Những nét nổi bật của MINI trên chặng đường 60 năm

(Dân trí) - Với quá trình 60 năm lịch sử, MINI đã kịp để lại những dấu ấn mạnh mẽ và được đón nhận nồng nhiệt từ khách hàng. Khi xuất hiện, MINI dễ dàng nhận được những ánh nhìn thích thú và gợi lên niềm cảm hứng mãnh liệt cho người đối diện. Không chỉ trên đường phố, MINI còn từng ghi dấu ấn với những bộ phim bom tấn, giải đua Monte Carlo Rally và cả đường đua Dakar được mệnh danh khắc nghiệt nhất thế giới.

Những nét nổi bật của MINI trên chặng đường 60 năm - 1
Mini tại một góc cua của đường đua Monte Carlo Rally.
Những nét nổi bật của MINI trên chặng đường 60 năm - 2
Alec Issigonis bên những chiếc Mini Classic.

MINI trở thành biểu tượng xe hơi nhỏ của những năm 1960. Chỉ một năm sau khi được chính thức trình làng vào ngày 26/8/1959, chiếc xe nhỏ bé với hệ dẫn động cầu trước đã có bước tiến đầu tiên để chinh phục thế giới ô tô.

Phía sau thành công và cũng là người chịu trách nhiệm thiết kế chính cho MINI thời bấy giờ là Sir Alec Issigonis (1906-1988). Ông được xem là người định hướng cho hệ thống giao thông vận tải công nghiệp lúc bấy giờ.

Những nét nổi bật của MINI trên chặng đường 60 năm - 3
Những nét nổi bật của MINI trên chặng đường 60 năm - 4
Những thành tựu đáng tự hào của Mini tại giải đua danh giá Monte Carlo Rallly.

Mini Classic còn là một “tay đua” cừ khôi. Minh chứng rõ nét là ngôi vị cao nhất trong cuộc đua Monte Carlo Rally - giải đua được tổ chức bởi Albert I, Hoàng tử xứ Monaco vào năm 1911. Đây là giải đua danh giá và cũng là giải đua khắc nghiệt nhất thời điểm bấy giờ.

Những nét nổi bật của MINI trên chặng đường 60 năm - 5
Chiếc Mini huyền thoại mang số hiệu “37” tại giải đua Monte Carlo Rally.

Với sự cộng tác của John Cooper, 2 chiếc Mini Cooper S do Paddy Hopkirk và Henry Liddon điều khiển đã mang lại những thành công vang dội khi về nhất trong ba năm 1964, 1965 và 1967.

Những nét nổi bật của MINI trên chặng đường 60 năm - 6
Những nét nổi bật của MINI trên chặng đường 60 năm - 7

Tại một giải đua khác là Dakar Rally - giải đua vượt sa mạc trong suốt thời gian 12 ngày, đội đua MINI Motosport cùng với chiếc MINI ALL4 Racing đã bốn lần liên tiếp giành ngôi vô địch từ năm 2012 -2015, tiếp tục chứng minh rằng ẩn đằng sau vẻ ngoài nhỏ bé của mình, bên trong MINI là chính là sức mạnh của một cỗ máy xe đua thực thụ.

Những nét nổi bật của MINI trên chặng đường 60 năm - 8
Mr. Bean và chiếc xe yêu thích của ông.

Với tư cách là một diễn viên trên màn ảnh nhỏ, Mini Classic đã góp mặt và sánh đôi với những diễn viên nổi tiếng. Series phim hài 15 tập có tên gọi “Mr. Bean” đã quá quen thuộc và mang lại nhiều tiếng cười cho khán giả khắp thế giới. Xuyên suốt bộ phim là sự xuất hiện của Mr. Bean (do ngôi sao nam Rowan Atkinson thủ vai) và chiếc Mini Classic “Austin Citron Green” với màu xanh lá cây đặc trưng.

Những nét nổi bật của MINI trên chặng đường 60 năm - 9
Những nét nổi bật của MINI trên chặng đường 60 năm - 10
Một số cảnh quay của phim “The Italian Job” (2003).

Sự linh hoạt của MINI còn được thể hiện một cách hoàn hảo và thuyết phục qua bộ phim “The Italian Job” (2003) của đạo diễn F. Gary Gary. Trong phim, mẫu Mini Cooper S cải tiến đã được lựa chọn làm phương tiện di chuyển của nhóm nhân vật chính để vận chuyển một số lượng vàng rất lớn len lỏi qua nhiều ngóc ngách trên đường phố và trong lòng hệ thống thoát nước tại Ý.

Để lại dấu ấn của mình trên mọi chặng đua cùng với sự xuất hiện linh hoạt trên màn ảnh nhỏ, MINI đã đưa đến một cái nhìn khác biệt lúc bấy giờ, đó là: MINI là một mẫu xe cỡ nhỏ, nhưng mang một trái tim mạnh mẽ và cừ khôi.