Xe điện cân bằng Segway sẽ bị ngừng sản xuất

(Dân trí) - Segway sẽ dừng sản xuất mẫu xe cân bằng chạy điện hai bánh nổi tiếng nhưng cũng nhiều tai tiếng của mình.

Xe điện cân bằng Segway sẽ bị ngừng sản xuất - 1

 Diễn viên hài Trung Quốc Jackie Chan cũng từng sử dụng xe Segway 

Theo Reuters, mẫu xe Segway PT sẽ bị ngừng sản xuất từ ngày 15/7 tới, do công ty Segway có kế hoạch chuyển hướng tập trung sang các hạng mục khác, như kinh doanh cho thuê xe scooter. Segway PT chỉ chiếm chưa đến 1,5% doanh thu của công ty vào năm ngoái. 

Hai sản phẩm khác của công ty là xe tuần tra Segway SE-3 và robot cơ động Segway RMP cũng sẽ bị dừng sản xuất.

Xe Segway có bệ đỡ nhỏ nằm giữa hai bánh xe xếp ngang, có khả năng tự thăng bằng. Khi người đứng trên xe hơi ngả ra trước, xe sẽ chạy tiến, còn khi người ngả về sau, xe sẽ đi lùi. Để chuyển hướng, người điều khiển cần phải vặn tay lái.

Ra đời cách đây gần hai thập kỷ, xe điện cân bằng Segway từng gây sốt trên thị trường và bị nhiều công ty làm hàng nhái. Tuy nhiên, đây cũng là mẫu xe liên quan tới tai nạn của nhiều nhân vật nổi tiếng, trong đó có tai nạn hi hữu của Usain Bolt tại Thế vận hội Bắc Kinh năm 2015, khi vận động viên điền kinh người Jamaica này bất ngờ bị một người quay phim trên chiếc Segway mải tác nghiệp đâm sầm vào, khiến cả hai ngã sõng soài (ảnh dưới).

Xe điện cân bằng Segway sẽ bị ngừng sản xuất - 2

Trước đó, vào năm 2003, trên mạng đã lan truyền clip cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush bị ngã khỏi xe Segway.

Tháng 4/2015, công ty robot Ninebot của Trung Quốc đã mua hãng Segway, khoảng nửa năm sau khi Segway đâm đơn kiện Ninebot và một số công ty Trung Quốc khác vi phạm bằng sáng chế. 

Từ đó, hai công ty hợp lại để phát triển các mẫu scooter chạy điện và trở thành nhà cung cấp lớn nhất thế giới cho các công ty cho thuê xe scooter, như Bird và Lime. 

Nhật Minh

Tin liên quan