Hà Nội:

Sẽ lắp camera tại 4 điểm đăng ký xe để ngăn ngừa sai phạm

Công an TP Hà Nội sẽ lắp đặt camera giám sát tại 4 cơ sở đăng ký xe của Phòng CSGT nhằm công khai, minh bạch, hạn chế sai phạm của cán bộ, chiến sĩ và kịp thời phát hiện các đối tượng “cò mồi”, lừa đảo trong công tác đăng ký xe.

Sau ba tháng từ khi thực hiện Thông tư 12/2013/TT-BCA về đăng ký sang tên, di chuyển xe, đến nay Công an TP Hà Nội đã thu được những kết quả tích cực. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện đã phát sinh một số vướng mắc cần được tháo gỡ. Phóng viên Báo CAND trao đổi với Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng phòng CSGT Công an TP Hà Nội để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

 

PV: Xin đồng chí cho biết quá trình thực hiện Thông tư 12/2013/TT-BCA của Bộ Công an được triển khai như thế nào?

 

Đại tá Đào Vịnh Thắng: Quá trình thực hiện Thông tư 12/2013 của Bộ Công an, Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, Công an các quận, huyện, thị xã bố trí cán bộ hướng dẫn chu đáo, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe theo quy định.

 

Lực lượng CSKV trực tiếp đến từng hộ gia đình, nắm tình hình, điều tra cơ bản, thống kê danh sách những công dân có nhu cầu đăng ký sang tên, di chuyển xe; phát giấy khai cho những người có nhu cầu kê khai, sau đó CSKV mang về Công an phường để làm xác nhận và trực tiếp mang đến nhà trả cho người dân.

 

Đặc biệt, đối với một số trường hợp là người già, yếu không thể tự mang phương tiện đến làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe thì phải cử cán bộ tới tận nhà để “cà” số khung, số máy và hoàn tất thủ tục sang tên, di chuyển xe cho những trường hợp đó.

Để phòng ngừa sai phạm trong quá trình công tác, Giám đốc Công an TP Hà Nội chỉ đạo lực lượng làm nhiệm vụ không được gây phiền hà cho nhân dân khi làm thủ tục. Đồng thời tổ chức ký cam kết đối với 100% CSGT làm công tác đăng ký xe để phòng ngừa sai phạm, tiêu cực.

 

Trong quá trình thực hiện nếu thấy những bất cập trong công tác quản lý nhà nước về đăng ký, quản lý phương tiện hoặc những hành vi lợi dụng các quy định về đăng ký, quản lý phương tiện để hoạt động phạm tội phải báo cáo cấp trên xin ý kiến tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

 

PV: Sau ba tháng tiếp nhận hồ sơ đăng ký sang tên, di chuyển xe có phát hiện xe gian, đăng ký giả không?

 

Đại tá Đào Vịnh Thắng: Tính đến 3/8, toàn thành phố đã rà soát trên 92% số hộ hiện có trên địa bàn, qua đó xác định số lượng lớn phương tiện trong diện sang tên, di chuyển, phương tiện mua bán qua nhiều chủ, phương tiện mất hồ sơ gốc. Tổng số đã tiếp nhận trên 80 nghìn hồ sơ đăng ký sang tên, di chuyển xe.

 

Sau ba tháng, Công an TP Hà Nội đã phát hiện 358 ôtô, môtô, xe máy sử dụng đăng ký giả; 45 xe đục lại số khung, số máy, có kết quả tra cứu trùng với dữ liệu xe tang vật. Các hồ sơ vi phạm đã được chuyển cho cơ quan Cảnh sát điều tra tiến hành xác minh, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

 

Ngoài ra, Công an Hà Nội đã phát hiện và bắt giữ nhiều đối tượng “cò mồi” lừa đảo người dân khi đến làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe tại một số điểm đăng ký xe của Phòng CSGT Công an TP Hà Nội.

 

CSKV Công an TP Hà Nội hướng dẫn người dân làm thủ tục sang tên, di chuyển xe. (Ảnh: Nguyễn Hưng)
CSKV Công an TP Hà Nội hướng dẫn người dân làm thủ tục sang tên, di chuyển xe. (Ảnh: Nguyễn Hưng)

 

PV: Theo phản ánh thì người dân một số huyện ngoại thành vẫn gặp khó khăn khi sang tên, di chuyển phương tiện khi CSGT kéo dài thời gian?

