Thứ tư, 04/11/2020 - 11:25

Những hình ảnh sốc kinh hoàng, hệ lụy từ thói quen ngồi xe của nhiều người

Dân trí

Khi ngồi ở ghế phụ phía trước, nhiều người hay gác chân lên táp-lô cho đỡ mỏi. Tuy nhiên, thói quen này có thể dẫn tới những chấn thương khủng khiếp. Nếu bạn không tin thì hãy xem những hình ảnh này.

Những hình ảnh sốc kinh hoàng, hệ lụy từ thói quen ngồi xe của nhiều người - 1

Phim X-quang cho thấy những chấn thương kinh khủng mà người ngồi ghế phụ phía trước phải hứng chịu do gác chân lên táp-lô vào thời điểm xảy ra tai nạn. Ảnh: Wales News Service

Với xe được trang bị túi khí trước bên ghế phụ, việc gác chân lên táp-lô cực kỳ nguy hiểm, vì túi khí bung ra có thể làm gãy chân. Đã có một số trường hợp, người ngồi bên ghế phụ thậm chí còn bị mất chân do lực tác động quá mạnh từ túi khí.

Hồi năm 2015 ở Mỹ, một bà mẹ 3 con tên là Audra Tatum đã bị chấn thương cực nghiêm trọng do thói quen này. Trong một lần di chuyển bằng ô tô cùng chồng, Audra, như mọi khi, đã bắt chéo chân và gác lên táp-lô, nên khi chiếc xe đâm thẳng vào hông một xe khác bất ngờ lùi ra đường, túi khí lập tức bung ra, bẻ ngoặt chân cô ra sau. Audra bị gãy xương đùi, mắt cá chân, mũi và vai.

Những hình ảnh sốc kinh hoàng, hệ lụy từ thói quen ngồi xe của nhiều người - 2

Khi xảy ra tai nạn, chân của Audra Tatum bị túi khí hất lên, đập vào mặt, làm vỡ mũi, mắt cá chân và hông. Ảnh: NVCC

Cô chia sẻ: "Chồng luôn phản đối thói quen gác chân lên táp-lô của tôi và cảnh báo thế nào cũng có ngày tôi bị gãy chân... Đừng làm như vậy hoặc để ai đó đi cùng làm như vậy!!! Tôi đã trở thành người tàn tật ở tuổi 31 vì thói quen đó. Tôi đã mất cả sự nghiệp, mất tất cả chỉ trong một ngày”.

Một trường hợp khác là cô Grainne Kealy ở Ireland đang gác chân lên táp-lô chiếc Jeep của bạn trai khi xảy ra tai nạn đâm xe vào tường do mặt đường trơn trượt vào năm 2007. Túi khí bung ra đã khiến đầu gối cô đập vào mặt với tốc độ tương đương 320 km/h. Hậu quả là cô đã bị cưa bỏ phần trán và trải qua nhiều cuộc phẫu thuật để tái tạo khuôn mặt.

Những hình ảnh sốc kinh hoàng, hệ lụy từ thói quen ngồi xe của nhiều người - 3

Nhiều năm sau đó, cô mới đủ điều kiện sức khỏe để ghép trán giả. Tuy nhiên, những tổn thương với hệ thần kinh thì không thể chữa lành. Cô cho biết mình thường xuyên quên từ khi đang nói chuyện với mọi người và rất hay bị đau đầu khi xung quanh ồn ào, khiến cô bị mất tập trung.

Năm 2010, một sinh viên đại học 22 tuổi người Canada tên là Bethany Benson đã gác chân lên táp-lô để chợp mắt khi đi cùng bạn trai trên đường cao tốc. Khi chiếc xe tông vào xe đầu kéo dừng bất ngờ trên đường, túi khí bung ra đã hất chân cô đập vào mặt, làm vỡ hốc mắt và xương gò má bên trái. Tệ hơn, tốc độ và lực va đập mạnh như một chiếc xe đua F1 của cẳng chân vào mặt đã khiến cô bị xuất huyết não. Dù may mắn giữ được mạng sống, nhưng cô đã bị mất trí nhớ và có vấn đề về thính giác.

Khi xe có va chạm, túi khí chỉ mất 20 mili giây để bung ra với ở tốc độ từ 160-350 km/h.

Ngay cả với các xe không được trang bị túi khí phía trước ghế phụ thì việc gác chân lên táp-lô cũng vẫn nguy hiểm, vì có thể gây ra những chấn thương nghiêm trọng trong trường hợp xảy ra tai nạn.

Những hình ảnh sốc kinh hoàng, hệ lụy từ thói quen ngồi xe của nhiều người - 4

Nhật Minh