Toyota: Sản xuất xe chạy điện rẻ hơn xe hybrid

Dân trí Kỹ sư trưởng của Toyota cho biết động cơ điện đã phát triển đến ngưỡng giờ đây có chi phí sản xuất thấp hơn xe hybrid.

Ông Satoshi Ogiso cho rằng tương lai của ngành ô tô sẽ là xe chạy hoàn toàn bằng điện, nhưng từ nay cho đến năm 2025, chi phí sản xuất xe chạy điện loại có quãng đường đi được sau mỗi lần sạc điện ở mức chấp nhận được vẫn cao hơn sản xuất xe hybrid.

“Chi phí sản xuất xe chạy hoàn toàn bằng điện phụ thuộc rất nhiều vào quãng đường xe có thể chạy sau mỗi lần sạc. Hiện nay, chi phí sản xuất xe có quãng đường từ 250 km trở xuống rẻ hơn xe hybrid. Tuy nhiên, thị trường nhìn chung vẫn muốn xe đi được nhiều hơn. Với mức trên 300 km, chi phí sản xuất xe chạy điện vẫn cao hơn xe hybrid, ít nhất là từ nay đến 2025", ông Ogiso thừa nhận.

Trong 10-20 năm tới, Toyota kỳ vọng 50-60% xe của hãng là xe hybrid hoặc xe sử dụng pin nhiên liệu, và 30% là xe chạy điện hoàn toàn. Tuy nhiên, cần khá nhiều thời gian để xe chạy điện - EV thống lĩnh thị trường. Nhà sản xuất ô tô số một Nhật Bản cho rằng đến năm 2050, 90% xe mới sẽ là xe chạy điện.

Ngoài tương lai của động cơ điện, ông Ogiso cũng hé lộ rằng Toyota có thể sản xuất xe hybrid với hộp số tự động với cùng mức chi phí sản xuất xe động cơ diesel. Khi các nhà sản xuất ô tô buộc phải tuân thủ các quy định khí thải khắt khe hơn, đặc biệt là sau vụ bê bối gian lận khí thải - Dieselgate, thì với Toyota, xe hybrid sẽ sớm trở nên rẻ hơn, đủ để loại bỏ phương án sản xuất xe động cơ diesel.

Nhật Minh

Theo Forbes