Xe điện của Apple sẽ sạc pin siêu nhanh, đạt tốc độ tối đa 257km/h

(Dân trí) - Chiếc xe điện của Apple chỉ mất 18 phút để sạc pin từ 0 lên mức 80%, đi được quãng đường tối đa 500 km cho mỗi lần sạc và có thể đạt tốc độ tối đa 257 km/h.

Mặc dù Apple chưa bao giờ lên tiếng xác nhận về việc đang phát triển mẫu xe điện của riêng mình, thông tin về mẫu xe này vẫn liên tục bị rò rỉ trong thời gian qua.

Mới đây, chuyên gia phân tích thị trường Ming-Chi Kuo, người thường xuyên đưa ra các nhận định và thông tin chính xác về các sản phẩm sắp ra mắt của Apple, đã tiết lộ những thông tin mới về mẫu xe điện mà Apple đang phát triển.

Theo đó, Apple sẽ hợp tác với Hyundai để phát triển và sản xuất mẫu xe điện của hãng. Mẫu xe này sẽ sử dụng khung gầm xe điện E-GMP được Hyundai giới thiệu lần đầu tiên vào tháng 12 năm ngoái.

Xe điện của Apple sẽ sạc pin siêu nhanh, đạt tốc độ tối đa 257km/h - 1

Khung gầm chuyên dụng dành cho xe chạy điện E-GMP của Hyundai

E-GMP là khung gầm chuyên dụng dành cho xe chạy điện đầu tiên của Hyundai, mà theo hãng xe Hàn Quốc sẽ cho phép các nhà thiết kế thoải mái sáng tạo không gian nội thất để mang đến những tính năng thông minh bên trong xe.

Theo tiêu chuẩn, nền tảng E-GMP có thể cung cấp khả năng sạc siêu nhanh, cho phép sạc pin từ 0 lên mức 80% chỉ sau 18 phút. Ngoài ra, các mẫu xe điện sử dụng nền tảng này có thể đi được quãng đường tối đa 500 km sau mỗi lần sạc đầy pin và đạt được tốc độ tối đa 257km/h, khả năng tăng tốc từ 0 lên 100km/h chỉ sau 3,5 giây.

Ming-Chi Kuo cho biết Apple sẽ cải thiện và tùy biến khung gầm E-GMP để giúp cho chiếc xe của hãng nổi bật hơn các loại xe điện khác cũng sử dụng khung gầm này.

Kuo dự đoán chiếc xe điện đầu tiên của Apple sẽ được ra mắt vào năm 2025; tuy nhiên, nhiều khả năng thời điểm ra mắt sản phẩm sẽ phải kéo dài hơn dự kiến vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm quá trình phát triển công nghệ tự lái để tích hợp trên xe, nguồn cung cấp linh kiện và tìm cách để tích hợp các thiết bị, dịch vụ của Apple lên mẫu xe này.

Trong khi đó, trang công nghệ 9to5Mac dẫn lời các nguồn tin thân cận với Apple cho biết "quả táo" sẽ hợp tác với Hyundai để phát triển công nghệ, còn Kia, công ty con của Hyundai, sẽ chịu trách nhiệm sản xuất mẫu xe điện cho Apple.

Nguồn tin của 9to5Mac cho biết quá trình sản xuất xe điện của Apple sẽ bắt đầu từ năm 2024 để sẵn sàng ra mắt thị trường vào năm 2025. Kia sẽ đảm bảo sản lượng 100.000 chiếc mỗi năm để đáp ứng nhu cầu của thị trường sau khi Apple ra mắt mẫu xe điện của riêng mình.

Hiện cả Apple, Kia lẫn Hyundai đều không đưa ra bình luận gì, trong khi đó Kia chỉ "úp mở" khi cho biết đang cân nhắc hợp tác với nhiều công ty nước ngoài để phát triển xe điện tự lái, nhưng không đề cập đến Apple.

Theo các nhà phân tích thị trường, Apple Car sẽ là một dự án mới đột phá của Apple, khi mà nhiều năm qua, Apple không cho ra mắt thêm bất kỳ danh mục sản phẩm mới nào. Dù vậy, nếu Apple thực sự cho ra mắt xe tự lái thì hãng vẫn chậm chân hơn "đại gia công nghệ" khác là Google trong lĩnh vực này. Google không chỉ phát triển hệ thống xe tự lái từ năm 2010 mà thậm chí còn ra mắt cả chiếc xe tự lái do chính hãng thiết kế và sản xuất vào năm 2015.