Thứ sáu, 13/12/2013 - 10:43

Mulally và Ford: Đi hay ở?

Dân trí

Hội đồng quản trị của Ford sẽ họp bàn về tương lai của CEO Alan Mullaly - Người đưa đường vĩ đại của Ford trong giai đoạn khó khăn những năm trước đây.

CEO huyền thoại của Ford từ chức sớm hơn dự kiến.

Reuters cho biết sở dĩ có sự việc trên là bởi từ hơn một tháng nay dấy lên tin đồn Mulally đang được hãng Microsoft nhắm đến như ứng cử viên sáng giá nhất cho vai trò điều hành hãng phần mềm số 1 thế giới. Trong khi đó, CEO đương nhiệm của Microsoft là Steve Ballmer chuẩn bị về hưu và Mulally là cái tên được các cổ đông của Micrsoft nhắc đến nhiều nhất, hơn hẳn Satya Nadella, người đang giữ chức phó chủ tịch bộ phận Điện toán đám mây và Doanh nghiệp tại hãng này. Mulally, hiện 68 tuổi trở thành mục tiêu của Microsoft bởi sự từng trải. Kinh nghiệm chèo lái "vượt bão" của ông đã được minh chứng khi chuyển từ Boeing sang Ford vào năm 2006. Thời điểm đó, Ford thua lỗ 12,7 tỷ USD, chỉ số  tín nhiệm bị đánh tụt hạng và chật vật duy trì một loạt các thương hiệu như Aston Martin, Jaguar, Land Rover ... Và Mulally đã đến, cùng với kế hoạch One Ford và đã đưa Ford vượt qua cơn khủng hoảng và liên tục làm ăn hiệu quả kể từ đó.
Đại diện của Microsoft từ chối bình luận về lựa chọn của hãng và bản thân Alan Mulally cũng chưa từng bày tỏ ý định cá nhân, thậm chí trước đó ông từng nhiều lần tuyên bố muốn ở lại Ford đến 2014. 
Và chính từ nguyên nhân này, Hội đồng quản trị của Ford muốn rõ ràng mọi chuyện, mặc dù có vẻ như từ vài năm nay, Hội đồng quản trị của Ford đã chuẩn bị cho phương án thay thế Mulally; Mark Field - đã làm việc 24 năm ở Ford hiện đang là COO - Chief Operating Officer được ngắm đến như nhân vật kế nhiệm.
 

Một chi tiết khá thú vị là hiện tại Ford và Microsoft đang cộng tác chặt chẽ ở lĩnh vực phát triển công nghệ thông tin giải trí và điều khiển cho xe hơi. Nhưng dù kết quả cuộc gặp mặt trên diễn ra thế nào, Alan Mulally vẫn được coi là "một tượng đài" trong lịch sử phát triển và tồn tại của Ford và dù sớm hay muộn thì sự ra đi của ông sẽ tác động không nhỏ tới tình hình kinh doanh cũng như hình ảnh của Ford trong suốt thời gian chống chọi vượt bão vừa qua.

Hội An

Bảng giá xe Chevrolet tại Việt Nam