Vượt ải "khó nhằn": Ô tô nhập về Việt Nam giảm giá 25%

“Cửa” khó nhằn nhất đã được khai thông. Thời gian tới, ô tô nhập khẩu nguyên chiếc với thuế suất 0% từ khu vực ASEAN sẽ rộng đường về Việt Nam. Với mức thuế suất này, xe nhập khẩu nguyên chiếc về Việt Nam có thể giảm từ 23-25% giá bán lẻ.
>>Chờ xe không thuế: Hết “mừng” là “lo” mất thêm tiền phụ kiện, xe khan hàng, tăng giá
>>Lô xe nhập khẩu miễn thuế đầu tiên được thông quan, cuộc chiến giảm giá bắt đầu
>>Xe giá rẻ nào từ ASEAN cho thị trường Việt Nam?

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã có công văn gửi Văn phòng Chính phủ, về tình hình triển khai Nghị định 116/2017 và Thông tư 03/2018, liên quan đến ô tô nhập khẩu. Có hai phương án được đưa ra, một là bỏ thủ tục Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại, sửa đổi phương thức kiểm tra theo từng lô, đối với ô tô nhập khẩu nguyên chiếc quy định tại Nghị định 116/2017/NĐ-CP. Cùng với đó là kiến nghị sửa đổi Thông tư 03/2018.

Hai là, tiếp tục thực hiện nghiêm mọi quy định tại Nghị định 116 và Thông tư 03 một thời gian nữa. Nếu thực sự có vướng mắc, bất cập, đúng như phản ánh của các DN thì sẽ sửa đổi, bổ sung.

Xe ASEAN rộng cửa

Nhận định về kiến nghị của Bộ GTVT, giới kinh doanh ô tô cho rằng, Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại là thủ tục khiến các DN gặp khó trong thời gian dài vừa qua. Mục đích chính là hạn chế ô tô nhập khẩu thuế 0%, từ khu vực ASEAN tràn vào, gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất lắp ráp trong nước.


Các biện pháp ngăn chặn ô tô nguyên chiếc nhập khẩu thuế 0% từ ASEAN đã không còn nhiều tác dụng

Các biện pháp ngăn chặn ô tô nguyên chiếc nhập khẩu thuế 0% từ ASEAN đã không còn nhiều tác dụng

Tuy nhiên, đến nay, quy định trên đã không hạn chế được xe nhập khẩu từ khu vực ASEAN nữa. Thái Lan là quốc gia đầu tiên đã cấp Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại cho ô tô xuất khẩu sang Việt Nam. Giấy chứng nhận này đã được Bộ GTVT Việt Nam chấp nhận và ô tô nhập khẩu nguyên chiếc đã về cảng.

Việc kiểm tra chất lượng và khí thải với ô tô nhập khẩu nguyên chiếc đã diễn ra. Lúc đầu, các DN ước tính sẽ mất khoảng 2 tháng mới qua “cửa” này và chi phí lên tới hàng chục nghìn USD cho mỗi lô kiểm định. Tuy nhiên, vừa qua hơn 2.000 ô tô nhập từ Thái Lan về đã được kiểm tra rất nhanh, chỉ trong vòng 2 tuần và chi phí kiểm định theo lô cũng không quá tốn kém, tính bình quân chỉ khoảng 800.000 đồng/xe.

Một số DN nhập khẩu ô tô cho biết đã nhận được Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại ô tô từ Chính phủ Indonesia và nộp lên Bộ GTVT. Giấy chứng nhận này cũng tương tự như giấy của Chính phủ Thái Lan, vì vậy, nhiều khả năng sẽ sớm được chấp thuận.

Như vậy, có thể nói “cửa” khó nhằn nhất coi như đã được khai thông. Dự báo thời gian tới, ô tô nhập khẩu nguyên chiếc với thuế suất 0% từ khu vực ASEAN sẽ rộng đường về Việt Nam. Theo tính toán, với mức thuế suất này, xe nhập khẩu nguyên chiếc về Việt Nam có thể giảm từ 23-25% giá bán lẻ.


