Thứ ba, 26/06/2012 - 11:15

Nissan và Toyota cắt giảm sản xuất tại Nhật

Dân trí

Nhật báo Nikkei cho biết, Nissan sẽ cắt giảm 15% sản lượng xe lắp ráp tại Nhật vào tháng tới, còn Toyota sẽ giảm hơn 10% vào năm 2014.

(Ảnh: AFP)
(Ảnh: AFP)
 
Nissan sẽ cắt giảm sản lượng từ mức 1,35 triệu xe/năm xuống còn 1,15 triệu xe.

 

Đồng yên liên tục tăng giá đã làm giảm khả năng cạnh tranh của hàng xuất khẩu Nhật Bản. Hồi tháng 1, Nissan cho biết hãng đã cắt giảm xuất khẩu từ Nhật để giảm sự tác động của việc đồng nội tệ lên giá.

 

Nissan sẽ ngừng một trong hai dây chuyền sản xuất của nhà máy Oppama ở quận Kanagawa, nhưng không sa thải nhân viên. Hãng cũng sẽ ngừng sản xuất xe Tiida tại Nhật.

 

Nissan sẽ tăng sản lượng tại các nước mới nổi như Trung Quốc, Brazil và Nga.

 

Dây chuyền trang thiết bị sản xuất bị cắt giảm ở nhà máy Oppama sẽ chuyển đổi thành dây chuyền mẫu được thiết kế để hỗ trợ đẩy nhanh việc đưa các nhà máy ở thị trường mới nổi vào hoạt động.

 

Trong khi đó, Toyota sẽ cắt giảm hơn 10% sản lượng tại Nhật, xuống còn khoảng 3,1 triệu xe vào năm 2014.

 

Toyota cũng sẽ không sa thải nhân công trong kế hoạch cắt giảm sản lượng này, đồng thời đảm bảo rằng các nhà cung cấp và đối tác trong nước sẽ vẫn có lợi nhuận.

 

Toyota muốn duy trì sản lượng lắp ráp xe trong nước ở mức khoảng 3 triệu xe/năm, giảm khoảng 500.000 xe so với hiện tại, dù đồng yên lên giá đang làm giảm lợi nhuận xuất khẩu của tập đoàn.

 

Thời trước cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, sản lượng của Toyota đạt khoảng 3,9 triệu xe/năm tại Nhật.

 

Nhật Minh

Theo Reuters