Đắk Nông:

39 bị cáo vụ xăng giả hầu tòa cùng xe tải chất đầy tài liệu

(Dân trí) - Sáng 8/4, TAND tỉnh Đắk Nông mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử Trịnh Sướng cùng 38 đồng phạm sản xuất, mua bán xăng giả. Đây là đường dây xăng giả lớn nhất mà cơ quan chức năng đưa ra xét xử.

Theo dự kiến, bị cáo Trịnh Sướng (trú Sóc Trăng) cùng 38 đồng phạm sẽ được đưa ra xét xử từ ngày 8/4. Phiên tòa có thời gian xét xử dài nhất trong lịch sử tố tụng của tỉnh Đắk Nông, dự kiến trong 20 ngày, kết thúc vào khoảng cuối tháng 4/2021.

Đây cũng là vụ án có số lượng người, tổ chức tham gia tố tụng nhiều nhất từ trước đến nay tại tỉnh Đắk Nông. Trong đó có 5 cơ quan tổ chức, hàng chục cá nhân, giám định viên và người làm chứng. Ngoài ra, số lượng luật sư tham gia bào chữa, bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ hợp pháp cho những người liên quan cũng đông nhất từ trước đến nay.

39 bị cáo vụ xăng giả hầu tòa cùng xe tải chất đầy tài liệu - 1
Bị cáo Trịnh Sướng (áo khoác trắng) tại phiên tòa sơ thẩm tháng 1/2021.

"Đây là vụ án có số lượng hàng giả được sản xuất và tiêu thụ trên thị trường rất lớn. Chúng tôi phải sử dụng xe tải để vận chuyển tài liệu liên quan đến vụ án trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử. Riêng cáo trạng truy tố cũng dày hơn 80 trang", ông Nguyễn Xuân Chiến, Phó Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông thông tin thêm.

Theo nội dung vụ án, ngày 22/1/2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông phát hiện, bắt quả tang 2 nhóm đối tượng có hành vi bán dung môi công nghiệp cho các cửa hàng, đại lý bán lẻ xăng dầu tại tỉnh Đắk Nông pha trộn với xăng để bán ra thị trường do Hồ Thị Nhẫn và Nguyễn Văn Hướng điều hành.

Kết quả điều tra xác định, nguồn dung môi này mua được của vợ chồng Nguyễn Thị Kim Loan, Hoàng Thụy Minh Việt (trú tỉnh Đồng Nai). Loan và Việt mua dung môi của Công ty Phạm Sơn (TP Cần Thơ) do Nguyễn Thị Hòa làm chủ.

Điều tra mở rộng xác định, Hòa còn mua bán dung môi cho nhiều tổ chức cá nhân khác, trong đó Nguyễn Ngọc Quan (TPHCM). Công ty Phạm Sơn mua dung môi của Công ty Bình Minh (của Lưu Văn Nguyện) điều hành. Ngoài việc bán dung môi cho Nguyễn Thị Hòa, Nguyện còn bán dung môi cho Trịnh Sướng (trú Sóc Trăng) và Đinh Chí Dũng.

Tới thời điểm hiện nay, VKSND tỉnh Đắk Nông đã truy tố 39 đối tượng với 3 nhóm đối tượng. Trong đó Trịnh Sướng, Đinh Chí Dũng và 12 bị cáo khác bị truy tố về tội "Sản xuất, buôn bán hàng giả" theo điểm a, b khoản 3, Điều 192, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Kết thúc điều tra, theo cáo trạng truy tố, bị cáo Trịnh Sướng thu lợi nhiều nhất là 102 tỷ đồng; bị cáo Lê Văn Hùng (trú tỉnh Đồng Nai) thu lợi ít nhất là 27 triệu đồng. Khối lượng thu giữ trên 3,5 triệu lít xăng giả mà các đối tượng đang chuẩn bị bán ra thị trường.

39 bị cáo vụ xăng giả hầu tòa cùng xe tải chất đầy tài liệu - 2
Trịnh Sướng bị VKSND tỉnh Đắk Nông truy tố vì thu lợi bất chính hơn 100 tỷ đồng.

Như Dân trí đã thông tin, Công an tỉnh Đắk Nông xác định, quá trình kinh doanh, Trịnh Sướng biết sản xuất xăng bằng cách pha chế dung môi với xăng nền, hóa chất tăng RON và hỗn hợp màu để tạo thành xăng A95; E5 RON 92 giả và bán ra thị trường. Từ ngày 9/1/2017, Trịnh Sướng đã tổ chức mua dung môi, hóa chất phục vụ cho việc sản xuất xăng giả.

Theo kết quả điều tra, trong thời gian từ đầu 2017 đến cuối tháng 5/2019, đường dây này đã sản xuất ra tổng cộng hơn 174 triệu lít xăng giả bán ra thị trường, thu lợi bất chính hơn 135 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 12/1/2021. Phiên tòa sơ thẩm cũng được tổ chức nhưng phải tạm hoãn vì có 3 bị cáo vắng mặt. Trong đó bị cáo Lê Châu Phước Hưng (trú quận 2, TP Hồ Chí Minh) được gia đình cung cấp giấy chứng nhận bị bệnh tâm thần.

Sau một thời gian điều tra, xác minh, cơ quan tố tụng xác định Hưng chỉ bị hạn chế về năng lực và hành vi. Bị cáo vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự đối với hành vi vi phạm pháp luật và không thuộc trường hợp phải đưa đi điều trị bắt buộc.

Bài liên quan
Đang được quan tâm