôi mộng làm giàu bằng ma túy

Các cơ quan chức năng xác định, trong vụ án này, Phan Đình Tuấn phải chịu trách nhiệm hình sự hành vi mua bán trái phép 294 bánh heroin (tương đương hơn 1 tạ 2kg); Vũ Thành Trung phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi mua bán trái phép 162 bánh heroin (hơn 81,5kg); Hồ Sự Cơ phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi mua bán trái phép 162 bánh heron (gần 56,5kg); Nguyễn Quốc Thắng phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi mua bán trái phép 60 bánh heroin (gần 46kg); Phan Thanh Tòn phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi vận chuyển trái phép 60 bánh heroin (gần 21kg); Nguyễn Thị Hương phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi không tố giác tội phạm.

Trong quá trình điều tra, Phan Văn Sự đã chết, cơ quan điều tra và Viện KSND tỉnh Nghệ An không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Sự. Đối với Thái Văn Đình, cơ quan điều tra đã bắt giữ để đấu tranh nhưng chưa đủ cơ sở để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Làm ăn thua lỗ, Vũ Thành Trung bước chân vào đường dây ma túy xuyên Việt để kiếm tiền trả nợ.
Làm ăn thua lỗ, Vũ Thành Trung bước chân vào đường dây ma túy xuyên Việt để kiếm tiền trả nợ.

Tại phiên tòa, bị cáo Tuấn và bị cáo Cơ cho rằng, người đứng đầu đường dây ma túy này là Nguyễn Thị Hương. Trong thời gian Tuấn thi hành án tại trại giam, vì Tuấn và Hương có tình cảm với nhau nên Tuấn giới thiệu mối bán heroin, đồng thời giới thiệu “đệ tử ruột” là Hồ Sự Cơ cho Hương để thiết lập đường dây ma túy này.

Trong vụ án này, Tuấn chỉ đóng vai trò là người giới thiệu mối hàng và nơi tiêu thụ cho Hương. Số tiền thu được từ các phi vụ mua bán ma túy cực lớn chảy về túi của Hương, Tuấn hoàn toàn không thu một đồng nào. Phan Đình Tuấn cho rằng, Viện KSND tỉnh Nghệ An truy tố Nguyễn Thị Hương tội “Không tố giác tội phạm” là không đúng với hành vi phạm tội mà Hương đã thực hiện.

Các luật sư bào chữa cho Phan Đình Tuấn, Hồ Sự Cơ, Phan Thanh Tòn, Vũ Thành Trung và Nguyễn Quốc Thắng cũng đề nghị HĐXX xem xét vai trò, hành vi phạm tội của Nguyễn Thị Hương trong vụ án này để tránh bỏ sót người, lọt tội.

Nụ cười ngạo nghễ của ông trùm Tuấn Lay khi nhận bản án tử hình thứ 2
Nụ cười ngạo nghễ của ông trùm Tuấn Lay khi nhận bản án tử hình thứ 2

Căn cứ vào các chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra, căn cứ vào lời khai của các bị cáo tại phiên tòa và các chứng cứ khác của vụ án, HĐXX nhận định, Viện KSND tỉnh truy tố Phan Đình Tuấn, Hồ Sự Cơ, Vũ Thành Trung và Nguyễn Quốc Thắng tội “Mua bán trái phép chất ma túy”; Phan Thanh Tòn tội "vận chuyển trái phép chất ma túy"; Nguyễn Thị Hương tội “Không tố giác tội phạm” là đúng người, đúng tội, đúng quy định pháp luật.

Mặc dù các bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ, tuy nhiên, số lượng ma túy mà các bị cáo tham gia mua bán là cực kỳ lớn, phạm tội trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng…, cần phải loại bỏ ra khỏi đời sống xã hội. HĐXX tuyên phạt Phan Đình Tuấn, Hồ Sự Cơ, Phan Thanh Tòn, Vũ Thành Trung và Nguyễn Quốc Thắng tử hình. Đối với tội “Không tố giác tội phạm”, Nguyễn Thị Hương bị tuyên phạt 12 tháng tù giam.

