Xe tự lái của Google lăn bánh trên đường công cộng

(Dân trí) - Sau một thời gian thử nghiệm, chiếc xe tự lái đầu tiên do Google tự phát triển đã lăn bánh ngoài đường công cộng.

Google giới thiệu chiếc xe tự lái đầu tiên do chính mình phát triển vào tháng 12 năm ngoái và sau nửa năm hoàn thiện, Google đã thử nghiệm chiếc xe tự lái của mình trên đường công cộng. Quá trình thử nghiệm đầu tiên của Google được thực hiện trên các cung đường ở khu vực Silicon Valley, nơi đặt trụ sở chính của công ty này.

“Chúng tôi muốn tìm hiểu xem ý nghĩa thực sự của một chiếc xe tự lái trong thế giới thực, cả cách mà cộng đồng nhận thức và tương tác với nó và lợi ích thực tế của chúng để tiếp tục duy trì xe tự lái”, Google cho biết trong một thông cáo đưa ra.

Chiếc xe tự lái của Google lăn bánh trên đường công cộng.
Chiếc xe tự lái của Google lăn bánh trên đường công cộng.

Xe tự lái của Google được thiết kế để có thể hoạt động mà không cần tay lái hay bàn đạp, tuy nhiên theo luật pháp giao thông của bang California yêu cầu các xe thử nghiệm trên đường phải có đủ các thiết bị này, do vậy xe tự lái của Google vẫn được trang bị đầy đủ tay lái, chân ga và chân phanh để người ngồi trong có thể điều khiển xe bằng tay khi cần. 

Chiếc xe tự lái này được trang bị một hệ thống cảm biến tinh vi tích hợp tại các vị trí quan trọng trên xe, giúp nhận biết môi trường xung quanh, các vật cản... để xử lý kịp thời. Chiếc xe cũng được trang bị một nút lớn với chức năng dừng xe để sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp.

Giới hạn tốc độ ở các tuyến đường quanh trụ sở chính của Google chỉ ở mức 40km/h, do vậy chiếc xe tự lái của Google hiện chỉ được trang bị tốc độ tối đa 40km/h để đảm bảo không chạy quá tốc độ.

Trong quá trình chạy thử, Google sẽ lấy ý kiến những người dân địa phương về cảm nghĩ của họ về sự an toàn khi xuất hiện xe tự lái trên đường để nhằm cải thiện thêm dự án của mình.

Google đã bắt đầu phát triển công nghệ xe hơi tự lái trong 6 năm qua, tuy nhiên, trước đây Google vẫn sử dụng những mẫu xe sẵn có của các hãng xe (chủ yếu là Toyota Prius và Lexus RX) thay vì phát triển một mẫu xe hơi tự lái hoàn toàn mới. Chiếc xe tự lái hiện tại của Google do chính hãng này xây dựng và phát triển, được giới thiệu lần đầu vào tháng 12 năm ngoái.

Google cho biết trong suốt 6 năm thử nghiệm xe tự lái, mới chỉ gặp 11 vụ tai nạn liên quan đến công nghệ này, nhưng tất cả đều chỉ dừng lại ở mức độ nhẹ và không có ai bị thương. Những vụ tai nạn xảy khi chiếc xe ở chế độ tự lái lẫn khi đang ở chế độ điều khiển bằng tay. Bản thân hãng công nghệ này tin tưởng xe hơi tự lái còn an toàn hơn những chiếc xe do người điều khiển.

Bên cạnh việc phát triển nguyên mẫu chiếc xe tự lái của riêng mình, Google cũng đang tìm kiếm sự hợp tác với các hãng sản xuất xe hơi để đưa xe tự lái ra ngoài thị trường thực tế trong vòng 5 năm tới. Dĩ nhiên, để những chiếc xe này được lăn bánh ngoài đường thực tế đòi hỏi phải được sự cho phép của các cơ quan chức năng.

Video giới thiệu về chiếc xe tự lái do Google phát triển:
T.Thủy
Theo PCMag