 

Đại tá Đào Vịnh Thắng: Lãnh đạo Phòng CSGT Công an TP Hà Nội chưa nhận được phản ánh cụ thể bằng đơn thư của người dân nào về việc này. Nếu người dân phát hiện có dấu hiệu CSGT gây khó khăn, trục lợi trong quá trình thực hiện nhiệm vụ thì hãy làm đơn hoặc gọi đến số điện thoại đường dây nóng của Phòng CSGT: 043.9424451 (24/24h) phản ánh trực tiếp để lãnh đạo Phòng CSGT xác minh, làm rõ và xử lý đối với cán bộ có hành vi vi phạm.

 

Thực tế trong ba tháng thực hiện Thông tư 12/2013 của Bộ Công an, cán bộ chiến sĩ làm công tác đăng ký xe thường xuyên làm việc thêm giờ hàng ngày, làm cả ngày thứ 7, chủ nhật, ngày lễ để hoàn thiện hồ sơ trả kết quả cho nhân dân đúng thời gian quy định. Trường hợp kéo dài có thể do hồ sơ trùng dữ liệu vật chứng cần phải tiếp tục xác minh, làm rõ.

 

PV: Đồng chí có thể cho biết, quá trình thực hiện Thông tư 12/2013/TT-BCA đến nay có những vướng mắc gì không?

 

Đại tá Đào Vịnh Thắng: Có. Trước hết phải kể đến những trường hợp mua bán chưa thanh toán dứt điểm; khai man mất đăng ký để xin cấp lại rồi bán dẫn đến khiếu kiện mất xe nhưng chủ xe không đến cơ quan Công an trình báo, nên khi tra cứu hồ sơ không thấy có trong cơ sở dữ liệu xe vật chứng.

 

Tiếp đến là xe cầm cố, sau đó làm giả hợp đồng mua bán… dẫn đến tranh chấp tài sản. Nhiều trường hợp người dân mua xe có giá trị thấp, cũ, ít sử dụng, lại khó khăn về kinh tế nên không làm thủ tục sang tên, di chuyển xe theo quy định.

 

Một số đối tượng sử dụng công nghệ cao làm giả đăng ký xe, nên bằng mắt thường khó phát hiện gây khó khăn cho cán bộ, chiến sĩ khi nghiên cứu hồ sơ khó xác định đăng ký xe là thật hay giả? Ngoài ra, do phần lớn các xe ôtô mua qua các salon, mua thanh lý của doanh nghiệp, công ty tư nhân nên người sử dụng xe không muốn tìm chủ xe vì mất thời gian đi lại, giấy tờ mua bán lại phải qua Văn phòng công chứng mất lệ phí nên khai báo là doanh nghiệp giải thể, đã chuyển đi nơi khác gây khó khăn cho lực lượng làm nhiệm vụ.   

 

PV: Thời gian tới, Công an TP Hà Nội sẽ làm gì để việc đăng ký sang tên, di chuyển xe thuận lợi hơn?

 

Đại tá Đào Vịnh Thắng: Công an TP Hà Nội sẽ lắp đặt camera giám sát tại 4 cơ sở đăng ký xe của Phòng CSGT nhằm công khai, minh bạch, hạn chế sai phạm của cán bộ, chiến sĩ và kịp thời phát hiện các đối tượng “cò mồi”, lừa đảo trong công tác đăng ký xe.

 

Bên cạnh đó, Công an Hà Nội sẽ tăng cường kiểm tra, chỉ đạo phòng ngừa sai phạm của cán bộ, chiến sĩ trong khi làm nhiệm vụ tại các điểm đăng ký xe thuộc Phòng CSGT và Công an 29 quận, huyện, thị xã.

 

PV: Xin cảm ơn đồng chí!

 

 Theo Nguyễn Hưng

Công an nhân dân

MỚI NHẤT
SsangYong ra xe Korando phiên bản mới
SsangYong ra xe Korando phiên bản mới

(Dân trí) - SsangYong vừa trình làng phiên bản mới nâng cấp của mẫu xe thể thao việt dã Korando, mang tên Korando C tại Hàn Quốc.