Các bị cáo bị tuyên án tử cho biết sẽ kháng cáo lên cấp cao hơn.

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Hà Nội: Người đàn ông bị chém gục ở chung cư Mandarin Garden
Hà Nội: Người đàn ông bị chém gục ở chung cư Mandarin Garden

(Dân trí) - Đang đứng đợi bạn ở sảnh chung cư Mandarin Garden, anh T. bị hai thanh niên lạ mặt dùng hung khí chém tới tấp. Chỉ khi nạn nhân gục xuống, hai đối tượng mới bỏ đi.

Thứ tư, 31/05/2017 - 11:38

Khám nghiệm máy móc tại khoa thận để làm rõ nguyên nhân 7 người tử vong
Khám nghiệm máy móc tại khoa thận để làm rõ nguyên nhân 7 người tử vong

(Dân trí) - Theo nguồn tin Dân trí, cơ quan CSĐT (Công an tỉnh Hoà Bình) và các Cục nghiệp vụ Bộ Công an đã tiến hành mở niêm phong một số phòng tại Khoa thận nhân tạo; khám nghiệm các máy móc thiết bị để làm rõ nguyên nhân 7 bệnh nhân tử vong trong quá trình chạy thận.

Thứ tư, 31/05/2017 - 10:47

Nam thanh niên bị bắn, chém tử vong khi đang ngồi uống cà phê
Nam thanh niên bị bắn, chém tử vong khi đang ngồi uống cà phê

(Dân trí) - Đang ngồi uống cà phê với bạn, anh Sang bị một nam thanh niên từ trên một xe ô tô 7 chỗ bước xuống dùng súng bắn đạn bi bắn vào người. Sau đó, có thêm 2 thanh niên đi trên xe gắn máy tới quán và người ngồi sau dùng mã tấu chém nhiều nhát khiến anh Sang tử vong khi được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Thứ tư, 31/05/2017 - 10:40

Nhóm thanh niên lạ lao vào chém tài xế và phụ xe nhập viện
Nhóm thanh niên lạ lao vào chém tài xế và phụ xe nhập viện

(Dân trí) - Khoảng 19h30 ngày 30/5, trên đoạn ngã Hàm Rồng (TP. Pleiku, Gia Lai) có một nhóm thanh niên lạ đã chặn xe khách lại và lao lên chém tài xế, phụ xe khách đi viện.

Thứ tư, 31/05/2017 - 08:27

Tranh chấp hàng rào, cụ ông 76 tuổi nghi nổ súng bắn chết hàng xóm
Tranh chấp hàng rào, cụ ông 76 tuổi nghi nổ súng bắn chết hàng xóm

(Dân trí) - Thấy em trai mâu thuẫn với hàng xóm về việc xây dựng hàng rào, cụ ông 76 tuổi nghi đã rút súng bắn chết đối thủ rồi bỏ trốn.

Thứ tư, 31/05/2017 - 08:00

"Bánh vẽ" chạy việc và bản danh sách nạn nhân mất hơn 70 tỷ đồng
"Bánh vẽ" chạy việc và bản danh sách nạn nhân mất hơn 70 tỷ đồng

Bản thân không có việc làm ổn định, chồng làm thợ xây, nhưng Trần Thị Kim Phương (52 tuổi, ở phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội) có khả năng ăn nói ví như “kiến trong lỗ cũng phải bò ra”, khiến không ít người sập bẫy lừa…

Thứ tư, 31/05/2017 - 07:40

Vụ bảo vệ bị tố dâm ô: Thêm phụ huynh đứng ra tố cáo
Vụ bảo vệ bị tố dâm ô: Thêm phụ huynh đứng ra tố cáo

(Dân trí) - Sau khi ông Đỗ Văn Hưởng, bảo vệ trường tiểu học Đồng Hóa, huyện Kim Bảng, bị cơ quan công an bắt giữ và thừa nhận hành vi sàm sỡ với một học sinh, đã có thêm phụ huynh đứng ra tố cáo hành vi đồi bại của bảo vệ này.

