Ford ngừng hoạt động tại Nhật Bản và Indonesia

(Dân trí) - Ford hôm 25/1 thông báo sẽ dừng mọi hoạt động của hãng tại hai thị trường Nhật Bản và Indonesia trong năm 2016 này do thị phần quá thấp.

Ford ngừng hoạt động tại Nhật Bản và Indonesia - 1

Cụ thể, theo email Chủ tịch Ford Châu Á - Thái Bình Dương - ông Dave Schoch gửi toàn bộ nhân viên trong khu vực, Ford sẽ rút mọi hoạt động, bao gồm đóng cửa đại lý và dừng việc bán hàng và nhập khẩu xe Ford và Lincoln. Hoạt động phát triển sản phẩm của hãng tại Nhật Bản sẽ được chuyển sang nước khác. 

"Điều này có nghĩa là toàn bộ nhân sự của chúng tôi tại Nhật Bản và Indonesia sẽ không còn làm việc với Ford Nhật Bản và Ford Indonesia sau khi dừng mọi hoạt động," ông Schoch cho biết. 

Trước Ford, năm ngoái, GM cũng đã quyết định ngừng sản xuất xe thương hiệu GM tại Indonesia, do không cạnh tranh được với các đối thủ Nhật Bản, khiến 500 người mất việc. 

Ford bắt đầu hoạt động tại Nhật Bản từ năm 1974 và có 52 đại lý trên cả nước, sử dụng 292 lao động. Năm ngoái, hãng bán được khoảng 5.000 xe tại Nhật Bản và có thị phần chỉ khoảng 1,5% trên thị trường xe nhập khẩu. 

Tại Indonesia, Ford gia nhập thị trường từ năm 2002, và hiện có 35 nhân viên, với hệ thống 44 đại lý nhượng quyền. Năm ngoái, hãng bán được khoảng 6.000 xe tại thị trường này, chỉ chiếm 0,6% thị phần xe mới, trong bối cảnh nền kinh tế Indonesia xuống dốc. 

"Tại Indonesia, nếu không có hoạt động lắp ráp nội địa, các hãng xe thật sự không thể cạnh tranh được, và đó là trường hợp của chúng tôi," một người phát ngôn của Ford tại Thượng Hải (Trung Quốc) cho biết.  

Công ty cũng đã gặp khó khăn trong việc bán các mẫu xe Fiesta, Mustang và Explorer tại thị trường Nhật Bản - sân nhà của Toyota, Honda, Nissan, một một số thương hiệu nội địa khác. 

Đặc biệt, cần lưu ý rằng tiêu thụ ô tô tại Nhật đang giảm do đặc điểm dân số già và nhu cầu mua xe của giới trẻ giảm xuống.

Nhật Minh

Theo Reuters

Ford ngừng hoạt động tại Nhật Bản và Indonesia - 2

 

Tin liên quan