Thứ ba, 13/08/2013 - 02:12

Có quy trình để cấm CSGT “vẫy xe, xem giấy tờ” rồi cho đi
Có quy trình để cấm CSGT “vẫy xe, xem giấy tờ” rồi cho đi

Bộ Công an vừa có điện gửi các tổng cục, các đơn vị trực thuộc bộ và giám đốc công an các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về tăng cường các biện pháp để nâng cao hiệu lực công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Thứ hai, 12/08/2013 - 09:30

Đường ai nấy đi
Đường ai nấy đi

(Dân trí) - Chiếc thùng rác không hiểu từ lúc nào và từ đâu ra nằm đổ chơ vơ ngay ngã ba giao giữa phố Đường Thành và Hàng Nón (Hà Nội), nơi có mật độ giao thông khá đông đúc…

Thứ hai, 12/08/2013 - 09:15

Toyota Crown hồng nổi bật
Toyota Crown hồng nổi bật

(Dân trí) - Những người vẫn có định kiến rằng hình thức xe Toyota quá tẻ nhạt có thể sẽ thay đổi ý kiến sau khi nhìn thấy chiếc Crown hồng rực rỡ này.

Thứ hai, 12/08/2013 - 07:03

Sáng kiến hài hước khi gạt nước bất ngờ hỏng
Sáng kiến hài hước khi gạt nước bất ngờ hỏng

(Dân trí) - Sẽ thật phiền phức khi trời đang mưa hoặc tuyết rơi dày mà cần gạt nước lại bị hỏng, không thể sửa ngay. Liệu có cách nào khắc phục? Câu trả lời là có, và… khá hài hước.

Thứ hai, 12/08/2013 - 02:10

Siết chặt quản lý siêu xe trốn thuế
Siết chặt quản lý siêu xe trốn thuế

Theo Thông tư 118/2009 của Bộ Tài chính quy định người Việt Nam định cư ở nước ngoài khi hồi hương được phép nhập khẩu 1 ôtô cá nhân đang sử dụng.

Chủ nhật, 11/08/2013 - 09:55

Bộ sưu tập hình nền Bugatti Veyron - Giấc mơ của tín đồ tốc độ
Bộ sưu tập hình nền Bugatti Veyron - Giấc mơ của tín đồ tốc độ

(Dân trí) - Là mẫu xe thương mại có tốc độ nhanh nhất thế giới, Bugatti Veyron là sự kết hợp hoàn hảo giữa sức mạnh, tốc độ và thiết kế độc đáo khó lẫn.

Chủ nhật, 11/08/2013 - 09:09

Porsche 911 Carrera 4S phiên bản Facebook
Porsche 911 Carrera 4S phiên bản Facebook

(Dân trí) - Để kỷ niệm sự kiện có 5 triệu “Like” trên Facebook, Porsche đã tung ra một chiếc 911 Carrera 4S phiên bản đặc biệt.

Chủ nhật, 11/08/2013 - 02:16

Chevrolet Spark LT 1.2, Kia Picanto hay Hyundai i10?
Chevrolet Spark LT 1.2, Kia Picanto hay Hyundai i10?

(Dân trí) - Mình xin các bạn cho ý kiến nên mua loại xe nào trong 3 loại sau đây: Chevrolet Spark LT 1.2, Kia Picanto hay Hyundai i10.

Thứ bảy, 10/08/2013 - 09:30

Những “tối kiến” vận chuyển
Những “tối kiến” vận chuyển

(Dân trí) - Vì lý do tiết kiệm chi phí, một số người đã bất chấp sự an toàn của bản thân và người khác để vận chuyển quá khổ, quá tải.

Thứ bảy, 10/08/2013 - 07:10

Hậu mưa ngập, chăm sóc xe thế nào?
Hậu mưa ngập, chăm sóc xe thế nào?

Mưa bão liên tục đổ bộ khiến xe bạn thường xuyên phải dầm mưa, thậm chí phải “bơi” trong nước khi các con phố biến thành "sông". Để xe có thể hồi sức sau mưa, bạn nên chăm sóc như thế nào?

Thứ bảy, 10/08/2013 - 02:30

Phí đỗ xe - “Mỏ vàng” của nhiều thành phố ở Anh
Phí đỗ xe - “Mỏ vàng” của nhiều thành phố ở Anh

(Dân trí) - Nhiều khu đô thị của Anh đang có nguồn thu lớn từ phí đỗ xe, nhưng theo một số ý kiến chuyên gia, đây không hẳn là một điều tốt.

Thứ sáu, 09/08/2013 - 12:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Lamborghini báo giá siêu xe Gallardo LP 570-4 Squadra Corse
Lamborghini báo giá siêu xe Gallardo LP 570-4 Squadra Corse

(Dân trí) - 259.100 USD là số tiền mà khách hàng ở Mỹ phải trả nếu muốn sở hữu một chiếc Lamborghini Gallardo LP 570-4 Squadra Corse.

