Hãi hùng khoảnh khắc tia sét liên tiếp đánh trúng ô tô trên đường

Minh Khôi

(Dân trí) - Camera hành trình ghi lại vụ việc xảy ra ngày 25/6 cho thấy một chiếc ô tô đang di chuyển trên đường tại Waverly, bang Kansar (Mỹ) bị nhiều tia sét liên tiếp đánh trúng trong tích tắc.

Điều kỳ lạ là không có ai trong chiếc xe bị thương sau sự việc. Chiếc Jeep Grand Cherokee cũng chỉ bị hỏng đèn, nổ lốp, và sau đó có thể hoạt động bình thường.

Theo thông tin từ Carscoops, trên xe Jeep có một đôi vợ chồng cùng ba đứa con, trong đó có hai em bé dưới 2 tuổi. Rất may tất cả đều vô sự.

Khi bị sét đánh, những người ngồi trong ô tô thường an toàn, bởi thiết kế của ô tô tương tự với phát minh lồng Farday (còn gọi là lồng RF), dòng điện từ tia sét sẽ truyền qua vỏ xe xuống đất.

Đối với các vật có bề mặt kim loại như xe buýt, tàu hỏa, ô tô,... nếu không thò người ra ngoài và không chạm đến vỏ bọc thì ở những chỗ này là an toàn. Ngược lại đối với các ô tô, tàu thủy để hở hay không có vỏ bọc kim loại thì lại nguy hiểm.

Hãi hùng khoảnh khắc tia sét liên tiếp đánh trúng ô tô đang di chuyển trên đường

Tại sao sét đánh liên tiếp vào cùng 1 vị trí?

Sét (hay tia sét) là hiện tượng phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây và mặt đất hay giữa các đám mây mang các điện tích khác dấu, đôi khi còn xuất hiện trong các trận phun trào núi lửa hay bão bụi, cát.

Khi phóng tĩnh điện trong khí quyển, một tia sét có thể di chuyển từ mây xuống đất với tốc độ gần 100.000 km/s.

Sét có thể đạt tới nhiệt độ gần 30.000 ⁰C, tức là gấp 5 lần nhiệt độ bề mặt Mặt Trời, và hơn 20 lần nhiệt độ cần thiết để biến cát silica thành thủy tinh.

Nếu sét đánh vào thân cây có thể làm bốc hơi nhựa cây dẫn đến một vụ nổ hơi nước bên trong làm bung cả thân cây.

Tuy nhiên, sét lại không thường đánh chết người, dù trong số các trường hợp sống sót, người hoặc động vật có thể chịu tổn thương nặng nề ở các nội tạng và hệ thần kinh.

Hãi hùng khoảnh khắc tia sét liên tiếp đánh trúng ô tô trên đường - 1

Bằng cách sử dụng máy quay tốc độ cực cao, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng sét trên thực tế gồm nhiều vệt tia nhỏ trên cùng một đường đi.

Trung bình một tia sét có 3 đến 4 vệt sét, hoặc có thể hơn. Mỗi khi sét hình thành một vệt phản hồi đầu tiên, một vệt khác sẽ xuất hiện chạy lại cùng đường đi của nó trong khoảng 40 - 50 milli giây.

Hiện tượng này lặp đi lặp lại nhiều lần, tạo ra các vệt tiếp theo với hiệu ứng ánh sáng nhấp nháy rất nhanh mà mắt thường không thể nhìn thấy.

Mặc dù có thể gây nguy hiểm tới tính mạng, nhưng sét được xem là một trong những yếu tố quan trọng trong việc hình thành các phân tử hữu cơ đầu tiên, là những hợp chất cần thiết cho sự sống xuất hiện trên Trái đất.

Những điều cần làm để tránh nguy cơ bị sét đánh

Biện pháp tốt nhất để tránh sét đó là ở yên trong nhà, đặc biệt những tòa nhà kiên cố, có lắp đặt hệ thống chống sét (thu lôi). Khi ở trong nhà thì nên đứng xa cửa sổ, cửa ra vào, các đồ dùng điện, tránh các chỗ ẩm ướt như buồng tắm, bể nước, vòi nước, không nên dùng điện thoại trừ trường hợp rất cần thiết.

Nên rút phích cắm các thiết bị điện không cần thiết khi trời giông. Với các đường dây điện thoại hay dây điện vì nối với lưới bên ngoài nên rất có thể bị ảnh hưởng sét đánh lan truyền. Nên tránh xa các dây này và các vật dùng điện với khoảng cách ít nhất là 1m.

Trong trường hợp phải đi ra ngoài hoặc không thể đi vào nhà để tránh sét, cần tránh mang những vật dụng bằng kim loại, không sử dụng điện thoại di động... Đặc biệt tuyệt đối không được trú mưa dưới các gốc cây, đặc biệt những gốc cây to. Ngoài ra, cũng cần phải tránh xa các vật dụng bằng kim loại như xe đạp, xe máy, hàng rào sắt, không đứng ở vị trí cao hơn xung quanh (chẳng hạn như trên dốc đê)…

Nếu không thể tìm được chỗ trú ẩn an toàn, phải tìm cách để người ở vị trí càng thấp càng tốt, tay ôm cổ. Phần tiếp xúc của người với mặt đất là ít nhất, bằng cách đứng hoặc quỳ nhón chân, tuyệt đối không được nằm xuống đất.

Không đứng thành nhóm người gần nhau. Nếu bạn cảm thấy tóc bị dựng lên (như cảm giác điện khi sờ tay trước mặt tivi) thì điều đó có nghĩa là có thể bị sét đánh bất cứ lúc nào. Lập tức cúi ngồi xuống và lấy tay che tai, không nằm xuống đất hay đặt tay lên đất.

Điều đặc biệt nếu gặp người bị tai nạn sét đánh cần thực hiện sơ cứu ban đầu (hô hấp nhân tạo, xoa bóp tim nếu nạn nhân ngừng tim, tắt thở) và đưa ngay họ đến cơ sở y tế gần nhất để được hồi sức tích cực kịp thời tránh trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM