Samsung tiến thêm một bước vào ngành ô tô

(Dân trí) - Samsung Electronics đã chính thức thâu tóm Harman - công ty sở hữu nhiều thương hiệu âm thanh trên ô tô nổi tiếng như Harman/Kardon, Mark Levinson, AKG, Infinity và JBL..., với giá 8 tỷ USD.


Harman nổi tiếng về âm thanh nói chung, nhưng Samsung đặc biệt quan tâm đến thị phần ngày một lớn của công ty này trong lĩnh vực âm thanh cho xe ô tô.

Harman nổi tiếng về âm thanh nói chung, nhưng Samsung đặc biệt quan tâm đến thị phần ngày một lớn của công ty này trong lĩnh vực âm thanh cho xe ô tô.

Đây là thương vụ thâu tóm doanh nghiệp nước ngoài lớn nhất từ trước tới nay của một công ty Hàn Quốc. Hôm 17/2, Harman cho biết 67% cổ đông đã thông qua việc chuyển nhượng này tại một cuộc họp diễn ra ở Stamford, Connecticut (Mỹ).

Thương vụ đã được bỏ phiếu thông qua dù một số cổ đông đâm đơn kiện, cho rằng Harman bị định giá quá thấp, và phó chủ tịch Samsung Lee Jae-yong đã bị bắt trước đó một tuần để điều tra tội hối lộ.

"Dù có những tin xấu, nhưng hầu hết cổ đông Harman đều cho rằng thương vụ này có lợi nhiều hơn," một người phát ngôn của Samsung cho biết. Dự kiến thương vụ sẽ hoàn tất trong quý III năm nay sau khi có chứng nhận kiểm tra chống độc quyền ở Trung Quốc, châu Âu và Mỹ, nơi Harman đang có hoạt động. Khi đó, Harman sẽ hoạt động như là công ty con của Samsung.

Samsung đã cố thâu tóm Harman từ khi thành lập bộ phận kinh doanh thiết bị điện tử ô tô vào tháng 12/2015 nhằm gia nhập thị trường ô tô kết nối toàn cầu - thị trường có mức tăng trưởng trung bình 9%/năm.

Thương vụ này có thể sẽ biến Samsung thành doanh nghiệp dẫn đầu phân khúc này nhờ kinh nghiệm trong lĩnh vực smartphone và màn hình, cùng với kinh nghiệm của Harman về hệ thống thông tin-giải trí và âm thanh trên ô tô.

"Sau khi hoàn tất, thương vụ này sẽ lập tức đưa Samsung tiến sâu vào một thị trường rộng lớn và đang tăng trưởng mạnh mẽ của các công nghệ kết nối, đặc biệt là các thiết bị điện tử trên ô tô. Đây là một trong những ưu tiên chiến lược của Samsung. Quy mô thị trường này dự kiến sẽ tăng lên mức hơn 100 tỷ USD vào năm 2025," Samsung từng cho biết.

Công nghệ của Harman được giới thiệu là có mặt trên hơn 30 triệu xe ô tô trên toàn thế giới. Danh mục sản phẩm của công ty bao gồm: công nghệ kết nối trên xe hơi, hệ thống thông tin - giải trí trên xe, các sản phẩm truyền dẫn, an toàn và an ninh.

Samsung nhấn mạnh rằng 65% trong số 7 tỷ USD doanh thu hàng năm của Harman đến từ các sản phẩm có liên quan đến ngành ô tô. Trị giá các đơn đặt hàng của hãng trong ngành ô tô hiện ở mức 24 tỷ USD.

"Harman là sự bổ trợ hoàn hảo cho Samsung trong lĩnh vực công nghệ, sản phẩm và các giải pháp; sự kết hợp của hai công ty sẽ giúp chúng tôi tiến sâu hơn vào lĩnh vực ô tô," Samsung cho biết.

Samsung ngày càng thể hiện sự quan tâm nghiêm túc đến ngành ô tô. Hồi tháng 7 năm ngoái, công ty đã mua 2% cổ phần, trị giá 455 triệu USD, trong nhà sản xuất ô tô điện Trung Quốc BYD. Công ty cũng đã ngồi vào bàn đàm phán với nhà cung cấp phụ tùng Magneti Marelli của Liên minh Fiat-Chrysler (FCA). Để quản lý mảng mới này, Samsung đã thành lập Nhóm kinh doanh thiết bị điện tử trên ô tô vào năm 2015.

Nhật Minh

Tổng hợp

Samsung tiến thêm một bước vào ngành ô tô - 2
Samsung tiến thêm một bước vào ngành ô tô - 3
Samsung tiến thêm một bước vào ngành ô tô - 4
Đang được quan tâm