Thứ năm, 07/04/2016 - 12:15

Xăng bẩn: Những điều cần biết

Dân trí

Một số lượng lớn xăng kém chất lượng vừa bị các nhà quản lí bắt giữ khiến không ít người dân bày tỏ sự lo lắng về sự an toàn cũng như sự ảnh hưởng của nhiên liệu sử dụng tới chiếc xe đang sử dụng. Một số thông tin dưới đây sẽ giúp bạn yên tâm hơn trong trường hợp này.

Xăng bẩn: Những điều cần biết - 1

Dùng xăng "bẩn", xăng không đúng chủng loại động cơ có hiện tượng gì?

Biểu hiện của việc sử dụng xăng kém chất lượng là động cơ nổ mà tiếng máy không đều; khi tăng ga thì xe không tăng tốc ổn định mà giật cục, thậm chí không đi được nhanh. Khi dừng xe lại, nổ máy ở chế độ không tải, bạn sẽ thấy động cơ lúc mau lúc chậm, kim đồng hồ chỉ vòng tốc độ động cơ trong xe lên xuống không ổn định, thậm chí làm chết máy.

Xăng bẩn có gây cháy xe?

Cũng như những loại nhiên liệu hóa thạch khác, xăng kém chất lượng cũng là nguyên nhân gây cháy nếu như được tiếp cận với các nguồn cháy như tia lửa điện, nhiệt độ lớn... Do đó việc cẩn trọng về hỏa hoạn cũng tương tự như các loại nhiên liệu khác.

Cách khắc phục: Mua xăng đúng chỗ - Lấy hóa đơn đầy đủ

Hãy cố gắng mua ở những cây xăng là đại lí uy tín và nơi mà bạn đã có trải nghiệm về chất lượng nhiên liệu tại đó. Điều này sẽ giúp bạn giữ được - một cách tương đối - sự đồng đều về chất lượng nhiên liệu

Hãy tập hình thành thói quen lấy hóa đơn mua xăng: Đa số người tiêu dùng khi mua xăng dầu đều không lấy hóa đơn, trừ những trường hợp có công ty riêng, hoặc cần thanh toán hóa đơn. Tuy nhiên, đây là thói quen cần thay đổi, bởi nếu xảy ra vấn đề gì liên quan đến chất lượng nhiên liệu, hóa đơn đó chính là bằng chứng quan trọng chứng minh cho việc bạn đã mua nhiên liệu ở trạm cung cấp đó.

Kiểm tra, lấy mẫu nhiên liệu tại một trạm xăng tại Tp Hồ Chí Minh
Kiểm tra, lấy mẫu nhiên liệu tại một trạm xăng tại Tp Hồ Chí Minh

Nếu mua phải xăng bẩn - Xử lí thế nào cho đúng?

Nếu dính xăng bẩn mà không được xử lí ngay, xe ô tô cần được rút xăng bẩn khỏi bình nhiên liệu, xúc rửa kim phun nhiên liệu, xúc rửa bơm nhiên liệu. Các công việc này thường là không mất nhiều chi phí với bất kể hãng xe và dòng xe nào.

Còn nếu bạn cố “quá”, cho chạy xe bằng nhiên liệu bẩn, thì các trường hợp xấu nhất đối với chiếc xe của bạn sẽ là: hỏng bơm xăng, hỏng hệ thống kim phun, và số tiền sẽ phải bỏ ra sẽ là rất lớn. Ví dụ như chiếc bơm xăng trên chiếc Mercedes-Benz C200 phiên bản 2012 cũng có giá xấp xỉ 20 triệu đồng (hàng chính hãng). Trong khi đó, những tác hại về lâu dài như tuổi thọ động cơ, các loại đường ống dẫn (bị tạp chất ăn mòn)… sẽ là những chi phí không thể đo đếm được

Xăng kém chất lượng có thể làm hỏng động cơ?

