GM Daewoo có thể thu hồi xe Lacetti xuất khẩu

(Dân trí) - GM Daewoo Auto & Technology, phân nhánh tại Hàn Quốc của tập đoàn ô tô GM, sẽ thu hồi hơn 58.000 xe Winstorm (Captiva), Lacetti Premiere (Chevy Cruze) và Damas do lỗi sản xuất. Việc thu hồi có thể được mở rộng sang cả xe đã xuất khẩu.


GM Daewoo có thể thu hồi xe Lacetti xuất khẩu - 1
Xe Daewoo Lacetti Premiere

GM Daewoo cho biết trước mắt, việc thu hồi chỉ áp dụng với xe tiêu thụ tại Hàn Quốc, nhưng có thể trong tương lai sẽ mở rộng ra với cả xe xuất khẩu. GM Daewoo hiện là nhà sản xuất ô tô lớn thứ 3 Hàn Quốc.

 

Tại Seoul, Bộ Đất đai - Giao thông - Hàng hải Hàn Quốc xác nhận: “GM Daewoo Auto & Technology đã thông báo sẽ thu hồi 58.696 xe Winstorm, Lacetti Premiere và Damas do lỗi sản xuất.

 

Cụ thể hơn, đợt thu hồi này liên quan đến 45.957 xe thể thao đa dụng Winstorm, 12.604 xe sedan Lacetti Premiere và 135 xe van Damas.

 

Nhà sản xuất đã phát hiện lỗi ở hệ thống lái của xe Winstorm sản xuất từ ngày 1/4/2006 đến 31/12/2007; nguy cơ rạn ống dẫn xăng ở xe Lacetti Premiere sản xuất từ ngày 25/9 đến 3/12/2009, và xe Damas sản xuất trong thời gian từ ngày 24/3 đến 6/4/2009 chưa đạt tiêu chuẩn an toàn cháy nổ.

 

GM Daewoo hiện chưa công bố cụ thể kế hoạch thu hồi xe ở nước ngoài, cũng như danh sách các nước bị ảnh hưởng.
 

“Một đợt thu hồi sẽ được công bố ở các nước khác, nơi các xe xuất khẩu sang, nhưng chúng tôi chưa thể đưa ra con số chính xác,” người phát ngôn của GM Daewoo nói.

 

Hồi tháng 11 năm ngoái, GM Daewoo cũng đã phải thông báo thu hồi hơn 32.000 xe Lacetti Premiere sedan do một lỗi ở hệ thống dây đai an toàn.

 

Tiếp đó, cuối tháng 1 năm nay, GM Daewoo đã công bố mở đợt thu hồi tự nguyện 4.087 xe Lacetti Premiere do lỗi rò rỉ ống dẫn nhiên liệu khiến xe chết máy đột ngột khi đang chạy. Đợt thu hồi này liên quan đến các xe Daewoo Lacetti Premiere động cơ xăng 1.8L được sản xuất và tiêu thụ tại Hàn Quốc từ ngày 25/9 đến 3/12/2009.

 

Tại Bắc Mỹ, châu Âu và một số thị trường khác, Daewoo Lacetti Premiere được bán dưới tên Chevrolet Cruze, còn xe Winstorm được bán dưới tên Chevrolet Captiva. Đây là hai mẫu xe khá được ưa chuộng tại Việt Nam.

GM Daewoo có thể thu hồi xe Lacetti xuất khẩu - 2
Xe Daewoo Winstorm
 

Đợt thu hồi xe mới nhất này của GM Daewoo đến sau một loạt vụ thu hồi xe của đồng hương Hyundai tại Mỹ.

 

Ngày 2/3, Hyundai đã thông báo thu hồi 515 xe thể thao việt dã Tucson tại Mỹ do nguy cơ lỗi túi khí.

 

Trước đó, ngày 24/2, Hyundai công bố thu hồi 47.300 xe Sonata tại Mỹ và thị trường nội địa Hàn Quốc do trục trặc khoá cửa trước.

 

Thu hồi xe là việc làm không quá mới trong ngành công nghiệp ô tô, khi các sản phẩm bị lỗi. Tuy nhiên, từ sau vụ thu hồi kỷ lục của Toyota với số lượng lên tới hơn 8 triệu xe trên toàn thế giới, thu hồi xe đã trở thành thông tin nhạy cảm.

 

Chủ tịch Akio Toyoda đã phải đích thân tới Mỹ và Trung Quốc tổ chức họp báo xin lỗi người tiêu dùng về các vấn đề chất lượng sản phẩm. Tại Mỹ, ông còn phải ra điều trần trước quốc hội.

 

Nhật Minh

Theo CNN, Chosun