Nissan bị cáo buộc gian lận khí thải tại Hàn Quốc

(Dân trí) - Hàn Quốc cho biết sẽ phạt Nissan Motor và yêu cầu triệu hồi mẫu xe thể thao việt dã Qashqai động cơ diesel sau khi cáo buộc Nissan gian lận nồng độ khí thải, dù công ty này bác bỏ mọi cáo buộc.

Xe Nissan Qashqai 2015
Xe Nissan Qashqai 2015

Đây là cáo buộc gây hổ thẹn cho Nissan, khi mà công ty này cách đây không lâu đã phát hiện đối tác Mitsubishi Motors Corp gian lận kết quả đo mức tiêu thụ nhiên liệu của một số mẫu xe dành cho thị trường nội địa Nhật Bản và tuần trước vừa công bố kế hoạch mua tỷ lệ cổ phần kiểm soát Mitsubishi Motors với giá 2,2 tỷ USD.

Bộ Môi trường Hàn Quốc cho rằng Nissan đã sử dụng thiết bị gian lận để tắt hệ thống cắt giảm khí thải trên xe Qashqai trong điều kiện nhiệt độ lái xe thông thường.

Bộ cho biết sẽ phạt Nissan 330 triệu won (gần 280.000 USD), đồng thời yêu cầu công ty dừng bán và triệu hồi 814 chiếc Qashqai đã bán ở Hàn Quốc. Cơ quan này cũng dự kiến sẽ kiện lãnh đạo Nissan tại Hàn Quốc.

Trong khi đó, Nissan đã bác bỏ cáo buộc này và cho biết không làm gì sai.

"Nissan không sử dụng bất kỳ thiết bị gian lận nào trên bất kỳ mẫu xe nào chúng tôi sản xuất", Nissan cho biết. Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản nói thêm rằng cũng sử dụng phương pháp thử nghiệm khí thải tương tự ở châu Âu và không hề bị các cơ quan chức năng EU kết luận gian lận.

Hàn Quốc đã thử nghiệm 20 xe động cơ diesel, sau khi xảy ra vụ bê bối gian lận khí thải của Volkswagen vào năm ngoái.

Bộ Môi trường Hàn Quốc cho biết việc điều tra áp dụng với các mẫu xe Qashqai mới, sử dụng động cơ Euro 6, và sẽ kiểm tra cả các mẫu xe dùng động cơ Euro 5.

Nhật Minh

Theo Telegraph

Nissan bị cáo buộc gian lận khí thải tại Hàn Quốc - 2
Nissan bị cáo buộc gian lận khí thải tại Hàn Quốc - 3
Nissan bị cáo buộc gian lận khí thải tại Hàn Quốc - 4
Tin liên quan
Mitsubishi gian lận kết quả thử nghiệm tiêu thụ nhiên liệu của 600.000 xe

Mitsubishi gian lận kết quả thử nghiệm tiêu thụ nhiên liệu của 600.000 xe

Đây là thông tin chấn động mới nhất trong ngành ô tô, sau vụ Volkswagen thừa nhận lắp thiết bị gian lận khí thải trên 11 triệu chiếc xe động cơ diesel và vụ Mercedes-Benz bị khách hàng ở Mỹ đệ đơn kiện gian lận khí thải đối với xe sử dụng động cơ Bluetec. Trong số hơn 600.000 xe này chỉ có chưa đến 1/3 là xe Mitsubishi, còn lại phần lớn là xe hãng sản xuất cho Nissan.