Những vật dụng không nên để trong xe vào mùa hè

(Dân trí) - Bạn đã biết cách bảo dưỡng hệ thống điều hoà cũng như cách sử dụng hiệu quả nhất, và giờ là lúc phải quan tâm đến những vật dụng nào có thể gây nguy hiểm trong mùa hè này nếu để trong xe.

Những vật dụng không nên để trong xe vào mùa hè - 1

Với nhiệt độ bốc lên từ mặt đường với ảnh hưởng từ ánh nắng trực tiếp dưới trời nắng lên tới 39 - 40 độ C, nhiệt độ trong xe có thể lên tới 60 độ C hoặc cao hơn. Khi đó, rất nhiều vật dụng để trong xe có nguy cơ phát nổ, và có thể bốc cháy do áp suất bên trong tăng cao. Do vậy, bạn nên lưu ý khi để lại một số vật dụng sau trong xe trong thời tiết nắng nóng.

Đồ điện tử như máy tính, máy tính bảng, và cả điện thoại.

Các thiết bị này phần lớn đều được làm từ kim loại, dẫn nhiệt nhanh nên nhiệt độ cao sẽ làm các vi mạch điện tử, điện trở nóng lên bất thường, từ đó làm giảm tuổi thọ hoặc nặng hơn là có thể không sử dụng được. 

Biện pháp khắc phục: Trong trường hợp bắt buộc phải để lại xe, hãy cất các vật dụng này trong túi, balô hoặc bao đựng kín, tránh tiếp xúc với không khí nóng trong xe hoặc ánh nắng trực tiếp từ cửa kính.

Những vật dụng không nên để trong xe vào mùa hè - 2

Bình cứu hỏa nổ tỏa hết bột dập lửa vào nột thất xe

Các loại đồ đóng hộp kín

Các loại đồ đóng hộp kín, các loại đồ  dung môi dễ cháy như bật lửa ga, bình cứu hỏa, sơn xịt, các loại nước giải khát đóng lon/chai... Thực tế đã ghi nhận một số trường hợp bật lửa hay bình cứu hỏa phát nổ khi để trong xe dưới nhiệt độ cao, làm hư hỏng và gây lo lắng cho người sử dụng.

Biện pháp khắc phục: Bình cứu hỏa là vật thực sự cần thiết cho mỗi chiếc xe,  nhưng khi để bên trong xe dưới trời nắng, nên đảm bảo vừa dễ lấy khi cần kíp và tìm chỗ tránh nắng trực tiếp hoặc có thể bỏ tạm vào bên trong chiếc hộp kín mà bạn vẫn hay dùng để đựng nước khi đi xe. Đối với các loại pin dự phòng điện thoại, pin nhiên liệu, nên cất vào chỗ kín, tránh tiếp xúc với ánh nắng cũng như hấp thụ nhiệt từ không khí. Nếu không thực sự cần thiết, hay cất ở nhà để đảm bảo an toàn.

Những vật dụng không nên để trong xe vào mùa hè - 3

Chai nước soda, hay các loại nước ngọt có ga đóng lon rất dễ nổ hoặc xì ra bên trong xe khi gặp trời nắng nóng như thời gian vừa qua

Đồ mĩ phẩm, đồ ăn uống, thuốc kem...

Đồ mĩ phẩm, đồ ăn uống, thuốc kem, hóa chất tẩy trang, chất tẩy sơn móng chân/tay là những loại dung môi rất dễ bốc hơi khi gặp không khí nóng, điều này không chỉ khiến bạn phải thường xuyên mua mới mà nguy hiểm hơn là các khí bốc hơi rất dễ tạo ra các chất không tốt cho sức khỏe, đặc biệt khi kết hợp cùng khí benzen ở các loại nhựa bên trong nội thất - một độc tố dễ gây ưng thư.

Còn đối với các loại đồ ăn dự phòng, ở thời tiết nắng nóng này, tốt nhất là bỏ ra khỏi xe, bởi nhiệt độ cao rất dễ khiến các loại thực phẩm hư hỏng và đôi khi không tốt cho sức khoẻ khi sử dụng. 

Nếu các bạn có kinh nghiệm hữu ích khác, hãy cùng chia sẻ với chuyên mục Xe báo Dân trí để mọi người cùng có thêm những bài học cuộc sống bổ ích. Xin chân thành cảm ơn!

Như Phúc

Đọc thêm