Xu hướng nhập khẩu xe nguyên chiếc về Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cao

Xu hướng nhập khẩu xe nguyên chiếc về Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cao

Ông Lê Ngọc Đức, Tổng giám đốc Công ty Hyundai Thành Công, cho rằng, quy định tại Nghị định 116 về các giấy tờ thủ tục liên quan như giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô, giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại ô tô, phiếu xuất xưởng, hay các tài liệu đánh giá chất lượng nhà xưởng,... đều là các giải pháp ngắn hạn.

Khi các quy trình phối hợp giữa nhà nhập khẩu và hãng xe nước ngoài được thống nhất, sẽ không có nhiều khó khăn để đưa ô tô về Việt Nam. Từ đó, xu hướng nhập khẩu xe nguyên chiếc về Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cao. Nhận định này đến nay hoàn toàn chính xác.

Xe Âu, Mỹ gặp khó

Trong khi đó, xe nhập khẩu từ khu vực ngoài ASEAN như Nhật Bản, Mỹ, châu Âu,.. lại gặp khó, không thể về Việt Nam. Nhiều quốc gia đến nay vẫn không cấp Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại cho xe xuất khẩu vì trái với thông lệ quốc tế. Nhập xe từ khu vực này về, chỉ có thể dùng Giấy chứng nhận chất lượng cấp cho xe lưu hành nội địa. Một số lô xe từ châu Âu, Mỹ nhập về cảng Việt Nam, đến nay vẫn chưa thể thông quan, do Giấy chứng nhận chất lượng, chưa được chấp thuận.

Như vậy, mục đích quan trọng nhất là ngăn chặn ô tô nhập khẩu nguyên chiếc, hưởng thuế suất 0%, từ khu vực ASEAN, đến nay không còn nhiều tác dụng, trong khi xe nhập khu vực ngoài ASEAN lại bị chặn.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc xe nguyên chiếc chịu thuế 0%, là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với xe sản xuất lắp ráp trong nước thì được nhập về. Còn xe ngoài khu vực ASEAN, chịu thuế nhập khẩu 50%, không phải đối thủ cạnh tranh chính của xe trong nước, đang bị ách tắc.


Ô tô giá rẻ rộng đường về Việt Nam, DN ô tô trong nước đối mặt với khó khăn

Ô tô giá rẻ rộng đường về Việt Nam, DN ô tô trong nước đối mặt với khó khăn

Về lâu dài, ngân sách sẽ thất thu đối với ô tô nhập khẩu. Với xe ASEAN thì không thu được thuế nhập khẩu, còn xe nhập khẩu ngoài ASEAN, không chỉ thất thu thuế nhập khẩu (mức 50%), mà cả thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế GTGT nữa. Con số này lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Không những thế, có nguy cơ sẽ thiếu hàng, gây ra sự khan hiếm và đẩy giá xe nhập khu vực ngoài ASEAN lên cao.

Giá xe nhập khẩu từ khu vực ASEAN còn rẻ hơn nữa, đó là dự báo của giới kinh doanh ô tô. Hiện 4 mẫu xe Honda Việt Nam nhập khẩu từ Thái Lan về có giá bán tương đương giá xe của các đối thủ cạnh tranh sản xuất lắp ráp trong nước. Chỉ cần như vậy, xe nhập vẫn chiếm ưu thế bởi tâm lý chuộng hàng ngoại của người Việt.

Tuy nhiên, sắp tới một loạt mẫu xe giá rẻ từ Indonesia tràn vào sẽ kéo giá ô tô xuống. “Cửa” ngăn chặn xe nhập giá rẻ có lẽ chỉ còn ở khâu kiểm tra theo lô. Khi xe về nhiều, sẽ phải chờ đợi lâu hơn và điều này làm tốn thời gian, tăng chi phí kho bãi, lãi vay,...

