Xe điện Tesla bị Trung Quốc nghi làm gián điệp quân sự

(Dân trí) - Quân nhân, nhân viên chính phủ của Trung Quốc sẽ bị cấm không được sử dụng xe Tesla vì chính phủ nước này lo ngại chiếc xe điện của Mỹ có thể sử dụng cho mục đích gián điệp.

Xe điện Tesla bị Trung Quốc nghi làm gián điệp quân sự - 1

Hệ thống camera và cảm biến trên xe điện của Tesla gây lo ngại cho chính quyền Bắc Kinh.

Tờ báo The Wall Street Journal dẫn lời các nguồn tin thân cận cho biết chính phủ Trung Quốc đang hạn chế việc quân nhân, nhân viên chính phủ và nhân viên của các công ty quốc doanh lớn sử dụng xe của Tesla, với lý do lo ngại rằng các mẫu xe điện của Tesla có thể thu thập các dữ liệu quan trọng và làm rò rỉ an ninh quốc gia.

Chính phủ Trung Quốc lo ngại rằng hệ thống camera và các cảm biến được trên bị trên xe điện của Tesla có thể ghi lại các thông tin nhạy cảm ở những nơi mà chiếc xe này đi qua. Ngoài ra, xe điện Tesla cũng có thể thu thập được danh sách liên lạc từ smartphone của tài xế được đồng bộ hóa với xe… sau đó gửi các dữ liệu nhạy cảm này về Mỹ.

Với mối lo ngại này, chính phủ Trung Quốc đã cấm những chiếc xe điện của Tesla đi vào các khu quân sự hoặc các khu vực được bảo đảm an ninh.

Các mẫu xe điện thế hệ mới của Tesla đều được trang bị hệ thống camera và cảm biến hiện đại để ghi nhận môi trường xung quanh, nhằm phục vụ cho tính năng lái tự động cũng như cảnh báo tài xế khi phát hiện các vật cản nguy hiểm.

Tuy nhiên, theo nhiều nhà nghiên cứu thị trường, động thái của chính phủ Trung Quốc nhằm vào Tesla không đơn thuần vì mục đích lo ngại an ninh, mà còn là một đòn trả đũa sau khi Washington gây khó dễ và đưa các hãng công nghệ Trung Quốc như Xiaomi, Tencent hay DJI… vào "danh sách đen" và chịu lệnh trừng phạt.

Elon Musk tuyên bố sẽ đóng cửa công ty nếu xe Tesla dùng để do thám Trung Quốc

CEO Elon Musk của Tesla đã đưa ra bình luận cứng rắn để đập tan những mối lo ngại của chính phủ Trung Quốc.

"Có một động lực rất lớn để chúng tôi giữ bí mật với bất kỳ thông tin nào của khách hàng. Nếu Tesla sử dụng xe của mình để gián điệp tại Trung Quốc hoặc bất kỳ đâu, chúng tôi sẽ đóng cửa công ty", Elon Musk tuyên bố.

Xe điện Tesla bị Trung Quốc nghi làm gián điệp quân sự - 2

Elon Musk khẳng định sẽ đóng cửa Tesla nếu xe của hãng phục vụ cho mục đích gián điệp.

Hiện Trung Quốc là thị trường xe điện lớn nhất thế giới và là thị trường quan trọng hàng đầu của Tesla. Tính riêng trong năm 2020, Tesla đã bán được 147.445 chiếc xe tại thị trường Trung Quốc, chiếm đến 30% doanh số trên toàn cầu của Tesla.

Cuối năm 2018, Tesla đã đầu tư để xây dựng một nhà máy trị giá 5 tỷ USD tại Khu công nghiệp quận Nam Hối (thành phố Thượng Hải, Trung Quốc). Đây là nhà máy sản xuất xe điện Tesla đầu tiên được đặt bên ngoài nước Mỹ.

Tháng 1/2019, công trình xây dựng nhà máy mới bắt đầu được khởi công và chỉ chưa đầy một năm sau, vào ngày 7/1/2020, lô 10 chiếc xe điện Tesla đầu tiên được sản xuất tại nhà máy này đã đến tay khách hàng tại Trung Quốc. Việc Tesla mở cửa nhà máy sản xuất tại Thượng Hải đã giúp hãng bán các mẫu xe của mình cho thị trường Trung Quốc với mức giá rẻ hơn, tạo ra lợi thế cạnh tranh và cũng cho thấy tầm quan trọng của thị trường Trung Quốc với chiến lược của Tesla.

Bài liên quan
Đang được quan tâm