Câu trả lời là có, nhưng cũng đừng lo lắng khi việc này cực kỳ hãn hữu. Điều này xảy ra khi thời xăng cũng tạp chất làm sai thời điểm đánh lửa, nhiên liệu bị dồn nét quá mức và khi bugi đánh lửa, lực giãn nở đột ngột không theo quy cách đã phá đỉnh piston để thoát ra ngoài. Ngay cả trên thế giới, việc xăng bẩn khiến piston bị đục thủng cũng là trường hợp rất hãn hữu.

Trao đổi với Dân trí, PGS.TS Hoa Hữu Thu - Nguyên chủ nhiệm bộ môn Hóa học dầu mỏ, trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN) cho biết: Về nguyên tắc thì nhà chế tạo động cơ sẽ chế tạo để thỏa mãn cho một nguyên liệu nào đó. Ví dụ đối với động cơ xăng 4 kỳ nhỏ thì người ta dùng xăng A92 đến A95. Đối với động cơ cánh quạt máy bay thì chỉ số là hơn 100.

Nói cách khác là nguyên liệu nào thì dùng cho động cơ đó, không thể dùng nhiên liệu cho động cơ này để sử dụng cho động cơ khác được. Chính vì thế, các nhà sản xuất thường quy ước màu sắc của nhiên liệu để phân biệt từng loại.

“Việc dùng nhiên liệu không đúng sẽ dẫn đến hiện tượng cháy nổ không đều trong động cơ và xảy ra việc rung lắc. Khi mức độ rung lắc lớn thì sẽ làm các khớp nối của động cơ bị bung ra dẫn đến nhiên liệu (có thể dạng hơi hoặc dạng lỏng) tràn ra ngoài và dẫn đến gây ra cháy, nổ” –PGS.TS Hoa Hữu Thu nhấn mạnh.

Liên quan đến việc các cơ quan chức năng vừa bắt giữ gần 9.000 lít xăng máy bay quân sự tuồn ra ngoài, PGS.TS Hoa Hữu Thu cho hay: Ở đây chúng ta cần phải hiểu rõ khái niệm. Đối với máy bay sử dụng đối động cơ cánh quạt thì người ta sử dụng nhiên liệu xăng có trị số óc tan >100. Đối với máy bay sử dụng động cơ phản lực thì người ta sử dụng ZA1, cái này gọi là nhiên liệu phản lực không phải là xăng. Thường người ta xem ZA1 tương tự như dầu hòa, đây là một thành phẩm trong quá trình chưng cất dầu mỏ. Thông thường đối với xăng thì trị số cacbon chỉ đến 9 mà thôi, còn đối với ZA1 thì trị số này có thể lớn hơn 10. Chính vì thế trong quá trình chưng cất thì xăng ở lớp trên còn ZA1 ở lớp phía dưới.

“Không thể dùng ZA1 để sử dụng cho động cơ ô tô, xe máy được” - PGS.TS Hoa Hữu Thu cảnh báo.

Nếu cố tình gian lận thì có thể pha ZA1 vào các loại xăng hiện tại như A92-A95 được hay không?

“Về nguyên tắc là hoàn toàn được. Khi pha lẫn với nhau thì chúng sẽ hòa tan vào nhau và người tiêu dùng không thể nhận biết được. Chỉ khi đưa nhiên liệu đã pha lẫn này vào phòng thí nghiệm thì mới phân tích để phát hiện được. Theo tôi thì người tiêu dùng nên vào những cây xăng có nguồn gốc rõ ràng để mua, hạn chế tối đa việc mua xăng ở những điểm bán lẻ tự phát. Đối với việc bảo quản không đúng quy định cộng với ánh sáng mặt trời chiếu thẳng vào thì đã ảnh hướng đến chất lượng của nhiên liệu rồi” - PGS Thu thẳng thắn bày tỏ.

Như Phúc - Nguyễn Hùng

Xăng bẩn: Những điều cần biết - 3
Xăng bẩn: Những điều cần biết - 4
Xăng bẩn: Những điều cần biết - 5