4 người Trung Quốc rút hàng tỷ đồng bằng thẻ tín dụng giả hầu tòa

(Dân trí) - Trong 2 ngày 25 và 26/8, TAND thành phố Hải Phòng xử sơ thẩm 4 đối tượng người Trung Quốc là Xiong Jie và 3 đồng phạm về tội “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet và thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Hôm nay (ngày 25/8), Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng đã mở phiên tòa xét xử vụ án 4 đối tượng người Trung Quốc làm giả thẻ ngân hàng rút tiền trái quy định gây ảnh hưởng đến hệ thống tín dụng Việt Nam.
 
4 bị cáo gồm: Xiong Jie (sinh năm 1979, lao động tự do, đăng ký hộ khẩu thường trú tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Trung Quốc); Lin Wei (sinh năm 1964, không nghề nghiệp, đăng ký hộ khẩu thường trú tại thành phố Hàng Châu, tỉnh Triết Giang, Trung Quốc). Lin Jia Jun (sinh năm 1993, sinh viên du học Mỹ, đăng ký hộ khẩu thường trú tại thành phố Chu Hải, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc). Lin Li Hua (sinh năm 1981, kinh doanh tự do, đăng ký hộ khẩu thường trú và ở tại thành phố Phúc Thanh, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc).

Nhóm đối tượng người Trung Quốc tại nước ngoài tại phiên tòa sáng nay
Nhóm đối tượng lừa đảo người Trung Quốc tại phiên tòa sáng nay

Cả 4 đối tượng này bị Công an thành phố Hải Phòng bắt ngày 26/3/2013 khi đang lưu trú tại khách sạn Lạc Long, 83 Bạch Đằng, Hải Phòng vì có hành vi sử dụng thẻ tín dụng giả chiếm đoạt tài sản.

Theo Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng, từ 16/3/2013 đến 20/3/2013 và từ ngày 22/3/2013 đến 26/3/2013, 4 bị cáo trên cùng 1 đối tượng khác có tên thường gọi là A Quang (hiện chưa xác định được địa chỉ, lai lịch) cùng Yu Bin (một đối tượng trong đường dây hiện đang bị truy nã) đến 3 khách sạn trên địa bàn Hải Phòng thuê ở để làm thẻ ngân hàng giả.

Yu Bin mua thông tin mã số thẻ ngân hàng của người nước ngoài trên mạng internet. Sau đó tên này và Lin Wei chuyển mã số thẻ cho Lin Jia Jun để Lin Jia Jun chuyển tiếp cho Xiong Jie hoặc Yu Bin, Lin Wein trực tiếp chuyển cho Xiong Jie.
 
Xiong Jie sử dụng máy tính cài đặt phần mềm MSR ghi thông tin thẻ từ, kết nối với thiết bị ghi thông tin thẻ từ nạp mã số thẻ vào các phôi thẻ. Sau đó Yu Bin, Xiong Jie, Li Lin Hua sử dụng thẻ tín dụng có các thông tin giả quẹt thẻ và các máy thanh toán thẻ của ngân hàng Vietcombank Hải Phòng và ngân hàng Vietinbank Lê Chân đặt tại công ty Cảnh Hưng, công ty Hướng Dương và công ty Trúc Lâm đóng tại Hải Phòng để rút tiền.
 
Tổng số giao dịch bằng thẻ giả tại 2 ngân hàng thành công là 198 lần với tổng số tiền rút ra và sử dụng là gần 4 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền các đối tượng chiếm đoạt được rút từ các mã số thẻ của các ngân hàng nước ngoài phát hành.
 
Để thực hiện hành vi trên, 4 đối tượng đã sử dụng một số công cụ, phương tiện như máy tính xách tay, thiết bị hiện số điện thoại, thiết bị chia dòng điện thoại, thiết bị ghi thông tin thẻ, 7 thẻ ngân hàng..

Trong phiên xét xử ngày hôm nay, Chủ tọa phiên tòa Nguyễn Văn Thiện đã xét hỏi các bị cáo về các hành vi liên quan đến việc làm thẻ, quẹt thẻ. Phương án khắc phục trước mắt về phía các ngân hàng đối với người bị chiếm đoạt tài sản cũng được làm rõ tại tòa. Đại diện của ngân hàng Thương mại Cổ phần Vietcombank cho biết ngân hàng này đã bồi hoàn số tiền cho các khách hàng bị các đối tượng rút bằng thẻ giả.

Phiên tòa kéo dài trong vòng 2 ngày, dự kiến các mức án cho các đối tượng sẽ được tuyên cụ thể vào ngày mai (26/8).

Thu Hằng

Đang được quan tâm