Mở khoá xe Tesla trong nháy mắt bằng đồng hồ Casio giá bèo

(Dân trí) - Chủ sở hữu của một chiếc Tesla Model 3 đã mạnh dạn chế chiếc đồng hồ Casio kinh điển trở thành thiết bị mở khoá xe của mình.

Mở khoá xe Tesla trong nháy mắt bằng đồng hồ Casio giá bèo - 1

Đây thực sự là một cú hack xuất sắc, cho phép anh Mattia Dal Ben chỉ cần đến gần chiếc xe Tesla Model 3 của mình, vẫy cổ tay đeo đồng hồ trước cửa bên lái, đợi xe phát ra tiếng “bíp” đặc trưng và mở khóa.

Cửa xe Tesla có thể mở bằng thẻ từ hoặc khi nhận được tín hiệu từ điện thoại thông minh của chủ xe (đã tải ứng dụng Tesla) ở gần ô tô.

Anh Dal Ben đã chia sẻ chi tiết quá trình chỉnh sửa chiếc đồng hồ của mình để mở được khoá xe Tesla trên trang mạng Hackaday.io. Anh quyết định làm thử sau khi nhận thấy đôi khi tính năng mở/khóa xe Tesla không dùng chìa khóa hoạt động không như mong đợi. “Việc này lại thường xảy ra trong những tình huống xấu nhất,” Dal Ben chia sẻ trong phần mô tả về dự án.

“(Mưa như trút ư? Rất tiếc tôi không thể mở được cửa chiếc xe cho bạn…). Đôi khi hacking là một việc cần thiết,” Dal Ben nói.

Xét một cách nghiêm túc, việc hack như vậy khiến chiếc xe không an toàn, dễ mất, đồng thời làm dấy lên những đồn đoán về việc Tesla tham gia phát triển đồng hồ thông minh cùng với Xplora Technologies (Na Uy).

Với những lời khuyên của đồng nghiệp - hacker Dacroneous và lấy cảm hứng từ một dự án tương tự, Dal Ben đã sử dụng một chiếc đồng hồ Casio F-91W cổ điển, với giá mua mới khoảng 20 USD, một thẻ công nghệ kết nối không dây tầm ngắn NFC và một đoạn dây ngắn để làm ăng-ten.

Dal Ben giải thích: “Tôi không muốn dùng thẻ Tesla chính hãng cho việc này bởi như vậy sẽ thật kỳ quặc.”

Quá trình hack đơn giản tới mức… khó hiểu. Dal Ben đã in 3D một mặt sau mới cho chiếc đồng hồ Casio, gỡ thẻ ra khỏi vỏ nguyên bản và tạo ra ăng-ten mới. Sau đó, anh chỉnh ăng-ten tới tần số chuẩn và tải một applet (chương trình Java có thể chạy trong trình duyệt web) lên thẻ Java J3A040-CL.

Dự án đã tạo ấn tượng tốt với đông đảo người dùng mạng xã hội Reddit tại địa chỉ /r/Teslamotors đang có khoảng 769.000 người theo dõi.

 “Làm tốt lắm, chàng trai. Bản mô tả cũng rất thú vị.”

“Đây là một giải pháp trung gian tuyệt vời trong khi tôi chờ Vivokey Apex được phát hành.”

Bản thân Dal Ben cũng khá hài lòng với kết quả bởi đồng hồ của anh thậm chí còn dễ sử dụng hơn so với việc mở Tesla Model 3 bằng điện thoại thông minh hay thẻ từ.

“Kết nối NFC khá ổn và có thể sử dụng ngay trong những tình huống không thuận lợi (chắc chắn là vẫn dễ dàng hơn việc rút điện thoại hay chìa khóa từ trong túi ra) và đồng hồ đeo vẫn khá thoải mái như trước.”

Mở khoá xe Tesla trong nháy mắt bằng đồng hồ Casio giá bèo

Tin liên quan
Đang được quan tâm