Mẫu xe đặc biệt chở tỷ phú Jeff Bezos tới bệ phóng tàu không gian

Gia An

(Dân trí) - Jeff Bezos và phi hành đoàn đã lên mẫu SUV chạy điện Rivian R1S để tới bệ phóng New Shepard trong nhiệm vụ đưa người vào không gian do công ty của ông thực hiện.

Trước khi nhà sáng lập Amazon, tỷ phú Jeff Bezos và các phi hành gia được đưa vào vũ trụ, họ đã di chuyển trên chiếc Rivian R1S để tới bệ phóng. Mẫu SUV chạy điện này càng trở nên đáng chú ý khi Amazon là một trong những nhà đầu tư lớn nhất vào Rivian.

Mẫu xe đặc biệt chở tỷ phú Jeff Bezos tới bệ phóng tàu không gian - 1

Mẫu SUV chạy điện Rivian R1S và bán tải R1T.

R1S là SUV chạy điện được Rivian phát triển, bên cạnh dòng xe bán tải chạy điện R1T. Công ty đã lên kế hoạch sản xuất và bán hàng loạt ra thị trường từ giữa năm nay nhưng nay đang bị trì hoãn. Chiếc xe mà Jeff Bezos sử dụng thuộc phiên bản tiền thương mại, được Rivian cho công ty hàng không Blue Origin mượn. 

Rivian R1S được giới thiệu với hệ thống dẫn động cho tất cả các bánh, sử dụng hệ thống treo khí nén có thể điều chỉnh và khả năng tự lái cấp độ 3. Xe có nhiều tùy chọn pin để phù hợp với nhu cầu di chuyển khác nhau của người dùng. Theo thông tin từ nhà sản xuất, Rivian R1S có thể đạt vận tốc 100km/h chỉ trong 3 giây.

Mẫu xe đặc biệt chở tỷ phú Jeff Bezos tới bệ phóng tàu không gian - 2

Chiếc xe chở tỷ phú Jeff Bezos cùng hành đoàn ra bệ phóng.

Trong khi đó, R1T với khung gầm và các thông số kỹ thuật tương đương, nhưng được điều chỉnh để trở thành xe bán tải. Kéo theo đó, mẫu xe này chỉ có 5 chỗ ngồi bên trong khoang, thay vì 7 chỗ như của mẫu SUV R1S. Giá bán khởi điểm cho dòng ô tô điện của Rivian từ khoảng 70.000 USD, cạnh tranh trực tiếp với sản phẩm của Tesla.

Năm 2019, công ty Amazon của tỷ phú Jeff Bezos đã đầu tư 700 triệu USD vào thương hiệu xe điện Rivian. Hai bên cũng thỏa thuận sẽ sản xuất 100.000 xe điện để hãng thương mại điện tử khổng lồ nước Mỹ sử dụng trong việc giao hàng. Bản thân Jeff Bezos từng trực tiếp cầm lái dòng xe điện của Rivian.

Tỷ phú Jeff Bezos đã tạo nên kỷ lục khi bay vào rìa không gian bởi công ty hàng không vũ trụ Blue Origin do chính mình đầu tư. Chuyến bay đầu tiên còn có ba thành viên khác, bao gồm người anh em Mark Bezos, nữ phi công 82 tuổi Wally Funk và sinh viên 18 tuổi người Hà Lan, Oliver Daeman.

Mẫu xe đặc biệt chở tỷ phú Jeff Bezos tới bệ phóng tàu không gian - 3
Mẫu xe đặc biệt chở tỷ phú Jeff Bezos tới bệ phóng tàu không gian - 4
Mẫu xe đặc biệt chở tỷ phú Jeff Bezos tới bệ phóng tàu không gian - 5
Mẫu xe đặc biệt chở tỷ phú Jeff Bezos tới bệ phóng tàu không gian - 6
Mẫu xe đặc biệt chở tỷ phú Jeff Bezos tới bệ phóng tàu không gian - 7
Mẫu xe đặc biệt chở tỷ phú Jeff Bezos tới bệ phóng tàu không gian - 8
Mẫu xe đặc biệt chở tỷ phú Jeff Bezos tới bệ phóng tàu không gian - 9
Mẫu xe đặc biệt chở tỷ phú Jeff Bezos tới bệ phóng tàu không gian - 10