Volkswagen chấp thuận chi tiền để dàn xếp bê bối gian lận khí thải tại Australia

(Dân trí) - Nhà sản xuất ô tô Đức cho biết sẽ trả 127 triệu AUD (tương đương 87,3 triệu USD) để dàn xếp các vụ kiện của hàng ngàn khách hàng ở Australia liên quan đến vụ bê bối gian lận khí thải của hãng.

Volkswagen chấp thuận chi tiền để dàn xếp bê bối gian lận khí thải tại Australia - 1

Cụ thể, hãng xe Đức cho biết sẽ trả cho mỗi chủ xe Volkswagen, Audi và Skoda sử dụng động cơ diesel mang mã EA189 tham gia vụ kiện nói trên số tiền là 1.400 đôla Australia (AUD).

Trong tuyên bố chính thức qua thư điện tử, người phát ngôn của Volkswagen tại Australia cho biết: “Đây là một bước đi quan trọng để giải quyết triệt để vụ kiện liên quan đến bê bối gian lận khí thải tại Australia.”

Như một phần của thỏa thuận, dựa trên nguyên tắc “không thừa nhận”, Volkswagen sẽ chi trả chi phí pháp lý cho những người tham gia các vụ kiện tập thể.

Ông Julian Schimmel - luật sư công ty luật Maurice Blackburn - cho biết: “Đây là một bước đi quan trọng, cung cấp cơ sở pháp lý để giải quyết vấn đề mà hàng ngàn người sở hữu xe tại Australia đang gặp phải do vụ bê bối gian lận khí thải.”

Thỏa thuận dàn xếp sẽ được đệ trình để tòa án thông qua.

Trước đó, hồi năm 2015, Volkswagen đã vướng vào vụ bê bối sử dụng phần mềm kiểm soát động cơ bất hợp pháp để gian lận các bài kiểm tra khí thải. Công ty sau đó đã phải chi trả hàng tỷ USD chi phí pháp lý trên toàn thế giới.

Cơ quan giám sát người tiêu dùng Australia hồi năm 2016 cũng đã khởi kiện hãng xe Đức với cáo buộc Volkswagen đã cố tình bán hơn 57 nghìn xe với phần mềm đánh lừa người mua về mức độ phát thải độc hại.

Volkswagen cho biết hãng hy vọng sẽ sớm giải quyết được vụ kiện này.

Tại Mỹ, Volkswagen đã đồng ý trả hơn 25 tỷ USD tiền bồi thường và tiền phạt cho các chủ sở hữu xe, cơ quan quản lý môi trường, chính quyền các tiểu bang, cũng như đại lý xe. Hãng cũng đã đề nghị mua lại 500 nghìn xe gây ô nhiễm tại thị trường này.

Hồi tháng 5, hãng cho biết đã dành 5,5 tỷ euro (tương đương 6,1 tỷ USD) để chi cho các khoản nợ tiềm tàng. 3,4 tỷ euro trong số này được dành cho các vụ kiện mà hãng có thể phải đối mặt.

Lạc Diệp