Ô tô thuế 0% từ Thái Lan liên tục về Việt Nam, thị trường vẫn không có xe giá rẻ

(Dân trí) - Mỗi tuần, thị trường Việt Nam đón nhận khoảng 500 xe du lịch dưới 9 chỗ nhập khẩu từ Thái Lan, nhưng cho đến thời điểm này, mới chỉ có Honda và GM Việt Nam hoàn thiện thủ tục để thông quan, trong khi các thương hiệu khác vẫn đang loay hoay.


Mẫu Chevrolet Trailblazer đang có lợi thế thông quan sớm trước các đối thủ Toyota Fortuner và Ford Everest. Tuy nhiên, các đơn hàng mới cũng phải sang tháng 7 mới có thể được nhận xe.

Mẫu Chevrolet Trailblazer đang có lợi thế thông quan sớm trước các đối thủ Toyota Fortuner và Ford Everest. Tuy nhiên, các đơn hàng mới cũng phải sang tháng 7 mới có thể được nhận xe.

Đã sắp hết quý II/2018, nhưng hầu hết các hãng xe tại Việt Nam vẫn chưa thể đáp ứng những quy định về kinh doanh nhập khẩu ôtô trong Nghị định 116. Chính vì vậy, cho dù hàng tuần vẫn có xe từ Thái Lan về Việt Nam nhưng đa số vẫn nằm tại cảng chờ thủ tục hoặc đang nằm trong kho của các hãng chứ chưa được phép bán ra thị trường.

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần vừa qua (từ ngày 01/6/2018 đến ngày 07/6/2018) có 922 xe ôtô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu, với tổng trị giá đạt 21,5 triệu USD.

Ở phân khúc xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống, đã có 647 chiếc được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam, với trị giá đạt gần 13,8 triệu USD, chiếm 70,2% lượng ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu.

Trong số này, đa số là xe có xuất xứ từ Thái Lan - 564 chiếc, còn lại là từ Trung Quốc - 36 chiếc, từ Đức - 29 chiếc... Các mẫu xe này chủ yếu được đăng ký tờ khai nhập khẩu chủ yếu ở cửa khẩu khu vực cảng thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Thông tin sơ bộ ôtô nguyên chiếc đăng ký nhập khẩu với cơ quan Hải quan trong tuần qua:

Ô tô thuế 0% từ Thái Lan liên tục về Việt Nam, thị trường vẫn không có xe giá rẻ - 2

Ở phân khúc xe tải, trong tuần qua có 266 chiếc được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam, với trị giá gần 6,6 triệu USD, hầu hết cũng có xuất xứ từ Thái Lan - 246 chiếc và nhập khẩu qua cảng Hải Phòng - 209 chiếc và thành phố Hồ Chí Minh - 57 chiếc.

Ở phân khúc xe chuyên dụng, cả nước nhập khẩu 9 chiếc xe chuyên dụng, với trị giá khai báo gần 1,2 triệu USD, chủ yếu xe có xuất xứ từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Pháp và Nhật Bản.

Đặc biệt, theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần có gần 41,7 triệu USD linh kiện & phụ tùng ô tô các loại nhập khẩu vào nước ta, tăng nhẹ so với tuần trước.

Việt Hưng

Ô tô thuế 0% từ Thái Lan liên tục về Việt Nam, thị trường vẫn không có xe giá rẻ - 3