Thứ sáu, 09/08/2013 - 10:50

Chừa tội nghịch dại
Chừa tội nghịch dại

(Dân trí) - Đạp xe giữa đường, lại còn thách thức xe buýt, nên hậu quả là cua-rơ này đã có một bài học nhớ đời.

Thứ sáu, 09/08/2013 - 02:02

Ducati chính thức giới thiệu xe Multistrada 1200S tại Việt Nam
Ducati chính thức giới thiệu xe Multistrada 1200S tại Việt Nam

(Dân trí) - Ducati vừa chính thức ra mắt mẫu touring Multistrada 1200S động cơ 1.200cc phiên bản 2013 tại Việt Nam, với giá bán hơn 600 triệu đồng.

Thứ năm, 08/08/2013 - 11:30

Xe BMW i8 “ngang cơ” Porsche 991 Carrera 4S
Xe BMW i8 “ngang cơ” Porsche 991 Carrera 4S

(Dân trí) - Theo những thông tin chính thức do BMW vừa công bố, mẫu xe thể thao hybrid sạc điện tính năng vận hành cao i8 có tính năng vận hành ngang ngửa Porsche 991 Carrera 4S.

Thứ năm, 08/08/2013 - 08:00

Hyundai giới thiệu xe i10 thế hệ mới
Hyundai giới thiệu xe i10 thế hệ mới

(Dân trí) - Hyundai đã bất ngờ giới thiệu thế hệ mới của mẫu xe cỡ nhỏ i10 tại Ấn Độ, thay vì đợi tới dịp Triển lãm ô tô Frankfurt vào tháng 9 ở Đức như nhiều nguồn tin dự đoán.

Thứ năm, 08/08/2013 - 06:30

Ô tô có khả năng chạy ngang
Ô tô có khả năng chạy ngang

(Dân trí) - Không phải kỹ thuật drift, mà là nhờ 4 bánh xe có thể quay độc lập, nên chiếc ô tô chạy điện này dễ dàng xoay tròn tại chỗ, hoặc chạy ngang vào chỗ đỗ.

Thứ năm, 08/08/2013 - 02:10

Acura NSX thể hiện
Acura NSX thể hiện

(Dân trí) - Acura - thương hiệu xe sang thuộc tập đoàn Honda - vừa công bố một video ngắn ghi lại hình ảnh mẫu xe thể thao NSX hoàn toàn mới thể hiện trên đường đua Mid-Ohio Sports Car Course ở Mỹ.

Thứ tư, 07/08/2013 - 10:45

Trình Thủ tướng quyết “số phận” xe không chính chủ
Trình Thủ tướng quyết “số phận” xe không chính chủ

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GTVT vừa gửi tờ trình Thủ tướng Chính phủ dự thảo Nghị định 71 sửa đổi về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ-đường sắt. Đáng chú ý nhất trong dự thảo này là không đưa vào quy định xử phạt “xe không chính chủ”.

Thứ tư, 07/08/2013 - 09:15

Hình ảnh đầu tiên về xe Hyundai Elantra/Avante mới
Hình ảnh đầu tiên về xe Hyundai Elantra/Avante mới

(Dân trí) - Hyundai đã công bố hai bức ảnh đầu tiên về xe Elantra/Avante phiên bản mới dự kiến sẽ ra mắt tại Triển lãm ô tô Los Angeles vào mùa thu năm nay.

Thứ tư, 07/08/2013 - 06:33

Cú "ra đòn" bất ngờ của xe tải
Cú "ra đòn" bất ngờ của xe tải

(Dân trí) - Chiếc xe tải đang chạy bon bon bỗng đột ngột tung ra "cú đá hậu" chết người cho xe phía sau...

Thứ tư, 07/08/2013 - 02:10

Mirage đưa Mitsubishi trở lại phân khúc xe du lịch
Mirage đưa Mitsubishi trở lại phân khúc xe du lịch

(Dân trí) - Mitsubishi cùng liên doanh Vinastar đã chính thức quay trở lại phân khúc xe du lịch đầy cạnh tranh với một sản phẩm nhập khẩu từ Thái Lan - mẫu Mirage.

Thứ ba, 06/08/2013 - 02:45

Xử 317 xế hộp biển ngoại giao, nước ngoài
Xử 317 xế hộp biển ngoại giao, nước ngoài

317 xe biển ngoại giao, nước ngoài sẽ bị xem xét xử lý do đã hết hạn sử dụng giấy chứng nhận đăng ký nhưng chưa làm thủ tục gia hạn hoặc thực hiện thu hồi đăng ký, biển số theo đúng quy định.

Thứ ba, 06/08/2013 - 08:30