Thứ tư, 03/02/2021 - 06:36

Hyundai lo lắng điều gì khi bắt tay hợp tác với Apple?

Dân trí

Những tưởng việc sản xuất xe chạy điện cho Apple chắc chắn là thương vụ béo bở đối với Hyundai, không có gì phải nghĩ, nhưng thực tế hãng xe Hàn Quốc còn nhiều lưỡng lự.

Hyundai lo lắng điều gì khi bắt tay hợp tác với Apple? - 1

Mặc dù Apple vẫn chưa đưa ra bình luận chính thức nào về vấn đề này, nhưng nhiều nguồn tin cho biết Hyundai, hoặc đồng minh Kia, sẽ là đơn vị sản xuất xe ô tô mang thương hiệu Apple. Giờ đây, ban giám đốc Hyundai đang băn khoăn không biết liệu việc hợp tác với Apple để sản xuất "Apple car" có phải là một bước đi thông thái hay không.

Theo Reuters, một lãnh đạo (giấu tên) của Hyundai đã cho biết công ty đang làm việc với Apple. Tuy nhiên, người này cũng không cho biết hai bên đã bàn bạc đến đâu.

Nguồn tin này cho biết: "Hyundai vẫn đang phân vân giữa việc có nên hợp tác hay không, bởi lẽ Apple không phải là một công ty chuyên về xe hơi hay lĩnh vực có liên quan. Cộng tác với Apple cũng không phải luôn luôn mang lại kết quả tốt đẹp. Apple là ông chủ: họ làm marketing tốt, họ có sản phẩm danh tiếng, họ có thương hiệu. Nhưng Hyundai cũng là ông chủ. Bởi vậy chưa chắc việc hợp tác này đã mang lại kết quả."

Trong khi một nguồn tin khác từ Hyundai cũng có nhận định tương tự với Reuters: "Các tập đoàn công nghệ như Google và Apple muốn biến chúng tôi thành công ty sản xuất phụ kiện cho họ, kiểu như Foxconn. Việc hợp tác này ban đầu có thể mang lại danh tiếng cho Hyundai, Kia nhưng trong trung hạn và dài hạn, chúng tôi sẽ biến thành công ty linh kiện cho Apple, và Apple trở thành đầu não chỉ huy."

Một nguồn tin thứ 3 lại cho biết Apple đang tìm kiếm nguồn linh kiện từ nhiều nhà cung cấp khác và Hyundai sẽ là nhà lắp ráp thành phẩm cuối cùng: "Tập đoàn Hyundai đang cân nhắc về khả năng hợp tác với Apple vì lo ngại họ sẽ bị biến thành công ty linh kiện. Điều đó sẽ ảnh hưởng tới kế hoạch xây dựng hình ảnh thương hiệu cao cấp của Hyundai."

Nhà phân tích Samik Chatterjee, JPMorgan tin rằng Apple sẽ tự sản xuất chiếc xe hơi mang thương hiệu trái táo cắn dở. Ông Chatterjee dự đoán "Apple sẽ được ăn cả, ngã về không" trong kế hoạch sản xuất "Apple car" đầy kỳ vọng.

Vương Linh

Theo Apple Insider

Đáng quan tâm