Tập đoàn ô tô Đức đối diện án phạt "khủng" vì gian lận

(Dân trí) - Các công tố viên ở Stuttgard (Đức) dự kiến đưa ra mức phạt từ 800 triệu euro đến 1 tỉ euro đối với Daimler - tập đoàn mẹ của Mercedes-Benz do vi phạm các quy định về động cơ diesel.

Tập đoàn ô tô Đức đối diện án phạt khủng vì gian lận - 1

Hãng tin Reuters đã dẫn nguồn từ tạp chí Der Spiegel của Đức cho biết Cơ quan Quản lý phương tiện cơ giới Đức (KBA) đã phát hiện ra phần mềm gian lận được cài vào các dòng xe Mercedes-Benz C-Class và E-Class, nên yêu cầu nhà sản xuất phải triệu hồi 280.000 xe.

Một khoản phạt lên tới 5.000 euro/xe đang được các công tố viên cân nhắc áp dụng với Daimler do lỗi gian lận này.

Một người phát ngôn của văn phòng công tố cho biết việc điều tra vẫn đang tiếp diễn và sẽ không thể kết thúc trong năm nay.

Daimler từ chối bình luận trước mọi thông tin trong thời gian đang diễn ra điều tra.

Hồi tháng 5/2017, các công tố viên Đức đã lục soát các văn phòng của Daimler để điều tra giạn lận phần mềm khí thải của xe động cơ diesel.

Daimler cũng đang phải đối diện với các cuộc điều tra gian lận tại Mỹ. Tháng 2/2016, Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) đã yêu cầu Mercedes-Benz giải thích về lượng khí thải ở một số xe động cơ diesel.

Các công tố viên ở Đức đã dùng quy định hành chính để xử phạt Volkswagen, Audi và Porsche, cáo buộc ban lãnh đạo công ty buôn lỏng quản lý để xảy ra việc gian lận kết quả kiểm tra khí thải.

Hồi tháng 5, các công tố viên Stuttgart đã phạt Porsche 535 triệu euro và nhà cung cấp Bosch 90 triệu euro, trong khi công tố viên ở Braunschweig phạt VW 1 tỉ euro, và công tố viên ở Munich phạt Audi 800 triệu euro.

Nhật Minh

Đang được quan tâm