Quảng Trị:

4 bị cáo chia nhau 18 năm tù về tội đưa người xuất cảnh trái phép

(Dân trí) - Bị cáo Trường được xác định là chủ mưu đã cùng đồng phạm tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép, với tiền công gần 10 triệu đồng.

Ngày 2/2, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Quảng Trị tổ chức phiên tòa sơ thẩm lưu động tại Nhà cộng đồng bản Ka Tăng (thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị), xét xử vụ án "tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép". 

Theo đó, bị cáo Cao Xuân Trường (trú tại thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) là đối tượng chủ mưu cùng các đồng phạm Hồ Văn A Man (trú tại xã A Dơi, huyện Hướng Hóa) và Hồ Tăng, Hồ Dai (đều trú tại huyện Sa Muồi, tỉnh SaLaVan, Lào) bị khởi tố về tội "Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép". 

4 bị cáo chia nhau 18 năm tù về tội đưa người xuất cảnh trái phép - 1

Các bị cáo tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, trong 2 ngày 4/7 và ngày 26/7/2020, Cao Xuân Trường cùng đồng phạm đã tổ chức cho Nguyễn Bá Toàn, Nguyễn Bá Thêm, Nguyễn Đình Ngụ và Vũ Trọng Dung (đều trú tại huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) và Nguyễn Quốc Sỹ (trú tại huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) vượt biên trái phép sang Lào. 

Cao Xuân Trường và đồng phạm đã nhận số tiền của 2 đợt là 3.200.000 Kip Lào (tương đương 7,3 triệu đồng) và 2,3 triệu đồng Việt Nam. Tổng số tiền các bị cáo nhận được gần 10 triệu đồng. 

Tại phiên tòa, các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. 

Hội đồng xét xử nhận định, hành vi của các bị cáo là rất nghiêm trọng, nguy hiểm cho xã hội, đặc biệt trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, cần phải xử lý nghiêm hành vi phạm tội của các bị cáo để có tác dụng răn đe.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt bị cáo Cao Xuân Trường 6 năm tù giam; 2 bị cáo Hồ Tăng và Hồ Dai, mỗi bị cáo 5 năm tù giam; riêng bị cáo Hồ Văn A Man 2 năm tù, cho hưởng án treo.

Đưa người xuất, nhập cảnh trái phép, 2 bị cáo lãnh 11 năm tù

Ngày 2/2, Tòa án nhân dân huyện Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp) đã đưa ra xét xử lưu động công khai tại khu vực xã Thường Lạc hai bị cáo về tội "Tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép". Đây cũng là phiên tòa xét xử đầu tiên về tội danh này tại khu vực biên giới huyện Hồng Ngự.

Theo cáo trạng, bị cáo Lâm Văn Tưa (ngụ huyện Đức Huệ, tỉnh Long An) và Lâm Thanh Mẩn, (ngụ thành phố Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) quen biết nhau từ trước, vì cần tiền tiêu xài, hai bị cáo đã móc nối để tổ chức đưa người xuất cảnh, nhập cảnh trái phép.

4 bị cáo chia nhau 18 năm tù về tội đưa người xuất cảnh trái phép - 2

Bị cáo Tưa và Mẩn chia nhau 11 năm tù giam về tội đưa người xuất, nhập cảnh trái phép

Theo hồ sơ, từ khi lên kế hoạch đến khi bị cáo Mẩn và Tưa bị lực lượng chức năng bắt giữ, 2 bị cáo đã 3 lần tổ chức đưa 6 lượt người nhập cảnh trái phép vào các ngày 14, 22 và 23/9/2020, tại khu vực biên giới xã Thường Thới Hậu A, huyện Hồng Ngự. Tổng số tiền thu lợi bất chính là 36 triệu đồng.

Trong đó, Tưa là người giữ vai trò liên hệ tìm đối tượng có nhu cầu nhập và xuất cảnh qua lại Việt Nam - Campuchia, còn Mẩn là người trực tiếp dùng phương tiện thủy để đưa người xuất và nhập cảnh trái phép vào ban đêm.

Tại phiên tòa, HĐXX ngoài việc nêu ra hành vi phạm tội của 2 bị cáo, HĐXX còn phân tích cho 2 bị cáo về hành vi nguy hiểm cho xã hội khi tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép khi dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Kết thúc phiên tòa, TAND huyện Hồng Ngự đã tuyên phạt bị cáo Lâm Văn Tưa 6 năm tù giam, Lâm Thanh Mẩn 5 năm tù giam và phạt bổ sung 2 bị cáo này tổng số tiền 10 triệu đồng về tội tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép.

 Nguyễn Hành

Đang được quan tâm