Trung Quốc phạt nặng GM vì thao túng giá xe

(Dân trí) - Hôm 23/12, Trung Quốc đã chính thức thông báo mức phạt lên đến 201 triệu nhân dân tệ (khoảng 29 triệu USD) đối với liên doanh của nhà sản xuất ô tô Mỹ General Motors (GM) do có các hành vi thao túng giá.

Trung Quốc phạt nặng GM vì thao túng giá xe - 1

Cụ thể, truyền hình trung ương Trung Quốc cho biết, cơ quan quản lý giá của thành phố Thượng Hải quyết định sẽ phạt liên doanh của GM với đối tác là nhà sản xuất ô tô lớn nhất Trung Quốc - SAIC về việc ấn định giá bán tối thiểu đối với một số mẫu xe thương hiệu Cadillac, Chevy và Buick.

"GM sẽ hoàn toàn tôn trọng luật pháp và các quy định của địa bàn sở tại," nhà sản xuất ô tô Mỹ cho biết. "Chúng tôi sẽ hết sức hỗ trợ đối tác liên doanh ở Trung Quốc để đảm bảo việc tuân thủ luật pháp."

Trong khi đó, SAIC hiện chưa có bình luận gì về mức phạt nói trên.

Án phạt này được đưa ra sau khi Tổng thống đắc cử của Mỹ - ông Donald Trump đặt dấu hỏi về chính sách "Một Trung Quốc" và việc ông bổ nhiệm Peter Navarro, một người có quan điểm cứng rắn về thương mại với Trung Quốc, làm cố vấn thương mại. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy án phạt này là một hình thức trả đũa của Trung Quốc.

Đây là án phạt mới nhất dành cho các nhà sản xuất ô tô sau khu Uỷ ban Cải cách phát triển quốc gia Trung Quốc bắt đầu tiến hành điều tra vào năm 2011. Trước đó, đã có Audi, Mercedes-Benz, Toyota và một trong các liên doanh của Nissan ở Trung Quốc lọt vào "tầm ngắm".

Ấn định giá bán tối thiểu là việc khá phổ biến ở nhiều thị trường, nhưng có vẻ như các cơ quan quản lý Trung Quốc lại coi đây là việc làm kìm hãm sự cạnh tranh.

Trong bối cảnh sự tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đang chậm lại, chính phủ nước này lo ngại rằng các nhà sản xuất ô tô trong nước hiện không có liên doanh với đối tác Mỹ hoặc châu Âu sẽ khó tồn tại. Trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã giảm mức thuế mà người tiêu dùng phải trả khi mua xe ô tô, nhưng chính sách này sẽ hết hiệu lực vào cuối năm nay.

Các nhà sản xuất ô tô phương Tây như GM, Ford, Volkswagen, Honda và Peugeot Citroen đều đã mở rộng nhà máy và muốn sản xuất, bán nhiều xe hết mức có thể ở Trung Quốc. Ví dụ, thương hiệu Buick của GM có doanh số tại thị trường ô tô lớn nhất thế giới này cao gấp 4 lần tại Mỹ.

Nhật Minh

Theo Detroit Free Press

Trung Quốc phạt nặng GM vì thao túng giá xe - 2
Trung Quốc phạt nặng GM vì thao túng giá xe - 3
Trung Quốc phạt nặng GM vì thao túng giá xe - 4
Tin liên quan
Đang được quan tâm