Tuy nhiên, mức tăng không đáng kể, nếu tính cho từng xe, khi nhập những lô lớn. Với xe Honda nhập từ Thái Lan, giá tính thuế được Hải quan chấp nhận bình quân là 480 triệu đồng/chiếc, tính ra vẫn có điều kiện giảm giá hơn nữa.

Trong khi đó, với ô tô sản xuất lắp ráp trong nước, từ 1/1/2018, được giảm thuế nhập khẩu bộ linh kiện về mức 0% (dành cho các DN sản xuất láp ráp ô tô có quy mô sản lượng lớn). Điều này, chỉ giúp cho một số mẫu xe giảm giá bán từ 12-15%. Vì vậy thời gian tới xe nhập từ ASEAN được cho là vẫn có lợi thế cạnh tranh. Tình trạng này kéo dài, chắc chắn xe sản xuất lắp ráp trong nước sẽ gặp khó.

Việt Nam không nên dùng biện pháp hành chính để bảo hộ sản xuất ô tô trong nước, vì nó không bền vững. Cần tính đến các chính sách lâu dài - ý kiến của chuyên gia ô tô Nguyễn Minh Đồng.

Các DN thì hy vọng, thời gian tới, ô tô sản xuất lắp ráp trong nước sẽ được miễn thuế tiêu thụ đặc biệt cho phần giá trị sản xuất trong nước. Cùng với đó là miễn giảm thuế nhập khẩu nguyên, vật liệu cho các nhà sản xuất linh kiện đầu tư tại Việt Nam và những hỗ trợ khác. Khi đó, xe trong nước sẽ có lợi thế cạnh tranh với xe nhập khẩu, không phải dựa vào thủ tục hành chính nữa.

Theo Trần Thủy
Vietnamnet

Vượt ải "khó nhằn": Ô tô nhập về Việt Nam giảm giá 25% - 4

MỚI NHẤT
Trộm siêu xe để... lấy phụ tùng
Trộm siêu xe để... lấy phụ tùng

(Dân trí) - Một chiếc Ferrari 458 Italia bị mất cắp ở Nam Phi gần đây đã được tìm thấy trong tình trạng bị "xé rách" để lấy phụ tùng.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 05:00

Tình tiết mới về vụ xe Uber tự lái đâm chết người sang đường
Tình tiết mới về vụ xe Uber tự lái đâm chết người sang đường

(Dân trí) - Theo thông tin mới nhất vừa được tiết lộ, Uber đã ngắt hệ thống chống va chạm tiêu chuẩn trên chiếc Volvo XC90 gây tai nạn chết người hôm 18/3.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 12:10

Công bố Giải Xe thế giới của năm 2018
Công bố Giải Xe thế giới của năm 2018

(Dân trí) - Đúng hẹn, trong khuôn khổ Triển lãm ô tô quốc tế New York 2018, kết quả bình chọn Giải Xe thế giới của năm 2018 đã được công bố, với chiến thắng thuộc về mẫu Volvo XC60

Thứ năm, 29/03/2018 - 02:46

Thêm một hãng xe Trung Quốc ôm mộng "chinh phạt" thị trường Mỹ
Thêm một hãng xe Trung Quốc ôm mộng "chinh phạt" thị trường Mỹ

(Dân trí) - Nhà sản xuất SUV và xe bán tải Great Wall Motor của Trung Quốc đã đạt được những thành công nhất định bên ngoài thị trường nội địa (chủ yếu là châu Âu) và giờ đây đang có kế hoạch chinh phục thị trường Mỹ vào năm 2021.

