Sẽ thế nào nếu lấy nước để dập lửa chữa cháy xe?

(Dân trí) - Khi xảy ra cháy, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến việc dùng nước để dập lửa.

Có thể vì quá hoảng hốt, người đàn ông trong xưởng sửa xe đã không áp dụng đúng biện pháp chữa cháy, khiến ngọn lửa bùng lên lớn hơn và lan rộng...

Việc tưới nước vào đám cháy xuất phát từ bình xăng xe sẽ khiến lửa lan rộng, như tình huống trong clip dưới đây.

Sẽ thế nào nếu lấy nước để dập lửa chữa cháy xe?

Để chữa cháy xe nói riêng, và chữa cháy do xăng dầu nói chung, có 3 cách như sau:

- Dùng cát: Ở những nơi có nguy cơ cháy nổ cao, hãy chuẩn bị sẵn thùng cát để chữa cháy. Đây là vật liệu hấp thụ nhiệt và có thể ngăn vật liệu cháy tiếp xúc với oxy, ngăn chất lỏng cháy lan rộng. Khi xảy ra cháy, hãy đổ cát trực tiếp vào chỗ cháy.

- Phủ chăn, khăn ướt: Chăn hoặc khăn ướt một mặt có vai trò ngăn cách đám cháy với môi trường bên ngoài, mặt khác hạn chế đám cháy tiếp xúc với oxy. Chăn ướt cũng làm giảm nhiệt độ đám cháy, giúp việc dập lửa nhanh hơn.

- Dùng bình chữa cháy chuyên nghiệp: Có thể dễ dàng khống chế, dập tắt đám cháy do xăng dầu bằng các loại bình chữa cháy bột khô BC, ABC; bình chữa cháy khí CO2; và bình chữa cháy bọt. Trong đó bình chữa cháy bằng bọt Foam có hiệu quả tốt nhất cho đám cháy xăng, bởi có thành phần bao gồm nước, bọt cô đặc, và không khí. Hỗn hợp này sẽ tạo ra một lớp màng bao phủ lên đám cháy, kiểm soát được ngọn lửa. 

Bài liên quan
Đang được quan tâm