Thứ tư, 31/05/2017 - 07:27

Tiếp tục truy tố Hoa hậu Phương Nga tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Tiếp tục truy tố Hoa hậu Phương Nga tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản

(Dân trí) - Sau quá trình điều tra bổ sung, cơ quan điều tra tiếp tục đề nghị truy tố Hoa hậu Phương Nga tội danh lừa đảo chiếm đoạt 16,5 tỷ đồng.

Thứ tư, 31/05/2017 - 06:32

Truy bắt thanh niên đánh và giật súng của công an
Truy bắt thanh niên đánh và giật súng của công an

(Dân trí) - Trường bị người dân tố cáo đánh người. Thiếu úy Thái đến mời Trường về Công an phường làm việc thì bị Trường đánh, giật súng.

Thứ tư, 31/05/2017 - 03:16

Hơn 68 năm tù cho nhóm côn đồ truy sát cả nhà trưởng công an xã
Hơn 68 năm tù cho nhóm côn đồ truy sát cả nhà trưởng công an xã

(Dân trí) - Sau 2 ngày xét xử, chiều ngày 30/5 TAND tỉnh Phú Yên đã tuyên phạt 6 bị cáo trú ở thôn Phước Lộc (xã Hòa Tâm, huyện Đông Hòa) tổng cộng 68 năm 6 tháng tù về 2 tội giết người và cố ý gây thương tích.

Thứ ba, 30/05/2017 - 08:13

Nghi án chủ doanh nghiệp chiếm đoạt hơn 62 tỷ đồng của ngân hàng
Nghi án chủ doanh nghiệp chiếm đoạt hơn 62 tỷ đồng của ngân hàng

(Dân trí) - Vay hơn 62 tỷ đồng của ngân hàng để kinh doanh xuất khẩu cà phê nhưng chủ doanh nghiệp bị nghi đã sử dụng số tiền vào mục đích khác mà không hoàn trả lại.

Thứ ba, 30/05/2017 - 08:09

Từ chối nhậu, một ngư phủ bị đâm chết
Từ chối nhậu, một ngư phủ bị đâm chết

(Dân trí) - Thu mua cá xong, Dễ rủ ông Nhơn nhậu nhưng ông Nhơn từ chối và dẫn đến cãi vã. Trong lúc thiếu kìm chế, Dễ đã đâm ông Nhơn thủng phổi dẫn đến tử vong.

Thứ ba, 30/05/2017 - 08:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Bắt giam đối tượng tự nhiên cầm rựa đánh nhiều người
Bắt giam đối tượng tự nhiên cầm rựa đánh nhiều người

(Dân trí) - Chỉ vì mâu thuẫn với một người mà đối tượng đã mang rựa đi đánh nhiều người khác gây thương tích nặng.

Thứ ba, 30/05/2017 - 06:56

Phạt hơn 300 triệu đồng đối với 6 xe chở than quá tải, cơi nới thùng
Phạt hơn 300 triệu đồng đối với 6 xe chở than quá tải, cơi nới thùng

(Dân trí) - Do có hành vi chở quá tải trọng từ 50 đến 100% cùng với việc cơi nới thùng, 6 chiếc xe chở than thuộc một doanh nghiệp có trụ sở tại TP. Cẩm Phả (tỉnh Quảng Ninh) đã bị xử phạt tới hơn 300 triệu đồng.

Thứ ba, 30/05/2017 - 04:53

Nhân tình đòi chia tay, gã đàn ông tưới xăng thiêu sống người tình
Nhân tình đòi chia tay, gã đàn ông tưới xăng thiêu sống người tình

(Dân trí) - Dù đã có vợ, Sơn vẫn sống như vợ chồng với chị V. Khi chị V. đòi chia tay, Sơn đổ xăng vào người chị rồi bật quẹt đốt.

Thứ ba, 30/05/2017 - 04:27

Đòi tiền lương không được, cô gái đâm chết bạn thân
Đòi tiền lương không được, cô gái đâm chết bạn thân

(Dân trí) - Bức xúc vì không được chủ quán trả tiền lương, Thùy cầm dao đến quán đòi tiền. Trong lúc tranh cãi, Thùy đâm chết bạn thân đồng thời là đồng nghiệp trong quán.

