Mitsubishi gian lận kết quả thử nghiệm tiêu thụ nhiên liệu của 600.000 xe

(Dân trí) - Đây là thông tin chấn động mới nhất trong ngành ô tô, sau vụ Volkswagen thừa nhận lắp thiết bị gian lận khí thải trên 11 triệu chiếc xe động cơ diesel và vụ Mercedes-Benz bị khách hàng ở Mỹ đệ đơn kiện gian lận khí thải đối với xe sử dụng động cơ Bluetec. Trong số hơn 600.000 xe này chỉ có chưa đến 1/3 là xe Mitsubishi, còn lại phần lớn là xe hãng sản xuất cho Nissan.


Mitsubishi cho biết sẽ tiến hành điều tra cả các xe sản xuất cho thị trường nước ngoài. (Ảnh: Reuters)

Mitsubishi cho biết sẽ tiến hành điều tra cả các xe sản xuất cho thị trường nước ngoài. (Ảnh: Reuters)

Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản - Mitsubishi Motors Company (MMC) mới đây đã thừa nhận làm sai lệch kết quả kiểm tra mức tiêu thụ nhiên liệu của khoảng 625.000 xe cỡ nhỏ sản xuất từ giữa năm 2013 đến nay; trong đó có 157.000 xe mang thương hiệu Mitsubishi, còn 468.000 xe là hãng sản xuất cho Nissan theo thoả thuận hợp tác giữa hai bên.

Chủ tịch Mitsubishi - ông Tetsuro Aikawa cho biết, sự thật được phơi bày sau khi Nissan nhận thấy có sự khác biệt về số liệu của hãng với kết quả thử nghiệm của Mitsubishi.

Mitsubishi thừa nhận việc gian lận để kết quả thử nghiệm mức tiêu thụ nhiên liệu thấp hơn thực tế, và cho biết sẽ báo cáo toàn bộ sự việc lên Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông vận tải và Du lịch Nhật Bản. Mitsubishi đã sử dụng phương pháp thử nghiệm khác với loại theo quy định của nước này.

Lãnh đạo Mitsubishi cúi đầu xin lỗi khách hàng và các cổ đông trong buổi họp báo công bố sự việc (Ảnh: Reuters)
Lãnh đạo Mitsubishi cúi đầu xin lỗi khách hàng và các cổ đông trong buổi họp báo công bố sự việc (Ảnh: Reuters)

Vụ bê bối này liên quan đến 4 mẫu xe nhỏ, trong đó có hai mẫu eK Wagon và eK Space của Mitsubishi , cùng hai mẫu Dayz và Dayz Roox hãng sản xuất cho Nissan từ tháng 6/2013. Mitsubishi đã quyết định ngừng sản xuất và bán các xe trên. Nissan cũng đã ngừng bán các xe nói trên do Mitsubishi cung cấp. Hai bên sẽ thảo luận cụ thể về mức bồi thường liên quan đến sự việc này.

Mitsubishi cho biết sẽ tiến hành điều tra cả các xe sản xuất cho thị trường nước ngoài và thành lập một ban điều tra chỉ bao gồm các chuyên gia ở bên ngoài công ty để đảm bảo tính chính xác và khách quan.

Nhật Minh

Theo Ibtimes, Reuters

Mitsubishi gian lận kết quả thử nghiệm tiêu thụ nhiên liệu của 600.000 xe - 3
Mitsubishi gian lận kết quả thử nghiệm tiêu thụ nhiên liệu của 600.000 xe - 4
Mitsubishi gian lận kết quả thử nghiệm tiêu thụ nhiên liệu của 600.000 xe - 5
Đang được quan tâm