257 miếng kim loại thu giữ tại Công ty Alibaba là vàng, trị giá 743 triệu

(Dân trí) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, đề nghị truy tố Nguyễn Thái Luyện và 22 đồng phạm về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền.

Theo đó, Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba) và 19 bị can khác bị đề nghị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị can Võ Thị Thanh Mai (Giám đốc Công ty cổ phần Alibaba Law Firm), Nguyễn Thái Lực (Giám đốc Công ty TNHH đầu tư và thương mại Địa Ốc Xanh) bị đề nghị truy tố về 2 tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền. 

Bị can Huỳnh Thị Kim Thắng (kế toán trưởng Công ty Alibaba) bị đề nghị truy tố tội rửa tiền.

Lý giải nhân viên sống chết với địa ốc Alibaba và Nguyễn Thái Luyện - 2..jpeg

Nguyễn Thái Luyện trước khi bị bắt (ảnh: TL).

Theo kết luận điều tra bổ sung, Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm đã thành lập 22 pháp nhân, vẽ ra 58 dự án bất động sản không có thật tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Thuận, tự phân lô, tách thửa trái pháp luật để bán cho 5.671 bị hại, chiếm đoạt số tiền 2.435 tỷ đồng. 

Để đảm bảo quá trình thi hành án, Công an TPHCM đã kê biên các bất động sản tại TPHCM, Đồng Nai, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, tổng trị giá là 1.536 tỷ đồng.

Nhà chức trách đã phong tỏa, tạm giữ 45,4 tỷ đồng từ các tài khoản ngân hàng của các bị cáo và các công ty con thuộc Công ty Alibaba

Đồng thời, Công ty Alibaba cũng có 23 chiếc xe ô tô. Hội đồng định giá tài sản thường xuyên trong tố tụng hình sự cấp thành phố kết luận 23 chiếc xe này có giá trị 15,2 tỷ đồng. 

Quá trình khám xét tại trụ sở Công ty Alibaba, Công an TPHCM thu giữ 257 miếng kim loại màu vàng. Kết quả cho thấy 257 miếng vàng này được hội đồng định giá tài sản thường xuyên trong tố tụng hình sự cấp thành phố kết luận có giá trị 743 triệu đồng. 

Riêng 20 thỏi kim loại màu vàng, trọng lượng 7,3kg, kết quả giám định toàn bộ số hợp kim trên không phải là vàng.

Ngày 5/3/2020, nhà chức trách thu giữ 15 miếng vàng khi thi hành lệnh khám xét đối với Võ Thị Thanh Mai. Hội đồng định giá tài sản thường xuyên trong tố tụng hình sự cấp thành phố kết luận 15 miếng vàng này trị giá 359 triệu đồng.

Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng đã ra quyết định tạm giữ các khoản tiền do Công ty Alibaba đặt cọc cho các chủ nhà là 1,6 tỷ đồng.

Tin liên quan