Thứ ba, 30/05/2017 - 02:19

Hà Nội: Làm giả sổ hộ khẩu để mua hàng trả góp rồi chiếm đoạt
Hà Nội: Làm giả sổ hộ khẩu để mua hàng trả góp rồi chiếm đoạt

(Dân trí) - Theo cơ quan điều tra, với thủ đoạn làm giả sổ hộ khẩu rồi mua hàng trả góp, Bùi Thị Thương đã chiếm đoạt số tiền hơn 500 triệu đồng.

Thứ ba, 30/05/2017 - 02:08

Tiêu hủy hàng chục máy game bắn cá không rõ nguồn gốc
Tiêu hủy hàng chục máy game bắn cá không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Ngày 30/5, Công an TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) đã tổ chức tiêu hủy hàng chục máy game bắn cá được thu giữ từ nhiều cơ sở kinh doanh trên địa bàn TP.

Thứ ba, 30/05/2017 - 02:00

Khởi tố vụ án 7 bệnh nhân tử vong khi chạy thận ở Hòa Bình
Khởi tố vụ án 7 bệnh nhân tử vong khi chạy thận ở Hòa Bình

(Dân trí) - Trưa nay 30/5, Trung tướng Trần Văn Vệ, quyền Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát xác nhận, Công an tỉnh Hoà Bình đã khởi tố vụ án để điều tra làm rõ nguyên nhân 7 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình bị sốc phản vệ dẫn đến tử vong.

Thứ ba, 30/05/2017 - 11:44

Phẫn nộ phát hiện bảo vệ nhà trường nhiều lần hiếp dâm học sinh
Phẫn nộ phát hiện bảo vệ nhà trường nhiều lần hiếp dâm học sinh

Chiều 29/5, thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông cho biết, đã tiến hành bắt tạm giam đối với ông Lang Thanh Duẩn (58 tuổi, trú tại xã Ea Pô, huyện Cư Jút) để điều tra, làm rõ về các hành vi “hiếp dâm trẻ em” và “Dâm ô với trẻ em”.

Thứ ba, 30/05/2017 - 10:33

Vụ thi thể bị rạch bụng nổi trên sông: Khởi tố bị can tội giết người
Vụ thi thể bị rạch bụng nổi trên sông: Khởi tố bị can tội giết người

(Dân trí) - Lời khai của Tuấn tại cơ quan điều tra cùng với nhiều bằng chứng quan trọng đã đủ căn cứ để cơ quan công an Hưng Yên tiến hành khởi tố, bắt tạm giam đối tượng về tội giết người.

Thứ ba, 30/05/2017 - 08:57

Điều tra vụ lái xe ôm Grab bị người lạ chém nhập viện
Điều tra vụ lái xe ôm Grab bị người lạ chém nhập viện

(Dân trí) - Nhóm người chạy xe ôm công nghệ (GrabBike) đứng đối diện bến xe miền Tây để đón khách thì bị 1 đối tượng lạ mặt dùng hung khí chém tới tấp khiến 1 thanh niên trong nhóm này bị thương.

Thứ ba, 30/05/2017 - 08:19

Thu giữ hàng trăm súng điện, roi điện trên xe khách Bắc - Nam
Thu giữ hàng trăm súng điện, roi điện trên xe khách Bắc - Nam

(Dân trí) - Ngày 29/5, Chi Cục quản lý thị trường Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa thu giữ hàng trăm súng điện, roi điện, đầu súng điện… trên xe khách Bắc – Nam.

Thứ ba, 30/05/2017 - 07:21

Xét xử nhóm côn đồ truy sát cả nhà công an xã
Xét xử nhóm côn đồ truy sát cả nhà công an xã

(Dân trí) - Ngày 29/5, TAND tỉnh Phú Yên đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ giết người và cố ý gây thương tích tại xã Hòa Tâm, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên. Nạn nhân trong vụ án là cả gia đình Trần Trọng Toàn, Trưởng Công an xã Hòa Tâm.

Thứ ba, 30/05/2017 - 07:19