So sánh Mazda 3 Hatchback và Sedan 2020 - Xe nào có cốp rộng hơn?

(Dân trí) - Việc thử xếp cùng số lượng túi xách và vali vào cốp xe sẽ cho câu trả lời chính xác. Mẫu Mazda CX-30 cũng được mang ra so sánh luôn, vì đây thực chất chỉ là bản gầm cao của Mazda 3.

So sánh Mazda 3 Hatchback và Sedan 2020 - Xe nào có cốp rộng hơn? - 1

Lý do chính mọi người chọn mua bản hatchback của cùng một mẫu xe là vì muốn có cốp sau rộng rãi và linh hoạt hơn. Điều này có vẻ logic. Tuy nhiên, một so sánh thực tế sẽ thuyết phục hơn và có thể gây bất ngờ.

Các biên tập viên của chuyên trang Autoblog đã tiến hàng so sánh cùng lúc cốp sau của Mazda 3 bản sedan và hatchback 2020, cùng với Mazda CX-30 luôn, bởi mẫu crossover này thực sự chỉ là bản gầm cao của Mazda 3. 

Về lý thuyết, CX-30 có cốp rộng nhất - 572 lít, sau đó tới bản Hatchback - 569,2 lít, và bé nhất là bản Sedan - 373,8 lít. Vậy hãy xem thực tế ra sao với cùng số lượng hành lý như nhau.

So sánh Mazda 3 Hatchback và Sedan 2020 - Xe nào có cốp rộng hơn? - 2
So sánh Mazda 3 Hatchback và Sedan 2020 - Xe nào có cốp rộng hơn? - 3

Hình ảnh trên cho thấy rõ ràng bản Mazda 3 Sedan (bên phải) trông không nhỏ hơn bản Mazda 3 Hatchback (bên trái) nhiều như thông số kỹ thuật, mà thậm chí còn có vẻ lớn hơn.

Dưới đây là CX-30. 

So sánh Mazda 3 Hatchback và Sedan 2020 - Xe nào có cốp rộng hơn? - 4
So sánh Mazda 3 Hatchback và Sedan 2020 - Xe nào có cốp rộng hơn? - 5

Cần chú ý rằng chiếc CX-30 không có nắp cứng che cốp sau như bản Hatchback, nhưng có thể thấy rõ sự khác biệt giữa cốp xe Mazda 3 Hatch với Mazda CX-30.

Mẫu crossover có không gian phía trên ghế sau rộng hơn so với mẫu Hatchback. Vì thế, nếu như Mazda 3 Hatch có cốp dài hơn, thì CX-30 có cốp cao hơn. Đó là lý do vì sao cốp sau của hai mẫu xe này gần như bằng nhau nếu nhìn vào thông số dù trông khác hẳn nhau. 

Để có câu trả lời chính xác, cần thử xếp hành lý vào. Các biên tập viên ô tô của Autoblog đã dùng hai vali cỡ trung có bánh (loại hành lý phải ký gửi khi đi máy bay), với kích thước 26" x 16" x 11", hai vali carry-on cỡ 24" x 15" x 10" (loại có thể mang lên máy bay), và một túi xách tay nhỏ (cỡ 23" x 15" x 10"). Chiếc túi xách nhỏ cỡ 21" x 12" x 12" là một thử thách nhỏ thêm vào.

So sánh Mazda 3 Hatchback và Sedan 2020 - Xe nào có cốp rộng hơn? - 6
So sánh Mazda 3 Hatchback và Sedan 2020 - Xe nào có cốp rộng hơn? - 7

Kết quả cho thấy CX-30 có thể chứa tất cả (ảnh trên bên phải), dù hai chiếc túi xách nhỏ chắn một phần tầm nhìn của tài xế qua cửa kính hậu. Quan trọng nhất là vẫn đóng được cửa hậu của chiếc CX-30.

Trong khi đó, bạn không thể xếp tất cả số hành lý trên vào cốp xe Mazda 3 Hatchback; sẽ phải bỏ lại chiếc túi xách tay nhỏ nhất hoặc một chiếc va li cỡ trung. Tuy nhiên, nếu bạn cố nhét chiếc túi xách vào chỗ trống còn lại phía trên thì sẽ không đóng được cửa hậu của chiếc hatchback. Nếu thay bằng một chiếc túi nhỏ hơn, chất liệu mềm hơn thì được. 

Như vậy, có thể thấy rằng, dù Mazda 3 Hatchback có cốp dài hơn một chút, nhưng lại không hữu ích bằng kiểu cốp dựng cao của CX-30.

Nếu như vậy thì hẳn là với mẫu Mazda 3 Sedan còn tệ hơn?

So sánh Mazda 3 Hatchback và Sedan 2020 - Xe nào có cốp rộng hơn? - 8

Không hề! Điều ngạc nhiên là tất cả số hành lý trên có thể đút vừa cốp sau của chiếc sedan, trong khi bản hatchback phải bỏ lại hai chiếc. Vì sao lại như vậy?

Cốp xe sedan dài hơn cả bản Hatchback và mẫu CX-30. Đó là lý do chính. Mẫu Hatchback có dung tích cốp sau lớn hơn, nhưng phần lớn nhờ vào không gian phía trên nóc. Do thiết kế cửa hậu của xe hatchback, phần tăng thêm này lại không thực sự là một lợi thế trong việc chứa đồ. Trừ khi bạn cần chở một chiếc hộp lớn hơn hoặc cồng kềnh hơn; nếu không, phần gia tăng không gian cốp sau kiểu như ở bản hatchback không thực sự có ý nghĩa.

Thử nghiệm trên cho thấy mẫu Mazda 3 Sedan dù có dung tích cốp sau nhỏ nhất, nhưng thực tế lại chứa được nhiều hành lý nhất. Mẫu CX-30 cũng chứa được hết số hành lý, nhưng tầm nhìn phía sau của tài xế bị ảnh hưởng và bạn phải gỡ bỏ nắp cứng bên trong cốp mới xếp được, tức là từ bên ngoài có thể nhìn rõ xe chở gì. Với mẫu Sedan, tất cả hành lý được che kín bởi nắp cốp.

Như vậy, có thể kết luận rằng trên thực tế, thứ tự là Sedan, CX-30 và Hatchback.

Bên cạnh đó, còn một số lưu ý nhỏ khác.

So sánh Mazda 3 Hatchback và Sedan 2020 - Xe nào có cốp rộng hơn? - 9
So sánh Mazda 3 Hatchback và Sedan 2020 - Xe nào có cốp rộng hơn? - 10

Trong ảnh trên là cốp xe Mazda 3 Hatchback với đầy đủ nắp che cứng. Sự hiện diện của bộ phận này không làm thay đổi nhiều khả năng chứa đồ của cốp sau. Vẫn có thể xếp 4 vali, nhưng chiếc lớn nhất sẽ không vừa. Nếu thay bằng một chiếc vali cỡ trung thì được.

So sánh Mazda 3 Hatchback và Sedan 2020 - Xe nào có cốp rộng hơn? - 11

Trong khi đó, mẫu Mazda 3 Sedan có phần bản lề như tay nâng nắp cốp sau chiếm một phần không giá khá lớn bên trong cốp, nhưng lại không gây ảnh hưởng đến các hành lý trong cuộc thử nghiệm này.

Ngoài ra, cả bản Sedan và Hatchback đều có thể ngả ghế sau theo tỷ lệ 60/40. 

Tin liên quan