Thứ năm, 29/03/2018 - 01:30

Volkswagen mở kho phụ tùng châu Á - Thái Bình Dương tại Malaysia
Volkswagen mở kho phụ tùng châu Á - Thái Bình Dương tại Malaysia

(Dân trí) - Nhà sản xuất xe hơi Volkswagen (VW) của Đức vừa thông báo sẽ chuyển các hoạt động hậu mãi hiện tại từ trung tâm cung ứng phụ tùng ở Singapore sang trung tâm mới tại Khu công nghiệp tự do cảng Cảng Tanjung Pelepas (PTP) ở bang Johor của Malaysia. Dự kiến, trung tâm phân phối phụ tùng khu vực châu Á - Thái Bình Dương này sẽ khai trương vào quý IV năm nay.

Thứ năm, 29/03/2018 - 06:41

Đại lí Yamaha 'phù phép' xe màu xanh thành đen nhám: Hành vi lừa dối?
Đại lí Yamaha 'phù phép' xe màu xanh thành đen nhám: Hành vi lừa dối?

Đó là khẳng định của luật sư Đoàn Công Thiện - Chủ nhiệm đoàn luật sư tỉnh Kiên Giang khi trao đổi với PV Tiền Phong về sự việc khách hàng “tố” đại lí Yamaha Hồng Thái (Rạch Giá, Kiên Giang) thay đổi màu sơn xe để nâng giá bán lên.

Thứ năm, 29/03/2018 - 06:00

Grab "thâu tóm" Uber, thị trường xe cũ thêm cú bồi, tiếp tục "ngủ đông"
Grab "thâu tóm" Uber, thị trường xe cũ thêm cú bồi, tiếp tục "ngủ đông"

(Dân trí) - Bán chậm hoặc không bán được, nhiều đại lý, showroom xe hơi Hà Nội từ sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất đến nay vẫn đang ở trạng thái "ngủ đông". Tình hình khó cải thiện hơn khi nhiều yếu tố không thuận như xe nhập về nhiều, giá giảm, nhu cầu xe cho kinh doanh dịch vụ giảm đi bởi Uber vừa bị Grab "thâu tóm"...

Thứ năm, 29/03/2018 - 05:00

Chevrolet Colorado có thêm nhiều phụ kiện làm đẹp
Chevrolet Colorado có thêm nhiều phụ kiện làm đẹp

(Dân trí) - Chưa phải là thời điểm để có một phiên bản nâng cấp hoàn toàn mới, nên GM hâm nóng sự quan tâm của thị trường Đông Nam Á đối với mẫu xe bán tải Colorado bằng cách đưa ra khá nhiều thiết bị lựa chọn thêm. Và triển lãm Bangkok Motor Show 2018 là cơ hội không thể tốt hơn để hãng tung ra các gói sản phẩm mới này.

Thứ tư, 28/03/2018 - 02:16

GM Hàn Quốc đứng trước nguy cơ phá sản
GM Hàn Quốc đứng trước nguy cơ phá sản

(Dân trí) - General Motors (GM) cho biết có thể sẽ phải làm thủ tục phá sản tại Hàn Quốc nếu tổ chức công đoàn không đồng ý cắt giảm chi phí nhân công vào ngày 20/4 tới. Hoạt động của GM tại nước này thua lỗ triền miên trong những năm gần đây.

Thứ tư, 28/03/2018 - 01:20

Ford khai trương máy bán ô tô tự động khổng lồ ở Trung Quốc
Ford khai trương máy bán ô tô tự động khổng lồ ở Trung Quốc

(Dân trí) - Đây là kết quả hợp tác giữa Ford và bộ phận Tmall của Alibaba.

Thứ tư, 28/03/2018 - 11:30

Mất nguồn cung, phân khúc bán tải náo loạn, người tiêu dùng hoang mang
Mất nguồn cung, phân khúc bán tải náo loạn, người tiêu dùng hoang mang

(Dân trí) - Nếu như với dòng xe du lịch 5 chỗ hay MPV/SUV, nguồn cung cho thị trường luôn được bảo đảm, cho dù thiếu đi nguồn xe nhập khẩu thì người tiêu dùng vẫn có lựa chọn thay thế từ nguồn xe lắp ráp trong nước…, thì phân khúc bán tải lại không có lựa chọn nào khác ngoài xe nhập khẩu.

