Từ 1/1/2020: Tăng độ khó cho việc sát hạch giấy phép lái xe

(Dân trí) - Việc học và sát hạch lấy giấy phép lái xe (GPLX) các hạng trong năm 2020 tới đây sẽ được quy định chặt chẽ hơn. Ngoài việc tăng thêm giờ học lý thuyết và thực hành, các học viên sẽ có thêm các nội dung sát hạch mới. Đặc biệt, hoạt động sát hạch sẽ được ghi hình và truyền trực tiếp về Tổng cục Đường bộ, bao gồm cả phần lý thuyết và thực hành.

sát hạch giấy phép lái xe

Việc xiết chặt hoạt động đào tạo và sát hạch GPLX là cần thiết để tránh những trường hợp không đủ năng lực để lái xe ra đường.

Theo Thông tư 38/2019/TT-BGTVT sửa đổi và bổ sung một số quy định về đào tạo cấp GPLX, từ ngày 1/1/2020, việc thi lý thuyết và thực hành của các học viên sẽ được camera giám sát truyền trực tiếp về Tổng cục Đường bộ Việt Nam để các cơ quan quản lý an toàn giao thông, cơ quan công an có thể truy cập trực tiếp giám sát quá trình sát hạch.

Ngoài ra, các học viên học lái xe sẽ phải học thêm các môn Đạo đức, Văn hoá giao thông và Phòng, chống tác hại của rượu, bia khi tham gia giao thông. Các học viên cũng có cơ hội tập lái xe trên cabin tập lái từ 1/1/2021. Đây cũng là mốc thời gian mà các cơ sở đào tạo lái xe phải lắp thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học thực hành lái xe trên đường để giám sát việc học tập của học viên.

sát hạch giấy phép lái xe

Việc có thêm phần thi sát hạch lái xe trên hệ thống phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông sẽ giúp học viên tự tin và đầy đủ kỹ năng hơn trước khi cầm lái thực sự.

Thông tư số 38/2019 sửa đổi của Bộ GTVT cũng bổ sung thêm phần sát hạch trên phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông, cũng như yêu cầu học viên phải học lái xe trên cabin tập lái.

Đáng quan tâm, Thông tư 38 cũng nhấn mạnh, kể từ ngày 1/5/2020 các cơ sở đào tạo phải lắp thiết bị giám sát và nhận dạng học viên trong thời gian học lý thuyết. Điều này có nghĩa là học viên phải học đầy đủ thời gian đào tạo lý thuyết mới được dự sát hạch.

Từ 1/1/2020: Tăng độ khó cho việc sát hạch giấy phép lái xe - 3

Đặc biệt, Thông tư 38/2019/TT-BGTVT cũng đề ra lộ trình sử dụng các phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông để đào tạo lái xe ô tô từ ngày 1/1/2021. Theo đó, các học viên muốn lấy được GPLX ôtô các hạng từ B1 đến các hạng F sẽ phải theo trình tự và đảm bảo đạt các nội dung sát hạch:

Từ 1/1/2020: Tăng độ khó cho việc sát hạch giấy phép lái xe - 4

Tuy nhiên, Thông tư 38 cũng chỉ rõ, các thí sinh nếu đạt nội dung sát hạch lý thuyết, phần mềm mô phỏng và thực hành lái xe trong hình thì được bảo lưu kết quả trong vòng một năm kể từ ngày có nội dung sát hạch đạt tại kỳ sát hạch gần nhất.

Chương trình và phân bổ thời gian đào tạo GPLX theo Thông tư 38/2019/TT-BGTVT:

Thời gian đào tạo GPLX

Thời gian đào tạo giấy phép lái xe

Như Phúc

Đọc thêm