Phân khúc CUV tháng 12/2020: Honda CR-V bứt phá, lập kỷ lục doanh số

(Dân trí) - Mẫu xe 5+2 của Honda có doanh số tăng gấp gần ba lần tháng trước, qua đó bỏ xa các đối thủ như Mazda CX5, Hyundai Tucson tới cả nghìn chiếc dù thị trường chung đều tăng trưởng.

Trong danh sách 10 xe bán chạy nhất tháng 12/2020, Honda CR-V là cái tên mới trở lại sau nhiều tháng vắng bóng, càng đáng chú ý hơn khi xếp ở vị trí thứ ba. Với 3.226 chiếc bán được tháng qua, doanh số mẫu xe gầm cao đa dụng của Honda đã tăng gấp gần 3 lần so với con số 1.282 chiếc bán được trong tháng 11.

Phân khúc CUV tháng 12/2020: Honda CR-V bứt phá, lập kỷ lục doanh số - 1

Sự đột phá của Honda CR-V tháng này khiến các đối thủ trong cùng phân khúc dù đều tăng trưởng doanh số nhưng đều bị bỏ với khoảng cách xa. Thaco bán ra thị trường 1.854 chiếc Mazda CX-5 trong tháng 12, Hyundai Tucson là 1.762 xe hay Mitsubishi Outlander tiêu thụ được 613 chiếc.

Nếu gộp cả những Mazda CX-8 hay Hyundai SantaFe, Kia Sorento xuống "chung mâm" với các mẫu xe ở trên thì Honda CR-V vẫn là sản phẩm có doanh số tốt nhất tháng qua. Con số 3.226 xe bán được tháng qua cũng là kết quả cao nhất mà Honda CR-V đạt được kể từ khi ra mắt tại Việt Nam năm 2008.

Thực tế, CR-V là cái tên thường xuyên lọt top 10 xe bán chạy nhất thị trường trong năm 2019, nửa đầu 2020. Đến tháng 7 vừa qua, Honda chuyển sang lắp ráp mẫu xe này trong nước thay vì nhập khẩu Thái Lan. Nhờ đó mà CR-V cũng được hưởng chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ trong năm 2020.

Ở thế hệ mới, Honda tung ra ba tùy chọn cho CR-V, trong đó phiên bản G và L có mức giá lần lượt là 1,048 tỷ đồng và 1,118 tỷ đồng, giao xe từ 11/8. Trong khi đó, phiên bản E thấp nhất có giá 998 triệu đồng nhưng quý cuối năm mới giao xe. Điều này phần nào giải thích lý do doanh số CR-V tăng dần về cuối năm.

Phân khúc CUV tháng 12/2020: Honda CR-V bứt phá, lập kỷ lục doanh số - 2

Honda CR-V 2020 trở thành "hiện tượng" trong phân khúc crossover tháng cuối năm 2020

CR-V 2020 không thay đổi nhiều về ngoại hình mà chủ yếu nâng cấp công nghệ an toàn. Cả ba phiên bản đều hỗ trợ gói Honda Sensing, bao gồm hệ thống phanh giảm thiểu va chạm, đèn pha thích ứng tự động, kiểm soát hành trình thích ứng, giảm thiểu chệch làn đường và hỗ trợ giữ làn đường. 

Chế độ cảnh báo chống buồn ngủ cũng là trang bị tiêu chuẩn. Trên phiên bản cao cấp G và L còn có thêm Honda LaneWatch giúp cải thiện tầm quan sát, xóa bỏ điểm mù thông qua hệ thống camera trên hai gương chiếu hậu ngoài xe. Một số tiện nghi chỉ áp dụng cho bản cao cấp nhất (L) là sạc không dây chuẩn Qi, cốp điện mở rảnh tay (đá cốp). 

Những tháng cuối năm, trong khi Hyundai Tucson, Mazda CX-5 cắt bớt khuyến mại thì đại lý Honda tiếp tục duy trì ưu đãi cho CR-V. Một số showroom Honda giảm tới vài chục triệu thẳng vào giá bán hoặc giảm giá kết hợp với tặng phụ kiện, qua đó tăng sức cạnh tranh của CR-V trước các đối thủ.

Áp lực từ Honda CR-V có thể khiến Hyundai sớm đưa mẫu Tucson 2021 ra thị trường. Trong khi đó, các đại lý phân phối Mazda CX-5, Mitsubishi Outlander có thể áp dụng thêm các chương trình giảm giá để rút ngắn cách biệt.

Phân khúc CUV tháng 12/2020: Honda CR-V bứt phá, lập kỷ lục doanh số - 3

Top 10 xe bán chạy nhất tháng 10, ngoài cái tên CR-V xếp ở vị trí thứ 3, phân khúc crossover còn có Mazda CX-5 xếp ở vị trí thứ 9, Hyundai SantaFe hạng 8. Thống kê này cho thấy khách hàng Việt ngày càng chuộng xe gầm cao đa dụng.