Honda cắt giảm một nửa sản xuất tại Nhật

(Dân trí) - Nếu tuần trước, Nissan cho biết đang cân nhắc chuyển sản xuất ra khỏi Nhật Bản, thì tuần này, tới lượt lãnh đạo Honda công bố kế hoạch cắt giảm một nửa sản xuất tại “chính quốc” trong 10 năm tới.

Honda cắt giảm một nửa sản xuất tại Nhật - 1
 

Đồng Yên đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 10 năm so với Euro và cũng đang ngày một tăng so với USD, khiến Honda phải cân nhắc điều chỉnh chiến lược sản xuất.

 

CEO Takanobu Ito của Honda tiết lộ với nhật báo Asahi của Nhật rằng công ty dự kiến đối phó với sự tăng giá của đồng Yên bằng việc cắt giảm một nửa sản lượng tại Nhật trong 10 năm tới. Đây là một phần trong kế hoạch bán 80-90% xe sản xuất ở nước ngoài tại Nhật của Honda nhằm tránh bị thiệt hại do biến động tiền tệ.

 

Các nhà máy tại Nhật sản xuất 910.000 xe trong tổng sản lượng toàn cầu 3,57 triệu xe của Honda vào năm ngoái, trong đó 310.000 xe phục vụ xuất khẩu, tương đương 34%. Tỷ lệ xuất khẩu như vậy là khá thấp so với mức 53% của toàn ngành ô tô Nhật Bản, nhưng ông Ito cho biết cần cắt giảm hơn nữa để duy trì lợi nhuận.

 

Chiến lược mới của Honda là xe tiêu thụ ở nước ngoài cũng sẽ được sản xuất ở nước ngoài, thay vì xuất khẩu từ Nhật. Công ty dự kiến tăng sản xuất xe dung tích xy-lanh 660cc (kei-car) tại Nhật để giữ sản lượng nội địa ở quanh mức 1 triệu, đồng thời sản xuất thêm nhiều mẫu xe cỡ lớn hơn tại các nhà máy ở nước ngoài.

 

Thí điểm sẽ là mẫu CR-V thế hệ mới. Honda hồi đầu năm cũng đã tuyên bố tăng sản lượng xe CR-V tại các nhà máy ở Mỹ thay vì Nhật Bản, nhằm giảm tác động tài chính của tỷ giá Yên/USD bất lợi.

 

Honda hy vọng có thể tăng gấp đôi doanh số xe mini tại Nhật từ mức 150.000 xe của năm tài chính 2010 lên khoảng 300.000 xe, nhưng chắc chắn sẽ đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ như Suzuki và Daihatsu.

 

Nhật Minh

Theo Asahi, Reuters