Thứ tư, 28/03/2018 - 07:01

Vừa đi vừa cởi áo mưa, hai mẹ con suýt bị ôtô cán
Vừa đi vừa cởi áo mưa, hai mẹ con suýt bị ôtô cán

(Dân trí) - Việc làm cực kì bất cẩn của bà mẹ trẻ trong clip dưới đây không khỏi khiến tất cả mọi người kinh hãi; thay vì dừng xe để cởi áo mưa, bà mẹ này vừa đi xe máy chở con nhỏ, vừa cố kéo áo mưa lên qua đầu…

Thứ tư, 28/03/2018 - 06:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung Quốc đang dẫn dắt thị trường ô tô toàn cầu
Trung Quốc đang dẫn dắt thị trường ô tô toàn cầu

(Dân trí) - Vào những năm 1950, “tam đại gia” của ngành ô tô Mỹ - General Motors (GM), Ford và Chrysler là có vai trò định hình bộ mặt toàn ngành. Lý do là họ nắm trong tay tất cả - đội ngũ nhân công lành nghề, vững vàng về tài chính, công nghệ sản xuất hàng loạt, mạng lưới bán hàng, chuỗi cung ứng và cơ sở khách hàng. Giờ đây, cục diện đã khác...

Thứ tư, 28/03/2018 - 05:00

Chuyện hiếm trên đường cao tốc
Chuyện hiếm trên đường cao tốc

(Dân trí) - Giữa dòng ô tô lao vun vút trên đường cao tốc, không phải tài xế nào cũng sẵn lòng dừng xe để hỏi han, giúp đỡ người gặp khó khăn như tình huống của người phụ nữ đi xe máy chở con trai trong clip.

Thứ ba, 27/03/2018 - 11:20

Kia giới thiệu Carnival/Sedona phiên bản nâng cấp
Kia giới thiệu Carnival/Sedona phiên bản nâng cấp

(Dân trí) - Phiên bản nâng cấp giữa vòng đời sản phẩm - facelift - của Kia Carnival (tên gọi khác của Grand Sedona) có một số thay đổi về hình thức và trang thiết bị. Tại Hàn Quốc, mẫu xe đa dụng cỡ lớn này có cả loại 7 chỗ, 9 chỗ và 11 chỗ.

Thứ ba, 27/03/2018 - 07:32

Ngồi hàng ghế sau ôtô không cài dây bảo hiểm sẽ nguy hiểm như thế nào?
Ngồi hàng ghế sau ôtô không cài dây bảo hiểm sẽ nguy hiểm như thế nào?

(Dân trí) - Sau hơn 3 tháng quy định xử phạt hành khách ngồi trên ôtô không cài dây an toàn chính thức có hiệu lực, vẫn có ý kiến cho rằng quy định này không khả thi với xe khách; thậm chí, còn có người còn cho rằng đây là một quy định không hợp lí. Tuy nhiên, để tránh đưa ra các kết luận vội vàng, hãy cùng xem đoạn clip đưới đây...

Thứ ba, 27/03/2018 - 06:20

Chờ xe không thuế: Hết “mừng” là “lo” mất thêm tiền phụ kiện, xe khan hàng, tăng giá
Chờ xe không thuế: Hết “mừng” là “lo” mất thêm tiền phụ kiện, xe khan hàng, tăng giá

(Dân trí) - Thị trường “bội thực” về thông tin xe nhập ồ ạt vào Việt Nam với giá một số dòng xe giảm gần 200 triệu đồng, nhưng qua khảo sát thì nhiều cửa hàng xe hơi và cả những “fan” trung thành của xe nhập, chưa có bất kỳ chiếc xe không thuế nào đến được chuyển đến đại lý, người tiêu dùng.

