Thứ tư, 04/01/2017 - 10:11

Ford huỷ kế hoạch xây nhà máy mới ở Mexico vì sợ ông Trump?

Dân trí

Ford đã phủ nhận thông tin cho rằng sức ép từ tổng thống đắc cử Donald Trump chính là nguyên nhân khiến hãng phải huỷ bỏ kế hoạch xây dựng nhà máy mới ở Mexico để chuyển việc lắp ráp các mẫu xe cỡ nhỏ từ Mỹ sang đó.

Ford huỷ kế hoạch xây nhà máy mới ở Mexico vì sợ ông Trump? - 1

Dự án 1,6 tỷ USD của Ford lẽ ra sẽ tạo một trung tâm sản xuất mới ở Bắc Mỹ, để sản xuất các mẫu Focus và C-Max, dự kiến tạo ra gần 3.000 việc làm trực tiếp ở Mexico vào cuối thập kỷ này. Tuy nhiên, giờ đây công ty sẽ chuyển hướng sang một dự án nhỏ hơn, đầu tư vào nhà máy Flat Rock hiện có ở Michigan (Mỹ) và thuê thêm 700 công nhân để triển khai việc sản xuất các mẫu xe chạy điện và xe tự lái.

Sau khi Ford ra thông báo này, ông Trump đã lập tức có phản hồi trên Twitter rằng "Thay vì đưa việc làm và tài sản đi chỗ khác, nước Mỹ sẽ là thỏi nam châm lớn của thế giới về đổi mới và tạo công ăn việc làm". Sau đó ông đặt link tới bài viết trên NY Post nói rằng ông đang tạo ra việc làm mà ông đã hứa cho nước Mỹ.

Việc ông Trump đe doạ sẽ áp thuế cao có vẻ như là sự giải thích hợp lý cho quyết định huỷ kế hoạch mở rộng sản xuất tại Mexico của Ford, nhưng hãng xe Mỹ đã phủ nhận điều đó, mà giải thích rằng quyết định này chủ yếu là do nhu cầu tiêu thụ xe nhỏ tại Bắc Mỹ đang rất thấp.

"Chúng tôi luôn cố gắng tối ưu hoá công suất các nhà máy hiện có ở Bắc Mỹ và thấy trước mắt nên mở rộng nhà máy Flat Rock thay vì xây một nhà máy mới," công ty cho biết.

Đáng chú ý là kế hoạch đầu tư ở Mexico được công bố cách đây chưa đầy 9 tháng, sau nhiều năm thị trường xe nhỏ sụt giảm. Focus thế hệ mới sẽ vẫn được sản xuất tại Mexico, nhưng là tại nhà máy hiện có của Ford ở Hermosillo chứ không phải một nhà máy mới. Hiện chưa rõ liệu nhà máy Hermosillo có cần thêm một lượng vốn đầu tư lớn hoặc bổ sung nhân công không.

Trả lời phỏng vấn của đài CNN, CEO Mark Fields của Ford thừa nhận rằng việc huỷ bỏ kế hoạch xây dựng nhà máy mới tại Mexico và tăng vốn đầu tư vào nhà máy ở Michigan (Mỹ) là một "lá phiếu" cho những chính sách phát triển của ông Trump. Và công ty hy vọng chính quyền tân tổng thống sẽ tạo một môi trường sản xuất kinh doanh tích cực cho nước Mỹ.

Cũng trong cuộc phỏng vấn này, ông Fields đã né tránh các câu hỏi về việc liệu có phải chính quyền của ông Trump đã có thoả thuận riêng để Ford từ bỏ kế hoạch xây nhà máy ở Mexico.

Nhật Minh

Theo Leftlane

Ford huỷ kế hoạch xây nhà máy mới ở Mexico vì sợ ông Trump? - 2
Ford huỷ kế hoạch xây nhà máy mới ở Mexico vì sợ ông Trump? - 3
Ford huỷ kế hoạch xây nhà máy mới ở Mexico vì sợ ông Trump? - 4