Ford đẩy mạnh phát triển xe điện - Liệu có quá muộn?

(Dân trí) - Mới đây, nhà sản xuất xe hơi hàng đầu của Mỹ đã lên kế hoạch đầu tư 4,5 tỷ USD để phát triển các mẫu xe chạy điện trong. Đây có thực sự là bước đi đúng đắn?

Chỉ vài tuần trước, người đại diện của Ford đã công bố việc nhiều người cho rằng lẽ ra hãng nên làm từ lâu: Đẩy mạnh nghiên cứu và phát triển các mẫu xe hơi chạy điện vốn đang rất tiềm năng không chỉ tại Mỹ mà còn ở nhiều quốc gia châu Âu.

Theo đó, Ford cho biết sẽ cho ra mắt 13 mẫu xe điện mới vào năm 2020. Ông Mark Fields - CEO của Ford kỳ vọng rằng đến thời điểm đó, 40% số xe trong danh mục sản phẩm của công ty sẽ có phiên bản chạy điện. Đây là một mục tiêu đầy tham vọng, vì hiện nay, xe chạy điện mới chỉ chiếm 13% tổng số xe của Ford.

Trong số các mẫu xe điện mới của Ford, đáng chú ý nhất chắc chắn là Focus Electric, với bộ pin sạc nhanh, và xe có thể di chuyển với quãng đường tối đa lên tới 160 km, thay vì chỉ hơn 100 km như bản 2011.

Việc đầu tư vào các dự án xe điện rõ ràng là một động thái đúng đắn, nhưng liệu Ford có thể trở thành "ông lớn" trong lĩnh vực này hay không lại là chuyện khác, đặc biệt là trong bối cảnh hầu hết các thương hiệu lớn đều đang gia tăng sản xuất hoặc đã gặt hái được nhiều thành công từ lĩnh vực này.

Ford đẩy mạnh phát triển xe điện - Liệu có quá muộn? - 1

Điển hình như General Motors sẽ giới thiệu mẫu Chevrolet Bolt chạy toàn bộ bằng điện, với khả năng di chuyển hơn 320km cho mỗi lần sạc vào năm 2016. Volvo sẽ trình làng một vài mẫu xe hơi điện vào năm 2019, và cung cấp nhiều xe hơi dùng động cơ kết hợp vào năm 2020. Volkswagen cũng đang ấp ủ với nhiều dự án chiến lược quan trọng.

Bên cạnh đó, cũng không thể không đề cập tới đối thủ lớn nhất mà mọi thương hiệu xe hơi nổi tiếng đều phải e ngại trong lĩnh vực xe điện, đó là Tesla Motors.

Hãng xe hơi của Elon Musk dự định sẽ tung ra nhiều hơn các mẫu xe hơi điện giá rẻ vào năm 2017, nhằm tiếp cận với nhiều thị phần người tiêu dùng hơn. Bên cạnh đó, không chỉ các mẫu xe hơi thông thường, Tesla còn đang đi vào sản xuất những dòng xe tải nhỏ SUV chạy điện, được biết đến với tên gọi Tesla Y sẽ được ra mắt vào cuối năm 2016.

Ford đẩy mạnh phát triển xe điện - Liệu có quá muộn? - 2

Mặc dù không phải là hãng xe hơi lâu đời, thậm chí là có phần nhỏ bé, nhưng Tesla sở hữu các yếu tố then chốt của sự thành công đó là tham vọng mạnh mẽ, cũng như sự uy tín tuyệt đối của cộng đồng yêu xe, yêu công nghệ.

Tesla dự kiến sẽ đạt doanh số từ 50.000 đến 55.000 chiếc xe chạy điện trong năm nay, và ông Elon Musk cho biết họ có thể đạt tới ngưỡng 500.000 sản phẩm một khi chuỗi nhà máy sản xuất mới hoàn thành vào năm 2020.

Mới đây, trong một buổi phỏng vấn, CEO của Tesla cho biết họ hoàn toàn có khả năng vượt qua các hãng xe hơi hàng đầu thế giới để nắm lấy vị thế số 1. "Nếu chúng tôi vẫn tiếp tục tạo ra những sản phẩm tuyệt vời, và tạo ra sức cạnh tranh lớn cho thị trường xe hơi điện, thì ai mà biết tương lai sẽ ra sao?", Elon Musk cho biết.

Trong khi Tesla và nhiều nhà sản xuất xe hơi khác vẫn tạo ra những nền móng vững chắc trong thị trường xe hơi chạy điện, thì liệu Ford có làm được điều tương tự hay không? Chúng ta hãy cùng chờ xem!

Nguyễn Nguyễn

Theo TechInsider

Ford đẩy mạnh phát triển xe điện - Liệu có quá muộn? - 3
Đang được quan tâm