Thứ ba, 27/03/2018 - 06:00

Chiến lược quản lý xe máy của Đài Loan đáng để Việt Nam tham khảo
Chiến lược quản lý xe máy của Đài Loan đáng để Việt Nam tham khảo

10 năm trước, giao thông Đài Loan được đánh giá là vô cùng tệ hại, vì lượng xe máy quá tải, đỗ xe tràn lan trên vỉa hè, lòng đường, gây ùn tắc giao thông, song đến nay Đài Loan được đánh giá là nơi có hệ thống giao thông hiện đại và thông thoáng nhất Châu Á. Vậy đâu là bí quyết?

Thứ ba, 27/03/2018 - 05:58

Land Rover Discovery Sport - SUV hạng sang cho người ưa trải nghiệm
Land Rover Discovery Sport - SUV hạng sang cho người ưa trải nghiệm

Discovery Sport là điểm giao thoa giữa quá khứ và tương lai của thương hiệu Land Rover. Hãng SUV hạng sang hàng đầu thế giới của Anh quốc tạo ra Discovery Sport với chất địa hình danh tiếng trong quá khứ - yếu tố hạng sang bản sắc của Land Rover - tính thực dụng trong thời đại mới và những công nghệ đỉnh cao hướng tới tương lai.

Thứ ba, 27/03/2018 - 05:55

Lamborghini Hà Nội nhận đặt hàng Huracan Performante
Lamborghini Hà Nội nhận đặt hàng Huracan Performante

Tại thị trường Việt Nam, với mỗi dòng Huracan Performante, đại lý chính hãng chỉ phân phối một xe trong năm 2018.

Thứ ba, 27/03/2018 - 12:30

Lái xe cướp đường, vượt bằng làn khẩn cấp - Chuyện bao giờ hết?
Lái xe cướp đường, vượt bằng làn khẩn cấp - Chuyện bao giờ hết?

(Dân trí) - Một hành động cực kỳ thiếu văn hóa khi tài xế chiếc xe khách bất chấp luật lệ, "tì đầu" xe khác một cách đầy nguy hiểm để lách vào giữa hai xe, rồi sau đó hùng hổ vượt phải ngay trên làn đường khẩn cấp. Có lẽ khó trông chờ sự tự giác của những tài xế kiểu này, mà cần tới sự ra tay của Cảnh sát Giao thông.

Thứ hai, 26/03/2018 - 12:45

Mazda, Hyundai có thêm nhà máy tại Việt Nam - Cơ hội chờ mua xe giá rẻ?
Mazda, Hyundai có thêm nhà máy tại Việt Nam - Cơ hội chờ mua xe giá rẻ?

(Dân trí) - Trường Hải vừa khánh thành nhà máy mới tại Việt Nam, với công suất giai đoạn 1 là 50.000 xe/năm, Hyundai cũng chính thức kí biên bản ghi nhớ về việc xây dựng nhà máy thứ hai tại Ninh Bình, bên cạnh nhà máy hiện tại có công suất 60.000 xe/năm… cơ hội mua xe giá rẻ của người tiêu dùng Việt Nam sắp trở thành hiện thực?

Thứ hai, 26/03/2018 - 12:37

Dòng SUV đang chi phối thị trường ô tô châu Âu
Dòng SUV đang chi phối thị trường ô tô châu Âu

(Dân trí) - Vốn chuộng các loại xe nhỏ và hatchback, do đặc thù điều kiện giao thông, nhưng giờ đây, người tiêu dùng châu Âu cũng đang theo bước Mỹ và Trung Quốc, ngày càng "thiên vị" dòng SUV.

Thứ hai, 26/03/2018 - 12:08

Hé lộ hình ảnh đầu tiên về Mazda3 thế hệ mới
Hé lộ hình ảnh đầu tiên về Mazda3 thế hệ mới

(Dân trí) - Thế hệ hiện tại của Mazda3 đã có mặt trên thị trường từ năm 2013, và được nâng cấp vào giữa năm 2016, nên sắp được thay thế bằng một thế hệ hoàn toàn mới.

Thứ hai, 26/03/2018 - 07:33